[Audio Wiki] Tại sao không thể dùng tai nghe Android cho iPhone

Hầu hết tai nghe có mic hiện này đều chia thành 2 phiên bản dành cho iPhone và các dòng smartphone còn lại như Android, Windows Phone và Blackberry… do vấn đề tương thích nút điều khiển.

Trước tiên, cần phải chia rõ các dòng tai nghe có mic hiện nay ra thành 2 loại: bộ điều khiển 1 nút hoặc bộ điều khiển 3 nút. Vấn đề không tương thích thường chỉ gặp trên các sản phẩm có bộ điều khiển 3 nút, còn các dòng đi kèm bộ điều khiển 1 nút sẽ sử dụng tốt với tất cả điện thoại.

Các bộ điều khiển 3 nút sẽ có thêm 2 nút tăng/giảm âm lượng và chuyển bài hát nhanh, hỗ trợ cho nút giữa chơi/dừng nhạc hoặc nhận cuộc gọi đến. Bên cạnh đó, một số smartphone còn cho phép sử dụng các nút trên tai nghe thay cho nút chụp ảnh, mà điển hình là iPhone.

huong dan su dung tai nghe iphone

Một số ít nhà sản xuất hiện nay đã có thể áp dụng loại giắc cắm tai nghe mới, hỗ trợ cả gần như toàn bộ smartphone, điển hình như Joinhandmade Doux, song chưa thực sự phổ biến.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khó khăn này là do Apple đã tự thiết kế một chuẩn giắc cắm riêng cho iPhone, iPod và iPad. Trong khi các nhà sản xuất khác đều cố gắng sử dụng chung một chuẩn để người dùng dễ dàng mua sắm phụ kiện.

cau tao giac cam tai nghe iphone android

Nếu bạn đang hài lòng với một chiếc tai nghe dành cho iPhone nhưng muốn đổi điện thoại khác thì cách đơn giản nhất có lẽ là… bán tai nghe đó đi để mua mới. Theo kỹ sư của Joinhandmade và kỹ thuật viên 3Kshop thì việc chuyển đổi chuẩn kết nối cần phải thay dây, hoặc thay cả giắc cắm lẫn mic. Việc thay dây có thể tốn khoảng 100-200 nghìn đồng trở lên tùy chất lượng, song việc này có thể sẽ ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ của tai nghe.

Tóm lại, nếu mua tai nghe kèm bộ điều khiển và micro thì chúng ta nên thử trước khi trả tiền, hoặc hỏi kỹ người bán, để tránh mua nhầm sản phẩm không tương thích.

Nguồn tham khảo: Stereo.vn – http://stereo.vn/theo-xu-huong/stereo-wiki-tai-sao-khong-the-dung-tai-nghe-android-cho-iphone.html

Leave a Reply