Accuphase E–550 – Ngọt ngào class A

HFVN – Sử dụng công nghệ âm thanh đặc biệt của chính hãng, ampli Accuphase E-550 đã thuyết phục các audiophile bới tiếng nhạc huyền ảo và lôi cuốn. sản phẩm đã một lần nữa khẳng định đẳng cấp của Accuphase về thiết kế lẫn chất lượng âm thanh.

E-550 được thiết kế với một tần tiền khuếch đại và tầng công suất đặc biệt có khả năng tách rời và hoạt động riêng rẽ trong trường hợp bạn muốn dùng riêng phần preampli hoặc phần công suất với các thiết bị ghép ngoài.

THIẾT KẾ VÀ KIỂU DÁNG

Kế thừa truyền thống của Accuphase, mặt nhôm phía trước của E-550 có màu vàng champagne sang trọng , nổi bật với hai đồng hồ báo công suất và hai nút điều chỉnh lớn mỗi bên. Nút bên trái dùng để lựa chọn tín hiệu đầu vào với đèn LED nhỏ màu đỏ ở vòng ngoài báo hiệu các nguồn vào. Nút bên phải là bộ điều chỉnh âm lượng, bên dưới là nút Attenuator giúp giảm âm lượng của ampli khoảng 20dB. Hai đồng hồ báo công suất có thiết kế và màu sắc giống các model khác. Tuy nhiên, độ sáng hơi yếu, nên sẽ khó nhận biết ở tầm xa. Dưới bảng đồng hồ là cửa lật, bên trong bố trí nhiều nút chức năng như:âm sắc, chọn chế độ ghi âm… Công tắc nguồn chính nằm ở phía dưới bên trái.

Ngoài ra, còn một chức năng mà có lẽ ít audipphile dùng đến, đó là hai nút treble-bass chỉnh âm sắc. với tần số trung tâm 300Hz cho dải bass và 3kHz cho treble, chức năng hiệu chỉnh âm sắc cho phép thay đổi tối đa biên độ của khoảng tần số trung tâm (10Db). Chất lượng âm thanh thay đổi không thay đổi khi hiệu chỉnh hai nút này, tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nút bass control khi nghe ở công suất nhỏ, thì cũng có tác dụng bổ sung dải trầm làm âm thanh đầy đặn hơn chút ít.

323549-accuphase_e_550_integrated_amplifier

Mang thiết kế ampli tích hợp, nhưng thực chất E-550 được thiết kế với một tầng khuếch đại và tầng công suất đặc biệt có khả năng tách rời và hoạt động riêng rẽ trong trường hợp muốn dùng riêng phần preampli hoặc phần công suất với các thiết bị ghép ngoài.

Mỗi jack RCA và balance XLR ở mặt sau máy đều có nắp đậy bảo vệ riêng, tránh bụi và trầy xước. các cọc loa kích thước lớn, thích hợp với đầu dây loa bắp chuối (banana) hoặc càng cua (spade). Thậm chí chân đế của ampli E-550 cúng được làm từ thép tiện có bọc lớp cac-bon bên ngoài để giảm rung động. bộ điều khiển từ xa đi kèm mã số RC-200 chỉ cho bạn chức năng lựa chọn đầu vào và âm lượng, nhưng lại thiếu chức năng khá quan trọng là tắt bật. với sản phẩm có giá khoảng 5.000USD như Accuphase E-550, đây quả là thiếu sót cần được bổ sung.

CÔNG NGHỆ TẠO NÊN KHÁC BIỆT

Trong hầu hết các ampli của Accuphase nói chung và E-550 nói riêng, hai công nghệ nổi bật nhất làm nên sự khác biệt của hãng chính là Accuphase Analog Vari-Amplifier (AAVA) và Multiple Circuit Summing+topology (MSC+).

AAVA là công nghệ được dùng trong bộ điều khiển âm lượng nhằm đảm bảo trở kháng không đổi ở mọi âm lượng khác nhau. Công nghệ này đã xuất hiện trong preamp lừng danh của Accuphase, model C-2800. Cơ chế làm việc của AAVA là chuyển đổi điện thế đầu vào thành dòng và tác động điều khiển âm lượng thông qua 16 bước khuếch đại dòng khác nhau sử dụng các linh kiện bán dẫn dưới sự điều khiển của chip vi xử lý (CPU). Nhờ đó, Accuphase đã loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng điện trở như trong chiết áp phổ thông. Khi điều chỉnh âm lượng, bộ vi xử lý trên mạch sẽ xác định sự thay đổi của dòng điện. với độ chi tiết lên đến 65.536 mức quy định khác nhau, Accuphase khẳng định: “Việc sử dụng bộ âm lượng AAVA của E-550 sẽ mang lại cảm giác không khác bộ chiết áp thông thường”. Công nghệ thứ hai là mạch topology MSC+. Tùy tài liệu hướng dẫn sử dụng cho biết công suất đầu ra là 30W/8ohm, nhưng thực tế có thể lên đến 150W/ohm.

323547-accuphase_e_550_integrated_amplifier

Mạch MSC+ là phiên bản cải tiến của thiết kế class A MOSFET MCS cũ với mục đích tăng cường sự ổn định và giảm thiểu tạp nhiễu. Muốn làm được như vậy, Accuphase đã tăng gấp 3 lần số lượng sò MOSFET trong mạch đẩy kéo class A để tăng cường khả năng cấp dòng và hệ số an toàn về công suất cho mỗi con sò.

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi sử dụng những đôi loa có trở kháng 4 ohm với độ nhạy dưới 90Db, ampli Accuphase E-550 với công suất 30W class A vẫn “kéo bay” không mấy khó khăn. Song do không thiết kế chức năng chờ (standby), nên khi bật máy bạn cần khoảng 15-20 phút để ampli đạt được trạng thái âm thanh hoàn hảo. Khoảng thời gian này là khá cần thiết đối với các ampli class A thuần, vì khi đó, chế độ nhiệt của các tầng công suất mới thực sự ổn định và đem lại âm thanh hay nhất.

CHẤT ÂM HUYỀN ẢO, LÔI CUỐN

Dù công suất không thật lớn, nhưng nhờ hai công nghệ đặc trưng nói trên, âm thanh của Accuphase E-550 luôn vững chắc. toàn bộ dải âm rộng mở, tinh tế với âm bass tròn trịa, êm ái, mượt mà, với tiếng treble, đặc biệt là tiếng trung âm chỉ có thể diễn tả bằng hai chữ “tuyệt vời”. để thử nghiệm ampli của Nhật Bản, trước tiên, chúng tôi dùng đĩa nhạc Nhật – đĩa XRCD Dotou Banri. Dải trung, dải trầm đầy đặn, vững vàng và rộng mở được thể hiện rõ nhất qua âm thanh của “flue” (sáo Nhật Bản) và “taiko” (trống Nhật Bản) trong bản Yuki no Ashita làm chúng tôi ngây ngất. “Dải trung mượt như nhung và đầy đặn” là những từ ngữ thích hợp nhất để nói về đặc tính âm thanh của các ampli đèn cao cấp, thì trung âm của Accuphase E-550 cũng có màu sắc tương tự… âm thanh tràn ngập sắc màu tự nhiên, sống động và trung thực.

Khi chuyển sang nghe thử với nhạc cổ điển của J.Strauss do dàn nhạc Vienna Phiharmonic trình diễn, ampli E-550 kiểm soát rất tốt nhịp điệu và độ động. những tiết tấu nhanh, dứt khoát của các bản Polka hay tiếng dùi dập rất mạnh vào mặt trống tympany và tiếng cồng trong các đoạn cao trào được E-550 thể hiện dễ dàng mà không bị méo hay tạo ra càm giác mệt mỏi khi nghe ampli này trình diễn nhiều giờ liền.

KẾT LUẬN

Với E-550, âm nhạc trở nên huyền ảo và lôi cuốn khiến bạn khong muốn dừng lại. Đây quả là một trong nhưng ampli tích hợp tiểu biểu nhất của Accuphase. thay vì tập trung mạnh vào chiến dịch marketing hay quảng cáo bắt mắt, Accuphase quyết tâm trung thành với nhừng audiophlie tâm huyết muốn tìm đến chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất. Class A thuần chất và trở kháng ra từ 2-16 ohm là laoiwj thế lớn của ampli này. Nếu bạn muốn tìm ampli thích hợp ở tầm giá 5.000USD, hãy thẻ lựa chọn E-550, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

  • Công suất ra: 30W/8 ohm; 60W/4 ohm
  • Dải tần: 2 – 150.000Hz
  • Độ méo: 0,02%
  • Kích thước: 465 x 196 x 427 mm
  • Trọng lượng: 23,9kg

Nghe Nhìn Việt Nam
Giá tham khảo: 4.800USD

Nguồn tham khảo: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/accuphase-e-550-ngot-ngao-class-a/

Leave a Reply