[Audio Wiki] Tại sao bạn thấy hát karaoke không hay như giọng thường?

Có rất nhiều người cho rằng chất giọng của mình bị “dìm hàng” khi hát karaoke, song kỳ thực điều này còn do nhiều vấn đề chủ quan, chứ không hẳn do bộ dàn chưa đủ tốt.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rằng: âm thanh mà ta tự nói không đi thẳng đến tai thông qua miệng hay mũi như nhiều người vẫn nghĩ. Kỳ thực, nhà khoa học Rachel Feltman đã tìm ra rằng âm thanh từ phía sau vòm họng còn được truyền qua các mô và xương trong hộp sọ. Quá trình này khiến cho âm thanh ta nghe được có thêm một chút âm trầm so với những gì người khác nghe được.

Như vậy, những gì mà micro thu được không được thêm thắt phần âm trầm đó, nên điều đầu tiên mà ta thấy được là giọng hát karaoke không giống như giọng thường nghe. Không may, đôi khi giọng thật lại không dễ lọt tai (mà người viết bài này là một ví dụ điển hình).

tai sao ban kat karaoke khong hay nhu giong thuong (1)

Một nguyên nhân không thể không nhắc tới chính là việc chúng ta quá quen với việc nghe giọng nói của chính mình, vậy nên dù sao thì cũng cảm thấy giọng thường dễ nghe.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ampli karaoke cũng biết rõ điều này. Và kết quả là các ampli chuyên để hát karaoke luôn có khả năng chỉnh âm trầm hay echo… để khắc phục nhược điểm về giọng hát.

Khi phỏng vấn nhạc sĩ Đức Trí (đã có bài viết trên tạp chí Stereo tháng 1/2016), chúng tôi cũng được trải nghiệm sự thay đổi của chất âm thu được khi vị trí đặt micro thay đổi. Đây là cách khá đơn giản và hiệu quả mà các bạn cũng nên thử.

Nguồn tham khảo: Stereo.vn – http://stereo.vn/theo-xu-huong/stereo-wiki-tai-sao-ban-thay-hat-karaoke-khong-hay-nhu-giong-thuong.html

Leave a Reply