Pro-Ject Audio Systems – Mâm đĩa than cho mọi tín đồ Analog

Mang âm thanh analog hi-end đến với mọi người ở góc độ chất lượng cao nhất trong tầm giá của mình với một dãy sản phẩm rộng lớn và đa dạng ở mọi mức giá là ý tưởng chủ đạo của Heinz Lichtenegger khi gây dựng Pro-Ject Audio Systems năm 1990. Từ đó đến nay, Pro-Ject đã trở thành thương hiệu đầu đĩa than được ưa chuộng trên toàn cầu bởi chất lượng và giá cả.

Sản phẩm đầu cơ đĩa than Pro-Ject được xem là hình mẫu của sự hợp tác giữa đông và tây trong một cộng đồng châu Âu thống nhất và phát  triển.  Quay  trở  lại thời gian từ hơn 50 năm trước những bộ cơ đĩa than tốt nhất đã từng được sản xuất tại một trong những nhà máy có hạ tầng kỹ thuật hàng đầu đông Âu lúc bấy giờ ở Litovel, phía đông thủ đô Praha của Tiệp Khắc cũ. Ở phần tây Âu, Pro-Ject Audio Systems được thành lập vào thập  niên 1990 bởi Heinz Lichtenegger tại Vienna, cộng hòa Áo. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, Chiến tranh Lạnh kết thúc, các nước Đông Âu lâm vào một giai đoạn cực kỳ khó khăn, một loạt nhà máy buộc phải đóng cửa, sản xuất công nghiệp đình đốn. Trong bối cảnh đó, lo bữa ăn hàng ngày đã khó chứ chưa nói đến nhu cầu giải trí và nghe nhạc. Tuy nhiên, Heinz Lichtenegger đã có một quyết định táo bạo khi mua lại nhà máy sản xuất đầu đĩa than tại thị trấn Litovel và gây dựng thương hiệu Pro-Ject  Audio. Giữ lại toàn bộ đội ngũ chuyên gia và kỹ sư giàu kinh nghiệm của nhà máy này và hình dung lại những thiết kế đầu đĩa than cỡ nhỏkinh điển, Heinz Lichtenegger và cộng sự tại Project Audio đã tập trung phát triển những đầu đĩa than giá rẻ kiểu dáng đặc sắc với mục tiêu mang thứ âm nhạc chất lượng cao của đĩa vinyl đến với nhiều người hơn.

Nhiều người nghĩ rằng khó có thể mua một đầu đĩa than mang chất lượng âm thanh hi-end với số tiền chỉ hơn 200 euro (khoảng 5 triệu đồng) nhưng điều đó là bình thường đối với Pro-Ject Audio. Thương hiệu này hiện có gần chục mẫu đầu đĩa than thuộc dòng Elemental, Essential và Debut đang được bán trong khoảng giá từ 200 đến 500 euro.

ELEMENTAL VÀ ESSENTIAL

PJ_Phono_Elemental_red

Pro-Ject đã quyết định tiến vào phân khúc giá rẻ (mà trước đó vẫn bị thống trị bởi những thiết  bị bằng nhựa) và mang đến cho người dùng những lựa chọn  chất  lượng cao hơn với đầu đọc (catridge) mang thương  hiệu Ortofon. Đầu đĩa than Elemental của Pro-Ject cung cấp một cách chơi nhạc analog đơn giản theo kiểu “plug & play”. Người chơi không cần phải  điều  chỉnh  quả  nặng  đối trọng và cơ cấu chống trượt bởi vì tất cả những thao tác nàyđều đã được chuẩn hóa tại nhà máy trước khi xuất xưởng.

Mặc dù giá rẻ như vậy nhưng Elemental được chế tạo khá cầu kỳ. Mâm xoay của nó bằng acrylic hoặc vật  liệu  MDF  tỷ khối lớn. Bí quyết cho âm thanh của Elemental là một tâm khối (khối nặng) được làm bằng đá công nghiệp đảm trọng tâm thấp và đảm bảo độ ổn định khi hoạt  động. Nó được đặt ngay bên dưới mâm xoay để hấp thụ toàn bộ mọi rung động không mong muốn từ động cơ và môi trường xung quanh. Nhờ giải pháp này, Elemental trông cực kỳ đơn giản và tinh tế.

PJ_Phono_Essential2_red_acrylitE

Chưa hết, ổ đỡ mâm xoay được làm bằng thép không gỉ với bạc lót đồng và phủ lớp Teflon giảm ma sát. Nó được kéo bằng động cơ điện một chiều với bộ lọc điện và dẫn động mâm thông qua dây đai cao su theo hai tốc độ 33 và 45 vòng/phút. Cần đọc cực nhẹ của Elemental được thiết kế tối ưu và kết hợp với đầu đọc Ortofon OM mang đến chất âm ngoài mong đợi.

Với Elemental, khách hàng chỉ việc trả tiền, mang về nhà lắp ráp theo hướng dẫn và sẵn sàng thưởng thức những bản nhạc analog. Cũng đơn giản về cấu trúc và dễ sử dụng giống như Elemental, dòng sản phẩm Essential mang thiết kế truyền thống với bệ máy hình chữ nhật. Đầu đĩa than Essential được bán với giá từ 250 euro.

DEBUT

PJ_Phono_DebutCarbonEspritDC_red

Trong khoảng giá dưới 500 euro, khách hàng có thể thoải mái chọn các mẫu đầu đĩa than thuộc dòng Debut của ProJect Audio. Được giới thiệu lần đầu tiên vào thập niên 1990, Debut là một bước ngoặt của ngành công nghiệp hi-fi. Sau sự xuất hiện của đĩa CD và sự thoái trào của đĩa nhựa vinyl thì Debut là một thiết bị analog đã tạo tiếng vang trên thị trường bằng thiết kế, chất lượng âm thanh và quan trọng hơn, nó nằm trong tầm tay của đại đa số người yêu nhạc.

PJ_Phono_DebutCarbonEspritDC_piano

PJ_Phono_DebutCarbonEspritDC_purple

Cấu trúc đơn giản là yếu tố giúp Debut duy trì mức giá dưới 500euro, thậm chí có những phiên bản như Debut Carbon có giá chỉ 350 euro. Đơn giản như thế nhưng Debut được chế tạo rất cẩn thận với mâm xoay acrylic có kích thước và trọng lượng lớn hơn mâm của Elemental và Essensial, đảm bảo chuyển động êm ái và ổn định khi chơi nhạc. Debut sử dụng động cơ xoay chiều để kéo mâm xoay thông qua đai cao su nhằm triệt tiêu rung động. Cần đọc của Debut bằng sợi carbon để giảm khối lượng và nâng cao chất lượng âm thanh.

RPM

PJ_Phono_RPM1Carbon_white

Đây là dòng sản phẩm tầm trung với phổ giá tương đối rộng, từ 350 đến 500 euro (RPM 1 và RPM 1.3), từ 750đến 1.500 euro (RPM 5.1, RPM 9.1 Acryl và RPM 9.2 Evolution) và 2.500 euro (RPM 10.1 Evolution). RPM gây ấn tượng bởi thiết kế hình tròn với động cơ và cần đọc được bố trí hai bên. RPM là sản phẩm tầm trung tích hợp kinh nghiệm lâu năm của Pro-Ject trong chế tạo đầu đĩa than cũng như các nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến đặc tính âm học của vật liệu. Công ty đã tiến hành những đo đạc phức tạp để tìm ra các hiệu ứng âm học của vật liệu làm đầu đĩa than, từ đó có cơ sở sử dụng vật liệu phù hợp. Ví dụ, bên trong bệ máy của RPM 10.1 được đổ đầy cát và chì để tăng khối lượng và triệt tiêu mọi cộng hưởng. Mâm xoay cũng rất nặng sử dụng ổ

CLASSIC VÀ SIGNATURE

Xuất hiện trong một kiểu dáng truyền thống, dòng máy Classic là lựa chọn cao cấp hơn so với RPM và tiệm cận tới hi-end. Classic kế thừa toàn bộ phần cấu trúc và công nghệ của RPM và tuỳ theo cấu trúc bệ và mâm xoay mà đầu đĩa than này có giá từ 750 đến 3.500 euro.

PJ_Phono_Xtension9Superpack_piano

Song song với những thiết bị giá rẻ và trung cấp, Pro-Ject cũng dành một phần vốn để phát triển những đầu đĩa than cao cấp nhằm từng bước thâm nhập phân khúc hi-end và thoả mãn đòi hỏi của người chơi âm thanh kỹ tính. Để đạt mục tiêu này không hề đơn giản. Kinh nghiệm thôi chưa đủ, Pro-Ject cần nguồn vốn lớn để đẩy mạnh công nghệ gia công, thử nghiệm và đo đạc cũng như sự sáng tạo trong thiết kế.

Sản phẩm hi-end đầu tiên của Pro-Ject là Signature với 2 mẫu Signature 10 (giá 5.000 euro) và Signature 12 (giá 9.500 euro). Đây là hai đầu đĩa than được thiết kế không thoả hiệp với những giải pháp công nghệ và chất lượng âm thanh không thua kém những đầu đĩa than trị giá hàng chục ngàn euro đang có trên thị trường. Người sáng lập Heinz Lichtenegger đã nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đã trưởng thành rất nhiều sau những bất ổn của thời kỳ Chiến tranh Lạnh với một danh mục đầy đủ các sản phẩm phục vụ thú chơi âm thanh analog. Và hiện nay Pro-Ject Audio đã có một hành tranh vững chắc để tự tin bước vào thời đại của nhạc số, phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc của nhiều người hơn nữa. Tin hay không là tuỳ nhưng chúng tôi sẽ khẳng định bằng cả lời nói và những hành động cụ thể. Đó là Pro-Ject Audio”.

PJ_Phono_2XperienceSBDC_walnut

Nguồn tham khảo: Nghe Nhìn Việt Nam – Tháng 6/2015 // http://www.nguyenaudio.com/vn/chuyen-de-audio/trai-nghiem-san-pham/chuyen-de-audio/trai-nghiem-san-pham/pro-ject-audio-systems-mam-dia-than-cho-moi-tin-do-analog.html

Leave a Reply