Ayre CX-7eMP – “Thuốc giải” của Audiophile

HFVN – Năm 2004, tạp chí The Absolute Sound, tạp chí chuyên ngành audio của Mỹ đã trao giải thưởng danh giá “Đầu đọc Ayre CX-7e có thể trình diễn tốt mọi loại nhạc với một dải trầm sâu, rõ, nó thể hiện độ động xuất sắc với không giam trình diễn 3 chiều, âm hình cân bằng…”. Có  vẻ như Ayre sẽ vẫn tiếp tục chinh phục các chuyên gia thẩm âm khó tính bằng việc nâng cấp đầu CX-7e bằng phiên bản mới CX-7e MP với khả năng gây nghiện bất kỳ audiophile nào.

Cấu hình và nội thất:

 Thông số
 AYRE CX-7e MP:
 Dải tần:
DC- 20.000Hz, +/- 0.25dB
 Kết nối:
Unbalance : 2,25V; Balance: 4.5V
 Digital out:
 Kích thước HxWxD:
438x337x120 mm
 Trọng lượng:
11,5kg
 Giá tham khảo:
3.500USD

Ayre Acoustics CX-7e MP có bề ngoài gần giống hoàn toàn với phiên bản cũ. Thiết kế vuông vắn, chassis nhôm dày phay xướt rất chắc chắn, màn hình hiển thị và khay đĩa nằm ở vị trí trung tâm, các nút điều khiển được xếp gọn về bên cánh phải. Điểm duy nhất để nhận biết phiên bản MP chính là chiếc mề đai nhỏ được mạ vàng với hình ảnh của sóng sin và chữ “ evolution” ở ngay bên dưới logo Ayre nằm ở cạnh trái.
Ayre CX-7e MP sở hữu cả hai đường output unbalance và balance. Bên cạnh đó hãng cũng cung cấp một đường out digital dùng để kết nối với các D/A rời trong trường hợp bạn không muốn sử dụng giải mã bên trong, nhưng chúng tôi chắc rằng sẽ rất ít khi bạn dùng kết nối này vì phần D/A với công nghệ lọc digital MP mới chính là “linh hồn” của đầu đọc này. Một điều đáng lưu ý, phía sau máy có một công tắc để bật/tắt kết nối digital output, thông thường chúng ta nên off các nút này để mạch analog hoạt động tốt nhất.

Thiết kế mạch cân bằng full balance và không hồi tiếp âm là hai kỹ thuật đặc trưng của các sản phẩm gắn nhãn Ayre danh giá. Sau khi cẩn thận mở các vít lục giác của nắp máy, hệ thống nguồn của đầu CD này sẽ làm bạn choáng ngợp ngay bởi nó được trang bị đến 2 biến thế! Đối với đầu CD, nhất là trong tầm giá dưới 5.000USD đây là một trang bị hiếm thấy. Bộ biến thế nguồn đôi màu xanh của Mecury Magnetisc (Mỹ) nằm bên trái thân máy cách xa mạch điện được bố trí ở bên phải, nhằm tránh nhiễu. Hai biến thế sẽ cũng cung cấp hai dòng nguồn riêng biệt cho mạch analog và digital. Bộ lọc nguồn ngay bên trong thân máy sẽ lọc nhiễu RFI (ảnh hưởng sóng radio) và nhiễu switching noise cho tín hiệu AC, chính vì thế bạn có thể cắm thẳng nguồn của máy vào điện nhà mà không cần trang bị bộ lọc filter hoặc conditioner bên ngoài. Ngoài ra, còn phải kể đến 3 tụ lọc mỗi tụ 10.000uF của Cornell Dibulier cung cấp nguồn DC cho hai kênh và phần output digital.

Ayre CX- 7e MP vẫn sử dụng bộ cơ TEAC CD-5010A, chip giải mã DAC là sản phẩm của Burr-Brown PC PCM 1738s như phiên bản trước. Đầu đọc này sở hữu hệ thống lọc đa tầng bao gồm tầng đầu tiên nâng tầng số lấy mẫu lên 176,4kHz ở 24bit, tầng lọc thứ hai sẽ thực hiện thao tác oversampling nâng tín hiệu lên mức 1.4112Mhz (24bit). Phần giải mã D/A của đầu đọc này được xem là có độ tuyến tính rất cao và hoạt động rất tinh vi, đối với tín hiệu từ 6bit trở lên nó dùng kiến trúc giải mã PCM, dưới 16bit, D/A này sẽ chuyển qua sử dụng kiến trúc Delta-sigma 5 tầng hoạt động với dải tần 11.23896Mhz. Phiên bản MP được xem là một cải tiến lớn về mặt chất lượng âm thanh nhưng hang vẫn duy trì giá bán đúng bằng phiên bản CX-7e.

 

Công nghệ Minium Phase 

Theo Charle Hansen, người sáng lập, chủ nhân của Ayre Acoustics, trong khoảng thời gian dài, ông và đội ngũ kỹ sư của mình đã thực hiện hàng loạt các nghiên cứu, đặc biệt là nghe thẩm âm nhiều bộ lọc digital trong đó có cả bộ lọc không nâng tần số lấy mẫu và đã tìm được lời giải chính là công nghệ MP – Minium Phase.

Hơn 99% các sản phẩm đầu đọc digital ứng dụng cho việc thu âm lẫn playback đều sử dụng bộ lọc digital có tên gọi là “ brickwall” digital filter là hiện tượng “ pre-ringing”, gây tiếng vang dạng echo nhưng xảy ra trước khi một nốt nhạc được thể hiện. Giải pháp đầu tiên được các kỹ sư Ayre đưa ra là dùng bộ lọc với độ dốc thấp, tuy nhiên, họ nhận ra ngay nhược điểm của giải pháp này vì dải cao từ 10 đến 20kHz đã bị suy giảm, đồng thời nhiễu cũng tăng tương ứng với cường độ và dải tần. Charle Hansen và cộng sự của mình tìm hướng đi khác. Dựa theo tài liệu của Peter Craven đăng trên thời báo Audio Engineering Society, trong giải mã tín hiệu DAC, một bộ lọc nên có độ dốc rơi vào khoảng nửa tần số lấy mẫu (khoảng 20.050Hz) sẽ lọc toàn bộ hai hiện tượng pre-ringing và posy-ringing. Crave đã đề xuất dùng bộ lọc pha tối thiểu “ Minium Phase”(MP) thay cho bộ lọc pha tuyến tính “ Linear Phase”.

Hiệu quả rõ ràng mà bộ lọc MP mang lại là loại bỏ được các âm nhiễu pre-ringing nhưng thực tế cho thấy bộ lọc này lại vẫn dẫn đến các nhiễu post-ringing, thậm chí nhiễu còn cao hơn cả bộ lọc pha tuyến tính. Sau hàng trăm giờ nghe kiểm chứng, cuối cùng công nghệ MP được hoàn thiện bằng cách kết hợp giữa bộ lọc pha tối thiểu và đặt độ dốc vừa phải. Kết quả trên giấy cho thấy bộ lọc mới hoạt động rất hiệu quả, biểu đồ không có hiện tượng pre-ringing và đặc biệt giảm tối thiểu chỉ còn duy nhất một “ gợn” post-ringing.
Thưởng thức “ chất ngọt” MP

Theo hướng dẫn sử dụng đính kèm, cần gạt filter với hai chế độ “ Meaure” và “ Listening” được giải thích dùng trong các trường hợp cụ thể. Với các thuật toán khác nhau ứng dụng cho bộ lọc kỹ thuật số, các chế độ “ Measure”, CX-7eMP sẽ trình diễn với dải tần chính xác hơn vì bộ lọc Linear Filter. Còn khi chọn “ Listen” đầu đọc mang đến một chất âm với độ chính xác hoàn hảo về pha thời gian, đây là chế độ được nhà sản xuất khuyến cáo nên dùng.

Hệ thống phối ghép được chúng tôi sử dụng trong lần “test” đầu CD Ayre CX-7eMP bao gồm Ampli tích hợp 70W/kênh Ayre AX-7e và loa Vienna Acoustics Beethoven Concert Grand. Để hệ thống trình diễn với khả năng tốt nhất, chúng tôi chọn hệ thống dây khá cầu kỳ gồm dây loa và dây balance Crystal Micro. Tuy được trang bị các bộ lọc nhiễu RFI bên trong nhưng chúng tôi vẫn dùng thêm bộ lọc Isoclean Power ( Hong Kong) phía ngoài và trang bị thêm dây nguồn Crystal Cable Piccolo cho Ayre CX- 7eMP.

Chọn chế độ “ Measure” để thử nghiệm, với track In This Day and Time của Terry Evans, hệ thống trình diễn với âm hình chuẩn, giai điệu nhanh của bài hát được truyền tải nhẹ nhàng, dải cao, tiếng kèn saxophone, giọng khàn của Terry…tất cả đều ổn theo cách mà chúng tôi đã từng thưởng thức ở các hệ thống ngang tầm giá. Chúng tôi nghe track này 3 lần để nhớ chắc những đặc điểm của bộ lọc “ Measure”.

Chuyển sang chế độ “ Listen” ngay 10 giây đầu tiên với các nhạc cụ kèn saxophone ( đánh chính), piano (đệm), trống và cymbal, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ, bởi nó không phải là những thay đổi mà người nghe cần chú tâm mới phát hiện được, tất tần tật đều mới, như bạn thay hẳn một đầu CD khác hoặc một ampli đắt tiền hơn. Không gian ngay lập tức giãn nở ra, sâu thẩm, tiếng bass tròn,và êm. Tiếng saxophone thay đổi rõ nét nhất, chúng tôi cảm giác như tiếng kèn nhiều chi tiết hơn, tiếng cũng rộng hơn hẳn, phần mid low “ lồi” ra. Vốn là fan của Terry, nên gần như thuộc cách hát cũng như “ hơi” của ông, với Ayre CX-7eMP giọng Terry trở nên ấm hơn, trung thực, gần gũi một cách lạ thường.

Charles Hansen đã đúng khi cho rằng các bộ lọc hiện tại đều mắc phải lỗi cho âm thanh cứng, khô… Công nghệ lọc MP như một liều thuốc “giải”cho căn bệnh mà bấy lâu nay các đầu đọc đều phải chịu đựng.

Việc nghe thử Ayre CX-7eMP đã làm chúng tôi phải lục tung lại bộ CD của mình, bởi mỗi lần thay một CD tưởng đã quen thuộc lại cảm thấy những cái mới, cái hay mà trước đây mình chưa được nghe, nhất là cái không gian sâu thu hút và giọng vocal ngọt ngào sánh ngang khi dùng ampli chạy bóng 300B. Marry Black, Diana Krall, Rosanne Cash, Natalie Cole, Peter Cincoti, Nana Mouskouri, Carla Bruni, Bervely, Craven, John Mayer…là một số giọng ca mà chúng tôi đã thử nghiệm với Ayre CX-7e MP với kết quả là những đêm không ngủ.

Có lẽ đây là lần đầu tiên mà chúng tôi không thể dùng nhiều ngôn từ như vậy trong một bài viết để dễ biểu đạt, bởi với bất kỳ CD nào bạn cũng cảm nhận một không gian kỳ lạ, phần trung âm ấm và thực hơn, các nhạc cụ từ đàn dây cho đến trống trỗi lên tự nhiên. Ayre CX -7e MP thực là một sản phẩm đáng mua trong tầm giá 3.500USD, ngay cả những CD có giá gấp đôi cũng chưa thể trình diễn được thứ âm thanh hút hồn như vậy . Với Ayre CX-7e MP, cũng như chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để nghe lại tất cả những album mà mình sở hữu bởi trước đây để tiệm cận 100% chất âm mà chúng chứa đựng.

Theo Điện Tử Tiêu Dùng

Nguồn tham khảo: HFVNhttp://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/ayre-cx-7emp-thuoc-giai-cua-audiophile/

Leave a Reply