[Audio Wiki] Thế nào là tai nghe chuẩn Hi-Res Audio?

Những chiếc tai nghe đạt chuẩn Hi-Res Audio – chúng có điểm gì khác biệt và nổi trội so với tai nghe loại thường?

Xu hướng nghe nhạc chất lượng cao, cụ thể là Hi-Res Audio hiện vẫn đang phát triển mạnh và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và bên cạnh nguồn nhạc hay máy phát, chúng ta còn cần thêm 1 phụ kiện nữa để trải nghiệm được hoàn toàn những gì mà tiêu chuẩn âm thanh này mang lại: Tai nghe Hi-Res.

Có lẽ nhiều người đã nghe tới loại tai nghe này rồi, nhưng nó là gì, giống và khác như thế nào so với các loại tai nghe thông dụng còn lại?

MBH8Y2Qn
Một “dàn” sản phẩm Hi-Res của Sony.

Các loại tai nghe không phải Hi-Res mà bạn thấy trên thị trường thường chỉ thể hiện được các dải âm từ 20Hz cho tới 20kHz hoặc thấp hơn. Đây cũng là khoảng tần mà các bản nhạc chuẩn đĩa CD chứa được và có thể nghe thấy bằng đôi tai con người (một số người có thể nghe được nhiều hơn hoặc ít hơn khoảng này). Tuy nhiên, một chiếc tai nghe Hi-Res Audio thì thể hiện được nhiều hơn thế. Theo đúng tiêu chuẩn, chúng hoàn toàn có thể phát ra được những tần số thấp hơn 20Hz và cao hơn 20kHz mà thường sẽ bị bỏ qua ở những mẫu tai nghe thông dụng.

Những bản nhạc đạt chuẩn Hi-Res đều phải lưu lại được những tần số cao hơn nhiều giới hạn 20kHz trên đĩa CD, và để thực sự trải nghiệm được hết những “tinh hoa” của chúng thì cả máy phát lẫn tai nghe đều phải thể hiện được những tần số này một cách chính xác và chân thực nhất.

h900m_exploded_v1.0_20151118
Các thành phần bên trong một tai nghe Hi-Res phải có chất lượng cực cao.

Đối với các mẫu tai nghe Hi-Res Audio, tiêu chuẩn bắt buộc của chúng là phải tái tạo được âm tần từ 40kHz trở lên, và thực tế thì đã có không ít mẫu tai từ nhiều ông lớn như Sony, Onkyo… có độ nhạy âm từ 3-4Hz cho tới hơn 40kHz. Nếu bạn thực sự muốn được trải nghiệm thứ âm thanh Hi-Res tốt nhất, gần giống với bản gốc nhất thì việc lựa chọn một cặp tai nghe đúng tiêu chuẩn là điều không thể thiếu.

4c1d2b436b1a46d36a96c32d0aa853c3
Sự khác biệt giữa chuẩn nhạc 44.1kHz/16-bit và 192kHz/24-bit so với âm thanh nguyên gốc.
HI-RES-DIGITAL-AUDIO-SINE-WAVE-EXAMPLES1
Các loại tai nghe Hi-Res cần phải có khả năng tái tạo được âm thanh chính xác hơn nhiều so với tai thông thường và chất lượng đĩa CD.

Nguồn tham khảo: Stereo.vn – http://stereo.vn/theo-xu-huong/the-nao-la-tai-nghe-dat-chuan-hi-res-audio.html

Leave a Reply