Tube DAC II SE – Chuẩn mực âm thanh tham chiếu

HFVN – Hơn một năm trước, Accustic Arts đã ra mắt dân chơi hi-end bộ cơ Driver 1 mkll và Tube-DAC II đời đầu. Ngay lập tức, chúng nhận được những phản hồi tích cực từ thị trường  và người chơi. Không dừng lại ở thành công đó, mới đây, Accustic Arts một lẫn nữa khẳng định vị thế là nhà sản xuất hàng đầu thế giới hi-end qua bộ đôi sản phẩm hạng tham chiếu – Referance Driver II và Tube- DAC II Special Edition. Thoạt trông, phong cách thiết kế đơn giản, nhưng sang trọng của  Accustic Arts vẫn là điểm nổi bật của bộ đôi này. Quan sát kỹ bên ngoài, chúng ta sẽ thấy những khác biệt làm nên chất lượng cho sản phẩm mới, nhất là ở đầu đọc CD Driver II.

tube_dac_ii_refe_4967103092b39

Thông số:
TUBE DAC II SE
Đầu vào số :
XLR, RCA, BNC
Đầu ra số:
XLR, RCA
Đầu ra analog:
XLR, RCA
Đặc trưng:
Công nghệ 32bit
Kích thước:
490x100x380mm
Trọng lượng:
12,3kg
Giá tham khảo:
10.500 USD

Với mong muốn thiết kế bộ chuyển đổi đẳng cấp tham chiếu dành cho những người yêu âm nhạc coi trọng sự chính xác của các nguồn kỹ thuật số, đồng thời không muốn giã từ cảm nhận tinh tế từ âm thanh tuyệt vời của các nguồn analog đỉnh cao, Accustic Arts đã thiết kế Tube-DAC II Special Edition theo nguyên lý “Tube Hybrid”. Quan điểm thiết kế này thể hiện sự kết hợp những ưu việt trong tính chính xác tuyệt đối của công nghệ bán dẫn phối hợp với âm sắc uyển chuyển, ấm áp của đèn điện tử.

Trước hết, để đảm bảo chất lượng tuyệt đối trong mạch chuyển đổi DAC, các nhà thiết kế của Accustic Arts đã cho ra đời bộ vi xử lý tín hiệu kỹc thuật số rất tinh vi, có độ chính xác phi thường. Đó là lý do Accustic Arts đã ứng dụng phương pháp chuyển đổi D/A tiên tiến hơn phương pháp chuyển đổi nâng tần số lấy mẫu được sử dụng phổ biến trong các DAC và đầu đĩa CD hiện nay. Qúa trình xủa lý tín hiệu D/A của Tube-DAC II SE diễn ra như sau:
Một chip receiver có độ chính xác cao sẽ nhận tín hiệu digital từ đầu cơ và tiến hành oversam-pling gấp 8 lần tần số chuẩn (từ 44,1kHz lên 352,8kHz). Sau đó, nó làm chức năng xử lý và định tuyến các tín hiệu đến chip microcomputer với độ phân giải 32bit. Con chip này là “linh hồn”, điểm nhấn độc đáo nhất ở khu vực digital của Tube-DAC II SE. Ngoài bộ tạo xung chủ dùng thạch anh với độ chính xác cao, có giá đắt ngang đầu đọc có thương hiệu trên thị trường, Tube-DAC II SE còn có bộ lọc số 32bit và 26 bọ xử lý hoạt động song song nên được gọi là những bộ đa xử lý. Độ phân giải 32bit của Tube-DAC II SE cao hơn tiêu chuẩn 16/24bit của đa số các DAC có mặt trên thị trường. Vì thế, độ chi tiết trong âm thanh của Tube-DAC II SE trở nên vượt trội.

Sự chuyển đổi tiếp theo của tín hiệu số 32bit này sang analog diễn ra ở cả hai DAC độc lập, mỗi bộ cho một kênh (trái – phải). Cuối cùng, hai tín hiệu analog đã được chuyển đổi sẽ chuyển đến một mạch lọc tinh vi. Tại đây, mỗi kênh có một bóng đèn 12AX7 và 5 con IC thuật toán Burr Brown OPA672. Bóng đèn có nhiệm vụ tạo ra trở kháng vào cao, độ rộng dải tần lớn, độ méo thấp, trình diễn âm thanh chính xác và thuần chất “analog”; còn các OPA672 đảm nhận chức năng tạo tín hiệu cân bằng và hạ trở kháng xuống thấp nhất.

Bên cạnh đó, cách chọn đèn của Accustic Arts cũng khá đặc biệt. Đèn điện tử sau khi được thử và chọn lựa kỹ càng đều được chạy rà hơn 100 giờ ở một phòng thí nghiệm đặc biệt trước khi đưa vào máy. Các điểm hoạt động của bóng đèn được “sắp đặt” ở vị trí tốt nhất trên đặc tuyến và không cần điều chỉnh lại, ngay cả khi thay bóng đèn mới nó vẫn được vận hành ở chế độ tối ưu. Và sẽ là thiếu sót nếu không nói đến bộ nguồn của Tube-DAC II SE. Với hai bộ biến áp nguồn lõi xuyến 50VA và 100VA made in Germany, thừa khả năng cung cấp công suất lớn. Nắn và lọc điện là các diode tốc độ cao và bộ tụ điện dung 84.000uF.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Những thông số “hoành tráng” của mọi thiết bị hi-end luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng mối khi cân nhắc quyết định đầu tư… Với tôi cũng như vậy. Nhưng khi chính thức nghe thẩm định bộ đôi tham chiếu này, những thông số kỹ thuật, linh kiện và kết cấu cao cấp vừa được khám phá kia lập tức rơi vào quên lãng khi âm thanh đầu tiên của bộ đôi vang lên.

Để thử khả năng trình diễn âm nhạc đặc biệt của bộ đôi này, tôi đã cho chúng chơi một vài bản nhạc của Abou-khalil trong CD mới nhất của nhạc sĩ Đức gốc Liban này là Em Portuges – một đĩa nhạc chất lượng cao, nhưng không dễ nghe. Kỳ diệu thay, với Driver II và Tube-DAC II SE, từng bản nhạc trở nên lôi cuốn, sôi động, tiếng bass mạnh mẽ và một bức tranh âm thanh được khắc họa hoàn toàn đặc biệt những bộ cơ DAC khác mà tôi từng nghe, thể hiện sự mạnh mẽ tiềm tàng trong giọng hát của Abou-Khalil, nhưng lại nhẹ nhàng, tự nhiên, không có chút nào “lên gân”. Bộ đôi Driver II và Tube-DACII SE trình diễn âm thanh hấp dẫn đến nỗi tôi muốn bổ sung những bản này vào danh mục những album của tôi yêu thích nhất. Nhất là phần dạo đầu của bản “No Mar Dá Tuas Permas”, tiếng trống đầy uy lực và âm thanh tiếng kèn tuba cất lên khiến ai được nghe bản nhạc này không thể ngồi yên.

Tiếp tục thử nghiệm với đĩa Hi-end Audiophile Test Demo của Marantz, bắt đầu bằng bản số “Traditionel Blue – Tab”, tiếng đàn bass mở đầu tròn trịa, tôi có thể nghe được thêm khá nhiều chi tiết trong phần trầm của dây đàn mà hầu hết đầu đọc hi-end khác không có được. Cũng như vậy, tiếng cell trong “Sheman de Straat” giàu chi tiết và rất gợi cảm. Thậm chí nếu nghe kỹ, bạn có thể cảm nhận được độ vang va hình dung rất rõ không gian nơi trình diễn. Chất hơi trong tiếng sáo, độ vang trong âm hưởng của cây đàn Grand piano do bộ đôi trình diễn hoàn toàn khác với những gì tôi đã nghe trước đây… cứ như bộ đôi của Accustic Arts đã biến căn phòng nghe thử trở thành studio thu âm của các nghệ sỹ vậy.

KẾT LUẬN

Nếu so với hầu hết bộ cơ – DAC trong tầm giá 20.000USD mà tôi có dịp thử nghiệm, Accustic Arts Driver II và Tube-DACII SE cho màn trình diễn âm thanh với không gian rất rộng, đặc biệt giàu chi tiết. Và khi đã nghe bộ đôi này trình diễn, bạn sẽ có cảm giác hụt hẫng khi quay trở lại những chi tiết cũ bởi dường như âm nhạc bị mất đi phần nào tính chi tiết và sự sống động quyến rũ mà Driver II và Tube-DAC II SE mang lại.

Công bằng mà nói, bộ đôi Accustic Arts Driver II và Tube-DAC II SE là một trong những bộ Transport-DAC xuất sắc nhất mà khó bộ sản phẩm hi-end tầm giá trên 20.000USD nào có thể vượt qua. Vì thế, Accustics Arts có thể tự hào về “đẳng cấp Reference” trong hai sản phẩm hi-end mới nhất của mình. Và thêm một tin vui nữa với những người chơi hi-end đỉnh cao, giá bán của bộ đôi đẳng cấp  Reference này cao hơn những sản phẩm thế hệ trước chưa đến 3.000USD.

Theo Nghe Nhìn Việt Nam

Nguồn tham khảo: HFVN – http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/228/

Leave a Reply