[Audio Wiki] Tìm hiểu về chuẩn không dây LDAC của Sony

Với sự hỗ trợ của công nghệ LDAC, nhạc hi-res sẽ được truyền tải không dây mà vẫn không bị giảm chất lượng, ưu việt hơn so với các chuẩn kết nối không dây trước đây như aptX hay A2DP.

Trong một bài viết trước đây, Stereo đã chia sẻ về codec aptX hiện được coi là chuẩn mực của xu hướng nghe nhạc qua kết nối Bluetooth. Song nay, Sony đã tạo ra một đối thủ cho aptX với tên gọi là LDAC, được coi là chìa khóa giúp Sony phát triển mạnh hơn nữa các thiết bị nghe nhạc hi-res.

Cũng giống như aptX, chuẩn LDAC yêu cầu cả thiết bị phát tín hiệu và thiết bị đầu cuối cùng hỗ trợ công nghệ này. Điển hình là điện thoại Xperia Z4 và tai nghe MDR-1ABT hay loa di động SRS-X99. Hiện tại, dường như Sony chưa có ý định chia sẻ công nghệ này với các đối tác, mà chỉ áp dụng cho các sản phẩm của họ. Trong khi đó, aptX đã được phát triển nhiều năm, và được nhiều hãng sản xuất thiết bị âm thanh sử dụng.

codec LDAC khong day Bluetooth Sony (3)

Điểm ưu việt của LDAC nằm ở chỗ chuẩn này cho phép truyền tín hiệu ở mức tối đa 990kbps, cao hơn nhiều so với mức 328kbps của chuẩn Bluetooth sử dụng SBC thông thường. Như vậy, rõ ràng LDAC sẽ giúp việc truyền tải nhạc thông qua kết nối Bluetooth đạt chất lượng cao hơn.

Nhưng với tốc độ tối đa 990kbps, LDAC vẫn chưa thể đáp ứng được băng thông yêu cầu khoảng  4.5Mbps của các bản nhạc PCM 24bit/96kHz (hay còn gọi là nhạc hi-res). Vậy nên, Sony một lần nữa phải đưa ra công nghệ nén nhạc khoảng 4,5 lần mà vẫn đảm bảo chất lượng.

codec LDAC khong day Bluetooth Sony (4)

Trao đổi với đại diện Sony tại Nhật Bản, họ tiếp tục khẳng định LDAC là codec nén nhạc theo hướng lossless, chứ không phải là lossy như SBC hay aptX. Sony cũng đồng thời cho biết LDAC đem lại hiệu quả gấp 3 lần so với 2 đối thủ còn lại.

Còn trang AVHub đã trao đổi với  Andrew Hughes – đại diện Sony tại Úc – để tìm hiểu rõ hơn về LDAC. Song hãng mới chỉ khẳng định thêm rằng LDAC thực sự có khả năng truyền tải nhạc chất lượng 24bit/96kHz dù băng thông chỉ 990kbps. Công nghệ nén dữ liệu vẫn là điểm cốt yếu mà Sony nghiên cứu phát triển để sinh ra LDAC, song chưa rõ họ có áp dụng thêm việc upscale nhạc hay không (bởi điều này vốn không có ý nghĩa về chất lượng nhạc).

codec LDAC khong day Bluetooth Sony (2)

Ở thời điểm hiện tại, LDAC được cam kết sẽ truyền tải chất lượng nhạc ở mức 24bit/96kHz, với các định dạng nhạc cao cấp hơn như 24bit/192kHz hay 32bit/384kHz thì hệ thống sẽ tự động giảm xuống còn 24bit/96kHz. Và cũng thông qua bài phỏng vấn trên, Sony nhận định bộ đôi Bluetooth và LDAC vẫn chưa thể cạnh tranh chất lượng với công nghệ Wi-Fi khi truyền tải nhạc hi-res. Song LDAC tỏ ra năng động hơn, bởi có thể tích hợp dễ dàng trên các thiết bị di động, sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Nguồn tham khảo: Stereo.vn – http://stereo.vn/theo-xu-huong/stereo-wiki-tim-hieu-ve-chuan-khong-day-ldac-cua-sony.html

Leave a Reply