Denon DVD 1920: Chất lượng và kinh tế

HFVN – Vào trang web Google gõ từ khoá DVD 1920 chúng ta sẽ thấy trên 6 triệu bài có liên quan đến đầu DVD 1920. Tất nhiên trong đó có nhiều bài trùng nhau về nội dung. Nhưng dù sao thông qua đó chúng ta thấy giới truyền thông chuyên ngành và người tiêu dùng quan tâm đến nó như thế nào.

Biên tập viên  của CNET.com, Matthew, có lời nhận xét rằng: “Khi mà hầu hết chúng ta đang mơ ước một đầu DVD giá rẻ nhưng đáp ứng hầu hết các kỹ thuật và định dạng âm thanh toàn cầu, thì DVD 1290 như cơn mưa giữa trưa hè, làm thoả lòng mong đợi…”. Một sự ví von lãng mạn (?). Lilian Guan trên smarthouse.com thì có vẻ thực tế hơn: “Đây có lẻ là một đầu DVD xuất sắc nhất trong tầm giá rẻ có SACD, DVD-A , ngõ ra HDMI và sử dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất như Chip DCDi progressive scan của Faroudja…”. Cũng trong diễn đàn ( forum) của trang web CNET.com, một đọc giả còn cảm thán rằng: “ Tôi thật sự thích đầu DVD này, âm thanh của nó còn hay hơn cả đầu phát CD DM-340 trước đây của tôi…”

Cái nhìn của chúng tôi

Để chấm điểm cho một sản phẩm, tiêu chí của chúng tôi là phân tích kỹ thuật và nghe thử- cách mà chúng tôi vẫn làm trước đây. Có thể nói ngay rằng với việc sở hữu 3 đặt tính kỹ thuật đang ưa thích nhất hiện nay trong một đầu phát giá rẻ cũng là một sự mời gọi đầy tính thuyết phục. SACD và DVD-A thì trong “ giới nghe” đã quá quen thuộc. Có vị quan tâm đến thông số kỹ thuật thì sẽ so sánh 1920 với “ người anh kế” 2910 về bộ chuyển đổi tín hiệu (D/A converter). Giống nhau: cả hai đều dùng chip của hãng Burr Brown với tốc độ xử lý 192 kHz/24Bit , khác nhau : DVD 1920 dùng chip DSD 1608 còn DVD 2910 dùng chip PMC-1791 (thế hệ mới).

“Giới nhìn” chắc chắn sẽ quan tâm đến chất lượng hình ảnh. Và cho đến hiện thời, ngõ kết nối HDMI vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để kết nối với các TiVi LCD hoặc TV thế hệ mới có ngõ tương thích. Chất lượng hình ảnh qua ngõ này lên đến 720p/ 1080i. Nên biết rằng 720p là chữ viết tắt của 1920 x 720 ảnh điểm (pixels) , một trong những thông số kỹ thuật cho biết chất lượng hình ảnh dùng trong TV có độ phân giải cao (HDTV). Chữ p nhỏ  là viết tắt của Progressive, cho biết rằng hình ảnh phát ra dưới định dạng Progressive (một kỹ thật cho phép truyền 50 hình trên giây 50fps). 1080i là viết tắt cho 1920 x 1080 ảnh điểm và chữ i cho biết hình ảnh phát ta dưới dạng interlaced. Với thông số 1080i cho chúng biết nếu hình ảnh truyền dưới dạng interlaced lên đến 1080 điểm ảnh, con số cao nhất đến thời điểm này.

Tóm lại, dù chưa đạt đến ngưỡng High-End như các đàn anh, tuy nhiên,  như đã phân tích, DVD 1920 vẫn thừa hưởng một số tính năng ưu việt từ các đầu phát cao cấp của Denon, nhằm đáp ứng phần rất đông trong số chúng ta vẫn ao ước: Chất lượng và Kinh tế!

Các đặc điểm đáng quan tâm.
–         HDMI out
–         SACD, DVD-A
–         Progressive Scan

Nguồn tham khảo: HFVN – http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/3093/

Leave a Reply