Arcam Solo Mini: Thiết kế tối ưu

HFVN – Phát huy thành công của sản phẩm đầu tiên dòng Solo, hãng Arcam tiến sang chiếm lĩnh thị phần của các thiết bị “tất cả trong một” với các chức năng như radio, đầu đĩa CD. Kèm theo đó là những công năng vượt trội tiêu biểu làm rạng danh Arcam như chuyển đổi kỹ thuật số sang analogue, công suất thực 25W của thiết bị Hi-Fi chứ không phải là công suất danh định thường được tô vẽ.

Để kết hợp giữa phần thu sóng đài phát thanh kỹ thuật số và phần đầu đĩa CD, hãng Arcam khai thác rất phù hợp nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu âm thanh kỹ thuật số sang analogue. Tận dụng điều đó, thiết bị âm thanh này có luôn cổng nhận tín hiệu từ USB để khai thác các files âm thanh lưu trữ trong công cụ xinh xắn đó.

Một biến áp nguồn xuyến đảm trách cung cấp nguồn điện ổn định cho toàn bộ thiết bị. Tuy nhiên, do nhiều công năng được tích hợp vào một thiết bị và phần mặt máy lại còn phải dành chỗ tiếp nhận đĩa CD nên mọi chi tiết được thiết kế vô cùng tiết kiệm để có thể đặt gọn trong khuôn khổ Solo Mini. Tương tự đối với phần mạch của bộ thu radio kỹ thuật số cũng có kích thước hết sức gọn. Công tắc nguồn và nút chỉnh âm lượng được bố trí ở phần ampli. Đối với phần xử lý tín hiệu đầu ra, các kỹ sư của hãng Arcam đã chọn giải pháp dùng mạch in để vừa thu hẹp tối đa diện tích lại vừa hạn chế yêu cầu xử lý tỏa nhiệt. Bất chấp những nổ lực cắt giảm diện tích, Solo Mini thừa khả năng thực hiện các nhiệm vụ tái tạo âm nhạc.

Nếu như phần âm thanh từ radio, đĩa CD và USB chưa đủ làm bạn thỏa mãn, Solo Mini còn 04 cổng nhận tín hiệu từ các nguồn âm thanh khác được bố trí ở lưng máy và 01 cổng nhận tín hiệu stereo qua lỗ cắm mini-jack chờ sẵn phía mặt máy. Đối với phần cổng tín hiệu đầu ra, Solo Mini cho phép lựa chọn giữa tín hiệu trực tiếp và tín hiệu qua tăng âm. Cũng cần nhắc tới phần trang bị cổng kết nối với các thiết bị khác cho phép thiết bị âm thanh này điều khiển tự động hóa cao.

Việc điều khiển thiết bị âm thanh này cũng rất dễ và được trợ giúp khá nhiều bằng mạch xử lý thông minh. Ví dụ, khi bạn đưa đĩa CD vào, lập tức thiết bị tự động chuyển sang chế độ CD với mức âm lượng vừa đủ thưởng thức. Các nút điều khiển bố trí trên nóc sát mặt máy rất tiện dụng, và còn thuận tiện hơn nếu sử dụng chiếc điều khiển từ xa. Âm lượng của máy được bố trí theo nấc 1dB và có phần kiểm soát, cân đối hai vế âm thanh cơ bản.

arcam_solo_mini.2

ÂM THANH HOÀN HẢO
Chất lượng âm thanh phát ra từ Solo Mini rất thuyết phục, không quá kén chọn phẩm cấp của loa. Đặc biệt, kết quả thử nghiệm ghép với những cặp loa có độ nhạy cao càng chứng minh năng lực tái tạo âm thanh tinh khiết của Solo Mini. Tuy nhiên, chất lượng cũng chưa thật mỹ mãn đối với phần tín hiệu từ đầu đĩa CD. Bù lại, phần tăng âm của thiết bị này tỏ ra mạnh mẽ đáng ngạc nhiên về khả năng thể hiện chi tiết, vững vàng mọi âm thanh. Dẫu chất âm chưa phải là siêu đẳng song rõ ràng âm nhạc ở đây có nội âm, tiếng bass mực thước, tiếng treble ngọt ngào, du dương và điều đặc biệt nhất là Solo Mini đủ khả năng đồng hành với mọi thể loại âm nhạc.

Phần thu sóng radio thuật số đương nhiên là chẳng có gì để phàn nàn. Phần thu sóng FM có lẽ là điển non kém nhất trong thiết bị này nhưng vẫn cho thấy mức độ ưu việt so với một số thiết bị tương tự trong việc thể hiện sự đồng nhất và âm thanh sôi động. Tất cả tín hiệu được phát ra bằng công suất thực 25W.

arcam_solo_mini.3

Đây là thiết bị âm thanh phản ánh đúng đẳng cấp Hi-Fi và đủ sức thuyết phục thay đổi quan điểm những người vốn âm mộ trường phái phối ghép các thiết bị rời rạc để tạo ra một dàn âm thanh hoàn chỉnh. Chưa kể là những bộ lắp ghép như vậy vừa tốn công sức tìm kiếm, đòi hỏi nhiều diện tích bố trí và quan trọng nhất là khoản đầu tư không nhỏ.

Vậy Solo Mini ứng dụng được vào những công việc nào? Nó có thể làm tốt nhiệm vụ của chiếc đồng hồ báo thức kỹ thuật số cũng như một dàn âm thanh stereo tinh tế. Việc chọn lại là phối ghép một đôi loa khiêm tốn và đặt ở bất cứ vị trí nào, phòng ngủ, phòng khách hay thậm chí trong bếp ăn đều được. Thú vị hơn, thiết bị này còn đủ sức đóng vai trò nâng cao chất lượng âm thanh của TV, trò chơi điện tử, máy nghe nhạc bỏ túi hoặc các thiết bị âm thanh khác.

Nếu như bạn đủ khả năng về tài chính để ghép bộ một đôi loa chất lượng cao, phù hợp trở kháng, chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc về Arcam Solo Mini.

Dường như các nhà chuyên môn đều cảm thấy cạn lời, khó tìm từ ngữ để khen ngợi từng điểm hoàn mỹ của thiết bị âm thanh xinh đẹp này.

Đánh giá:
Chất lượng âm thah khiến người nghe liên tưởng tới mức giá phải cao gấp đôi. Arcam Solo Mini được giới chuyên môn đánh giá thuộc hàng sản phẩm hoàn hảo mọi mặt. Rất phù hợp với không gian sống hiện đại cũng như túi tiền của số đông.

Ưu điểm:
Hình thức vô cùng xinh xắn và tiện dụng. Âm thanh tuyệt hảo ngay cả khi nghe độc lập hoặc kết nối qua tăng âm.

Nhược điểm:
Xét tổng thể, với mức giá tham khảo như vậy không có gì đáng coi là nhược điểm ở thiết bị âm thanh này.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Thiết bị âm thanh Hi – Fi tích hợp
Kích thước:                   23 x 9 x 35cm
Trọng lượng:                 6,7 kg
Radio receiver kỹ thuật số DAB/ FM/ AM
Công suất thức tế:        25 W
Kết nối đầu vào:            04 audio input và 01 cổng mini-jack; cổng nhận tín hiệu USB
Kết nối đầu ra:              Tape; Preampli và tai nghe
Giá tham khảo:              1.300USD
Tham khảo:                  www.arcam.co.uk

Tiến Anh – ĐTTD

Nguồn tham khảo: HFVN – http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/arcam-solo-mini/

Leave a Reply