Khám phá “chất âm Đức” cùng Accustic Arts Drive I – MK2 & Tube DAC II

HFVN – Xuất hiện trên “bản đồ hi-end” thế giới chưa lâu, nhưng Accustic Arts – nhà sản xuất thiết bị âm thanh đến từ nước Đức đã sớm khẳng định được vị trí vững chắc của mình trong một thị trường nhiều “cây đa, cây đề”. Bộ sản phẩm gồm cơ đĩa Drive I và bộ giải mã Tube DAC II lần đầu tiên xuất hiện tại Triển lãm Nghe nhìn Việt Nam 2007 đã gây được ấn tượng mạnh cho những người đam mê hi-end.

accusticarts_tubedacii_fancy

Bất cứ dòng sản phẩm nào của Accustic Arts cũng được chăm chút cực kỳ cẩn thận để đem lại không chỉ chất lượng âm thanh xuất sắc mà còn cả hình thức quyến rũ mê hồn

Ngày nay, với sự có mặt của các định dạng âm thanh độ nét cao như SACD hay DVD-Audio, nhiều người cho rằng CD có thể sẽ dần mất đi vị trí “độc tôn”. Nhưng sự thật là đối với các audiophile, CD vẫn là một kho tàng âm nhạc chủ yếu. Kể từ lúc âm thanh stereo ra đời, dân chơi âm thanh đã quá quen thuộc với việc sở hữu nhiều ampli, nhiều bộ loa, nhiều đầu độc CD khác nhau, bởi việc chuyển đổi và thí nghiệm chất lượng âm thanh giữa các tổ hợp thiết bị là một cảm giác thú vị không gì tả được. Chính vì thế, có vẻ như ngày càng xuất hiện nhiều nhà sản xuất thiết bị hi-end tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm audio thuộc hàng cao cấp nhất này.

AccusticArts đã xác định rất rõ thị trường của mình là hướng đến những người chơi âm thanh sành sỏi nhất, có yêu cầu khắt khe nhất. Cũng vì lẽ đó, số model sản phẩm do hãng làm ra không nhiều, nhưng bất cứ dòng sản phẩm nào cũng được chăm chút cực kỳ cẩn thận để đem lại không chỉ chất lượng âm thanh xuất sắc mà còn cả hình thức quyến rũ mê hồn.

BỘ CƠ DRIVE I – MK2

Là một phiên bản cải tiến hoàn hảo hơn của đầu CD Player I, Drive I – MK2 có cửa nhận đĩa phía trên nắp máy theo thiết kế top-loading. Bộ cơ nhà nghề cao cấp CDM-Pro2M của Philips với phần chassis đúc bằng hợp kim nhôm được chọn sử dụng trong sản phẩm Drive I – MK2. Cảm giác dùng tay gạt nhẹ nắp dậy đĩa, nhấc “quả cân” chặn đĩa và thả chiếc CD vào thật thú vị, không khác gì thao tác với chiếc CEC TL1 mà tôi đã sử dụng một thời gian.

hero

Drive I – MK2 có cửa nhận đĩa phía trên nắp máy theo thiết kế top-loading

Phía trong đầu đọc Drive I – MK2, bên trái là biến thế nguồn xuyến với màn chắn bảo vệ từ trường và bốn bộ nguồn riêng biệt được xử dụng cho hệ thống điều khiển laser, bộ xử lý tín hiệu digital và hệ thống hiển thị. Tổng điện dung của bộ tụ lọc nguồn trong đầu đọc Drive I – MK2 lên đến 45.000uF. Tầng ra của tín hiệu số (digital output stage) cũng được hỗ trợ bởi một bộ ổn áp nguồn chất lượng cao. Bên trong chiếc vỏ nhôm chống rung, mạch drive, các linh kiện chính của bộ xử lý tín hiệu digital và hệ thống hiện thị cũng được che chắn một cách cẩn thận. Đầu ra digital của Drive I bao gồm một đầu 75 ohm RCA, một đầu 110 ohm XLR và một đầu BNC, mỗi đầu ra số lại được cách ly với mạch điện qua một bộ biến áp cao tần độc lập.

Cả đầu đọc Drive I – MK2 và bộ giải mã Tube DAC II đều có cùng một kiểu dáng thiết kế. Mặt trước là lớp nhôm phay dày, trên đó nổi bật các núm điều khiển hình tròn mạ crôm sáng loáng. Nắp của cả 2 sản phẩm này cũng bằng hợp kim nhôm rất dày và chắc chắn. Các đường nét, chi tiết trang trí được gia công hết sức tinh xảo, xứng đáng với đẳng cấp của các sản phẩm hi-end.

DRIVE I MK-2a_cr

Mặt trước là lớp nhôm phay dày, trên đó nổi bật các núm điều khiển hình tròn mạ crôm sáng loáng.

TUBE DAC II

Trước khi sản phẩm Tube DAC II ra đời, Accustic Arts đã sản xuất một số sản phẩm DAC như DAC I và một số biến thế cải tiến của đời máy đó. Tuy nhiên, qua nghiên cứu nhu cầu thưởng thức âm nhạc của các audiophile, nhà sản xuất nhận thấy rằng bên cạnh tính chính xác trong tái tạo âm nhạc, những người sành nghe còn mong muốn âm thanh có được chất âm “analog” gần gũi với âm nhạc tự nhiên. Chính vì thế, trong sản phẩm Tube DAC II, bên cạnh một số cải tiến đáng kể trong mạch chuyển đổi digital-analog, Accustic Arts đã đưa thêm 2 bóng ECC83 vào tầng khuếch đại analog để mang lại màu âm êm dịu và giàu nhạc tính hơn cho sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của những người sành nghe.

AccusticArts_TUBEDACII_Roehre

Accustic Arts đã đưa thêm 2 bóng ECC83 vào tầng khuếch đại analog để mang lại màu âm êm dịu và giàu nhạc tính hơn

So với bộ cơ Drive I – MK2, phần linh kiện bên trong của Tube DAC II dày đặc hơn hẳn, hiếm khi chúng tôi được quan sát một bộ DAC có nhiều linh kiện như vậy. Có thể nói công nghệ sử dụng trong Tube DAC II được coi là tiên tiến nhất hiện nay. Khác với phần lớn các bộ DAC rời trên thị trường, trong bộ Tube DAC II, tín hiệu hiệu số sau khi qua con chip Digital Receiver không trực tiếp đưa thẳng vào chip D/A mà được đưa vào một mạch vi xử lý chính xác cao (Hi-Precision Microcomputer). Nếu xét về mặt công nghệ, thì bộ vi xử lý này được ví như trái tim của Tube DAC II, chính nó đã tạo nên sự khác biệt của sản phẩm này so với các sản phẩm DAC hi-end khác trên thị trường. Bộ vi xử lý trong Tube DAC II có tới 26 mạch xử lý vận hành song song cùng với mạch tạo xung siêu chính xác sẽ “nâng cấp” độ phân giải của tín hiệu số lên tới 32bit, oversampling 8 lần so với 16bit của tín hiệu số thông thường từ đầu cơ CD… Kết quả là tín hiệu số khi đưa vào mạch DAC có độ chính xác rất cao, góp phần quyết định cho sự trung thực và tự nhiên của âm thanh analog đầu ra.

Bộ lọc analog đầu ra của Tube DAC II có kết cấu 2 tầng, tầng đầu tiên sử dụng phối hợp 10 con chip khuếch đại âm tần FET class A loại OPA 627 và tầng thứ hai là một đôi đèn ECC83 để tạo ra chất ấm áp, tự nhiên và giàu nhạc tính của âm thanh. Nói về thiết kế của bộ Tube DAC II, ta cũng không thể bỏ qua được kết nối bộ nguồn. Với 2 biến áp xuyến cỡ lớn, bộ tụ lọc với tổng dung tích 84.000uF và các mạch ổn áp tích cực chất lượng cao đảm bảo một nguồn điện sạch và rất ổn định cho sự vận hành của thiết bị.

Wandler-Accustic-Arts-Tube-DAC-II-SE-f630x378-ffffff-C-9f33ab64-47269374

Với 2 biến áp xuyến cỡ lớn, bộ tụ lọc với tổng dung tích 84.000uF và các mạch ổn áp tích cực chất lượng cao đảm bảo một nguồn điện sạch và rất ổn định cho sự vận hành của thiết bị.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Với mong muốn được thưởng thức “chất âm thanh Đức”, chúng tôi quyết định kết hợp một bộ dàn hoàn hảo các thiết bị gồm bộ cơ, DAC đang được đánh giá với preampli Ampli công suất và bộ loa… tất cả đều của Accustic Arts.

Có thể nói, qua kinh nghiệm nghe thử và đánh giá nhiều năm, chúng tôi cho rằng khả năng tái hiện chính xác âm sắc và tính bền vững hình ảnh âm thanh của các nhạc cụ luôn là đặc trưng của các thiết bị digital Đức. Và với bộ đôi cơ/ DAC của Accustic Arts được thử lần này cũng không phải là một ngoại lệ. Cho dù là tiếng bộ dày do dàn nhạc giao hưởng Vienna trình diễn trong các symphony hoành tráng, hay tiếng đàn contrabass của tứ tấu nhạc jazz trong một studio nhỏ ở San Francisco, tất cả mọi âm thanh đều được tái hiện gần như nguyên thủy, và không gian âm luôn rộng mở vượt xa những giới hạn của thùng loa. Memories of Green của Vangelis trong album Themes cũng như Blade Runner của Ridley Scott, thông qua CD Drive I và Tube DAC II đều đem lại một cảm giác hài hòa tấn tượng đáng ngạc nhiên đối với người nghe, chẳng khác gì họ đang ngồi trực tiếp ở Paul Stubblebine Studio ở San Francisco. Âm thanh dường như đang phát ra ngay trong không gian thực ở xung quanh, tái hiện lại chính xác những gì mà người nghệ sĩ muốn thể hiện.

tube-dac_ii

Bộ vi xử lý trong Tube DAC II có tới 26 mạch xử lý vận hành song song cùng với mạch tạo xung siêu chính xác sẽ “nâng cấp” độ phân giải của tín hiệu số lên tới 32bit, oversampling 8 lần so với 16bit của tín hiệu số thông thường từ đầu cơ CD

Từ tiếng nhạc cụ giao hưởng cho tới nhạc điện tử đời mới, hay cả tiếng ca sĩ giọng soprano trong những khúc ngăn cao vút…, bộ Tube DAC II đều thể hiện cho chúng tôi cảm giác dải tần trên là không có giới hạn… thật sự trung âm và dải cao của hệ thống này rất quyến rũ. Thêm vào đó, với dải động mạnh mẽ, âm thanh của bộ đôi này hoàn toàn không bị gò bó, đặc biệt trong những đoạn chuyển đổi đột ngột giữa các trạng thái cường độ khác nhau. Độ động cao và tính chi tiết xuất sắc của Tube DAC II sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt tiếng hát của Dame Kathleen Battle trong bản Voice of Spring (Johann Strauss) giữa hàng trăm ca sĩ khác của giàn nhạc giao hưởng Vienna hay tiếng kèn Tibetan trong bản soundtrack Kundun của Martin Scorsese… Từng giây phút âm nhạc được bộ đôi Accustic Arts tái hiện một cách đáng ngạc nhiên và phải nói bộ đôi này mang lại những xúc cảm âm nhạc hấp dẫn bậc nhất so với các sản phẩm nguồn âm số mà chúng tôi từng được nghe trong tầm giá này.

152

Với mong muốn được thưởng thức “chất âm thanh Đức”, chúng tôi quyết định kết hợp một bộ dàn hoàn hảo các thiết bị gồm bộ cơ, DAC đang được đánh giá với preampli Ampli công suất và bộ loa… tất cả đều của Accustic Arts

Bộ Tube DAC II của Accustic Arts còn có khả năng trở thành chuẩn mực để đánh giá các đầu CD transport chất lượng cao của những audiophile. Với tư cách là một DAC 32bit/384kHz đầu tiên trên thế giới, Accustic Arts hoàn toàn có thể tự hào với na7ng lực kỹ thuật của mình. Nếu đã có hệ thống ampli và loa hi-end đẳng cấp cao, giờ đây bạn có thể thưởng thức một chất lượng âm thanh chưa từng thấy chỉ với dưới 20.000USD (gồm Drive I mkII và Tube DAC II). Và những ai đã có hệ thống CD transport cao cấp hơn thì chỉ cần quan tâm tới bộ Tube DAC II và chúng tôi tin chắc rằng, họ sẽ mỉm cười mãn nguyện mỗi khi thưởng thức âm nhạc.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Drive I MKII

  • Đầu ra: XLR-110ohm, RCA-75ohm, BNC-75ohm
  • Kích thước: 100x482x375mm
  • Trọng lượng: 15kg

Tube DAC II

  • Đầu vào: XLR-110oh, RCA-75ohm, BNC-75ohm
  • Đầu ra: analog XLR-2x33ohm, RCA-33ohm
  • Độ méo THD: 0,003%
  • Kích thước: 100x482x372 mm
  • Trọng lượng: 12kg30

Nghe Nhìn Việt Nam

Nguồn tham khảo: HFVN – http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/kham-pha-chat-am-duc-cung-accustic-arts-drive-i-mk2-tube-dac-ii/

Leave a Reply