[Audio Wiki] Các thuật ngữ cơ bản về dây dẫn âm thanh

Trong lĩnh vực âm thanh, đôi khi việc sử dụng tiếng Việt thuần khó có thể diễn đạt chính xác về các yếu tố cụ thể, vậy nên người chơi cũng nên hiểu được một số thuật ngữ cơ bản khi bước vào cuộc chơi này.

1. Interconnect (dây tín hiệu): Dây tín hiệu có nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa các thiết bị nguồn phát (đầu đĩa than, đầu CD, tuner, đầu băng, DAC) tới các pre-amp và power-amp (hay còn gọi là ampli công suất). Dây tín hiệu cũng có một vài loại như sau:

day tin hieu rca
Dây RCA

– Unbalanced (Dây tín hiệu không cân bằng): thường có hai lõi và có đầu cắm kiểu RCA (bông sen), cũng được gọi là dây tín hiệu single – end.

cap tin hieu xlr balanced
Dây XLR Balanced

– Balanced(dây tín hiệu cân bằng): thường có ba lõi dây, và sử dụng đầu nối kiểu XLR

2. Digital interconnect (dây tín hiệu digital): Là một dây truyền tín hiệu digital từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại làm bằng kim loại (coaxial – dây đồng trục) và loại làm bằng plastic hoặc thuỷ tinh hữu cơ (optical – dây quang).

day tin hieu interconnect

3. Speaker cable (dây loa): Dây loa có nhiệm vụ truyển tải các tín hiệu mức cao (vài đến hàng trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa.

day loa nordost4. Single-end (dây đơn loa): Mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu, đây là kiểu phổ biến nhất hiện nay.

day loa bi-wire
Dây loa single-end có 2 lõi, còn dây loa bi-wire có 4 lõi

5. Dây loa bi-wire, tri-wire: Mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc đấu, dùng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

Nguồn tham khảo: Stereo.vn – http://stereo.vn/theo-xu-huong/stereo-wiki-cac-thuat-ngu-co-ban-ve-day-dan-am-thanh.html

Leave a Reply