Review Tai nghe in-ear JVC HA-FX1200 – Chất âm giàu cảm xúc, ấm áp, trữ tình, tốc độ chậm


Một buổi sớm mới tinh, Sài Gòn đã thôi rực rỡ trong cái nắng chói chang, thay vào đó là tiết trời mát mẻ rất sảng khoái. Làm tý nhạc cho tươi ngày đi cả nhà, hiện mình đang nghe JVC-FX1200 từ một người bạn, chiếc tai nghe in-ear đầu bảng của JVC. Mình nghe với điện thoại iPhone, iPod Nano và con DAC Korg DS-DAC-10, FX1200 nhanh chóng thu hút thính giác bằng sự quyến rũ và dịu dàng của chất âm thiên tối với dải bass dày, xuống sâu và trung âm như mơ màng

monospace-jvc-ha-fx1200-2.jpg

FX1200 có tổng thể chất âm rất dịu dàng, dạt dào cảm xúc, chi tiết rất tốt nhưng lại không có được sự trong trẻo rõ ràng, các bài hát là những khung cảnh chìm dưới màn sương mờ ảo, ngắm nhìn chúng, ta thấy lòng nhẹ nhàng, thanh thản và bình dị đến lạ lùng. Mình đã từng nghe JVC-FX850, nói thật là mình không hợp lắm và mình không chịu được vì tiếng nó quá dày quá nặng nề và u tối, nghe khá mệt tai, qua nhiều giai đoạn cải tiến và phát triển thì nay FX1200 đã hoàn toàn loại bỏ được các định kiến về FX850. Bài hát đầu tiên mà mình nghe là Mưa Ngâu do Tam ca Áo Trắng trình bày, bạn biết đó, cái bản thu này có từ tám hoánh rồi và cũng có nhiều người cover lại, song, mình không nghe nổi mấy bản thu mới vì nghe thấy thiếu cảm xúc, thiếu cái hồn quá.

monospace-jvc-ha-fx1200-4.jpg
monospace-jvc-ha-fx1200-7.jpg

Dải bass rất sâu, đánh tốc độ khá chậm, từ tốn, upperbass không nhiều về lượng nhưng lực rất tốt, đi cạnh đó là low-bass có extension dài, sâu, truyền cảm, lượng nhiều song lực lại không quá mạnh nên thành ra nghe không bị mệt tai, đối với những bạn nào hay nghe EDM hay những loại có tiết tấu nhanh, nhiều sub-bass thì FX1200 không hẳn là tai nghe dành cho bạn đâu. Trung âm của FX1200 là một viên ngọc quý, được mài dũa rất kỹ, ngọt ngào như nét đẹp của Nicole Kidman, không bị khô, gắt khi lên cao. Nếu bạn nghe quen chất mid sáng hay dày đặc thì mới thử FX1200, bạn sẽ thấy lạ, nhưng xin khoan bỏ nó ra, nghe thử chừng 10 phút gì đó để tai bạn dần làm quen với nó. Bạn sẽ nhận ra là : Low-mid và High-mid của FX1200 không bị đẩy lên, không bị làm quá lên nên nghe những bài như Hoa Tím Ngoài Sân hay Trái Tim Không Ngủ Yên của Bằng Kiều, bạn không có cảm giác bị ca sĩ “tấn công” trực diện. Các cú rít Saxophone của Dave Koz trong bản diễn live What You Left Behind không hề thiếu lực và hụt hơi mà lại không ồn ào. Điều này đối với mình rất quan trọng vì nó cho mình cảm giác thoải mái, thư giãn, mình có thể làm việc cả ngày với chất âm này. Nghe tiếp Khoảnh Khắc cho cố ca sĩ gạo cội Ngọc Tân hát, thật bất với nội lực thâm hậu của FX1200. Chất giọng basso cantante trầm nhẹ, trữ tình, ấm áp của chú chứa đựng nhiều cảm xúc, low-mid có độ ngân, sự sâu sắc, chi tiết ở các đoạn xuống sâu rất rõ ràng và độ rung trong cổ họng thì không thể chê được vào đâu cả, nói thật thì trong các tai nghe mà mình từng trải nghiệm thì FX1200 là tai nghe thể hiện sự tận tụy và trữ tình của giọng hát chú một cách đủ đầy và vuông tròn nhất. Và treble của FX1200 na ná như con Klipsch X20i mà mình có dịp review trước đây, tuy nhiên giàu năng lượng hơn và sắc sảo hơn một chút, tuy rằng treble của FX1200 không tạo được cảm giác “lốc cốc leng keng”, nó hơi nhẹ nhàng và mảnh khảnh, tan rất nhanh. Âm trường có FX1200 là một bước tiến xa lắc so với FX850 ngày xưa vì nó rộng rãi thênh thang ở chiều cao , chiều sâu, chiều rộng, không gian được tái hiện rất tốt mà không phải là dạng thiếu trước hụt sau, ráng lấy cái này bù cái kia đâu :D, mình thử nghe Eva Cassidy hát live bản True Colors thấy sân khấu hun hút và có độ thoáng đãng ngoài tầm mong đợi đối với một con in-ear.

monospace-jvc-ha-fx1200-6.jpg

JVC FX1200 không chơi được nhạc nhanh, nói không với pop, kiên kỵ metal, và nghỉ chơi luôn dance. Hard Rock sên sến như Bon Jovi ( Bed of Roses ) hay R&B nhẹ nhàng từ tốn thì ô kê.

Bề ngoài của FX1200 nói thẳng ra là không khác gì con FX850 cả ngoài trừ cái việc cái gỗ nâu thành gỗ đen, vẫn sử dụng màng loa dynamic bằng gỗ danh tiếng. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở dây dẫn của FX1200 đã được nâng cấp lên thành đồng 6N OFC, mình ko rõ driver có nâng cấp gì không nhưng nghe khác xa xa thế này thì mình nghĩ ko chỉ do cọng dây thôi đâu :D

Mình có đang nói quá hay mang tiếng viết thuốc hàng gì đó thì mình cũng chịu nữa vì quả thật, nghe nhạc trữ tình của Việt Nam với FX1200 là sự trải nghiệm lý thú nhất trong suốt chặng đường chơi tai nghe từ xưa đến giờ.

Nguồn tham khảo: Monospace.vn – http://monospace.vn/threads/review-tai-nghe-in-ear-jvc-ha-fx1200-chat-am-giau-cam-xuc-am-ap-tru-tinh-toc-do-cham.555/

Posted by

@PhilipHungCao, CISM, CCSP, CCSK, CASP, CIW-WSP, GICSP, PCNSE, ACSP, CCDA, DCSE, JNCIA, MCTS, MCSA, VCP5-DCV, VCP6-NV, ZCNT is a #TekF@rmer. He has 17 years' experience in ICT/Cybersecurity industry in various sectors & positions.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s