Philips SACD-1000

HFVN – SACD -1000 là đầu đọc thương mại đầu tiên trên thế giới có khả năng đọc các đĩa ở chế độ hai kênh ( stereo) và đa kênh (multichannel) .Kết cấu đơn giản , sử dụng dễ dàng với khả năng chơi được nhiều loại đĩa là thế mạnh nổi bật của Philips SACD-1000. Là hãng đồng phát triễn công nghệ SACD với SONY , Philips đã không chịu dậm chân khi ra thị trường chơi âm thanh digital cao cấp một sản phẩm có tính cạnh tranh cao-đầu máy philips SACD – 1000.

Với mức giá chào bán khởi đầu là 1999 USD, Philips SACD-1000 thực sự là một cách thức với các đầu SACD của nhiều hãng khác. Điểm nổi trội của đầu máy này là nó có khả năng đọc được nhiều loại đĩa trong thế giới âm nhạc kỹ thuật số ngày nay, từ CD đến CD-R, CD-RW, DVD-Video, VCD, Super VCD và cả SACD, loại đĩa đang được giới chơi audio đặc biệt quan tâm.

KẾT CẤU KỸ THUẬT

Hình thức bên ngoài của SACD -1000 rất giản dị, không giống với những đầu máy Hi-End vốn được coi là phái có nhiều đường nét tân kỳ, khác lạ. Mặt máy là một tấm nhôm hợp kim phẳng . Các phím điều khiển bố trí gọn ở góc bên phải làm cho hình dáng máy rất nhẹ nhàng, thanh thoát.

SACD – 1000 được thiết kế hai khối mạch điện độc lập với nhau, một cho Audio và một cho Video với bộ phận cấp nguồn riêng biệt cho từng khối , hình thức thiết kế này giảm đến mức nhỏ nhất can nhiễu từ khối nọ sang khối kia và nâng cao chất lượng của âm thanh, hình ảnh.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Với thiết kế cửa đĩa mở về phía trước, các đầu nối tín hiệu đa chức năng và bộ điều khiển từ xa tiện lợi, việc thử SACD -1000 rất dễ dàng. Hệ thống chúng tôi kiểm tra gồm Ampli bong đèn Marantz – model 66F, loa JBL-S101, dây tín hiệu Kimber KACG pure silver và dây nối loa Kimber 8-TC.

THỬ NGHIỆM VỚI CD

Khi thử với CD , chúng tôi dùng hai đĩa thử có chất lượng cao là The Artistry of Linda Rosentbal ( loại XRCD – Audiophile) và Unplug 2 ( CD của Treasure Island) . Với cả hai đĩa nói trên , đầu Philips SACD-1000 đều thể hiện được tính độc đáo của nó về mặt nhịp điệu , nó truyền đạt đến chúng tôi một âm hình khá ổn định, tiếng rất trung ngọt ngào dễ nghe và tiếng bass khá tròn trịa , ngay cả ở những đoạn nhạc cao trào với cường độ âm thanh dữ dội nhất. Về khả năng định vị dàn nhạc trong không gian và sự sống động trông âm nhạc, so với đầu  SONY SCD-777ES đầu Philips có phần thua kém đôi chút , tuy nhiên theo tôi đó chỉ là một nhược điểm không lớn khi đánh giá âm thanh tổng thể của Philips trong chế độ đọc CD.

THỬ NGHIỆM VỚI SACD

Sau hàng giờ nghe CD, chúng tôi đã quyết định chuyển sang đánh giá đầu Philips ở chế độ SACD. Vẫn như với đầu SONY, chúng tôi dùng đĩa SACD Jacintba-Autumn Leaves của Groove Note làm chuẩn so sánh . So với CD ghi cùng một chương trình, âm nhạc từ SACD của Philips vang lên thật rực rỡ , sống động, chin tiết và có nhiều chất analogue hơn hẳn đĩa CD thường. Sau nhiều giờ thử nghiệm , cảm giác tổng thể của chúng tôi khi nghe SACD qua đầu Philips này là âm thanh rất gợi cảm, tự nhiên và trong sang. Tuy nhiên về chi tiết và độ rõ nét thì SONY  SCD-777ES vẫn trội hơn đôi chút.

KẾT LUẬN

SACD – 1000 là đầu đọc thương mại đầu tiên trên thế giới có khả năng đọc các đĩa ở hai kênh (stereo) và đa kênh ( multicbanel) . Mong muốn của Philips là biến đầu máy này thành một chiếc cầu nói giữa các tính năng cao cấp của giới sành nhạc ( SACD) với những yêu cầu của thị trường phổ thông ( CD, DVD, VCD ). Loại đĩa duy nhất mà nó không đọc được là DVD-Audio, chuẩn ghi âm đang là đối thủ cạnh tranh chính của đĩa SACD . Tuy nhiên, SONY và philips đều cho rằng công nghệ DSD do hội đồng sang chế sử dụng cho SACD có những ưu thế hơn so với công nghệ PCM đang được sử dụng trong công nghệ đĩa DVD-Audio. Khả năng cạnh tranh giữa hai công nghệ này như thế nào , chúng ta hãy chờ xem.

Sau nhiều giờ thử nghiệm, cảm giác tổng thể của chúng tôi khi nghe SACD qua đầu Philips này là âm thanh rất gợi cảm, tự nhiên và trong sáng.

Nguồn tham khảo: HFVN – http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/philips-sacd-1000/

Leave a Reply