Arcam FMJ A38 – Chất lượng cao, giá hợp lý


HFVN – Hội tụ đầy đủ các đặc tính ưu việt của một sản phẩm hi-fi đại chúng, chiếc ampli tích hợp FMJ A38 của Arcam không chỉ tạo được ấn tượng tốt với hình dáng đẹp, chất lượng âm thanh khá, mà còn khá tiện dụng với công suất đầu ra lớn, tính năng phong phú, khả năng điều khiển thông minh.

fmj-a38

Một trong những sức mạnh lôi cuốn của sản phẩm Arcam là tính hợp lý trong giá cả, đơn cử như chiếc ampli mới ra mắt FMJ A38. Với giá hơn 2.000USD, FMJ A38 có thể trở thành  “đối tác” của khá nhiều loa, làm nhiệm vụ thay thế sản phẩm A32, dù chỉ vài điểm khác nhau ở mặt trước máy.

THIẾT KẾ KỸ THUẬT

A38 có màn hình hiển thị giàu thông tin, bộ điều khiển thiết kế theo kiểu truyền thống với các chức năng cơ bản, bố cục máy thông dụng. Những đặc điểm trên đã tạo nên sự nổi bật cho ampli A38. Khối ampli công suất của A38 khá giống với A32, trong khi khối preampli của A32 lại có xuất xứ từ preampli độc lập C31 (cũng của Arcam). Bộ phận preampli chỉ đongts vai trò là đường truyền dẫn, mực dù hãng có sẵn một tầng phono nhằm tạo thêm cơ hội lựa chọn cho khách hàng.

Khối preampli nhỏ hơn so với bộ trọn và bộ điều chỉnh âm lượng. Mặc dù, nó có tầng khuếch đại và được bổ sung thêm một vài tính năng khác. A38 không có bộ điều khiển âm sắc giống như A32, nhưng vẫn giữ lại bộ điều chỉnh cân bằng và vi chỉnh đầu vào.Những thiết bị này được lắp đặt thêm, nhưng không làm tăng chi phí. Ngoài ra, nhờ có bộ vi xử lý điều khiển đa năng, nên độ cân bằng và mức vi chỉnh đat được bằng cách điều chỉnh chế độ lắp đặt. Ba bộ điều chỉnh cơ học (vi chỉnh đầu vào, âm lượng, cân bằng) chính là “bí quyết” mang lại âm thanh chất lượng đáng tin cậy.

Chúng tôi hơi ngạc nhiên khi trông thấy có một mẫu nhỏ trông như miếng ferrite được gắn vào chip điều chỉnh âm lượng, bởi trước đây vật liệu chống rung (lá đồng, cao su…) dán trên các vi mạch được dùng khá phổ biến. Có lẽ, chất liệu này tạo ra màn chắn từ, trong khi chất keo đàn hồi có tác dụng như chất liệu chống rung động cơ học. Những chiếc rơ-le “lưỡi già” được bịt kín, chất lượng rất tốt ở đầu vào có lẽ là lý tưởng nhất cho âm thanh, chịu mức quá tải cao, cũng như độ tin cậy và vận hành “êm ả”.

Trước khi tín hiệu đến các rơ-le này, nó sẽ được đệm bằng những op-amp riêng biệt cho mỗi đầu vào. Do đó, các thiết bị nguồn dễ kéo ampli hơn. Sau khi tín hiệu được chọn và khuếch đại đến mức hợp lý, nó đi ra khỏi preampli trên những đoạn dây nối ngắn nối đến khối power ampli riêng biệt.

Bộ phận chuyển mạch phía sau máy cho phép lựa chọn chế độ power-ampli hay tích hợp intergrated và truyền tín hiệu đến mạch transis-for rời với cặp transistor đầu ra Sanken được thiết kế rất cẩn thận để giảm thiểu những hiệu ứng điều biến nhiệt.

A38 ra đời cho thấy sự lựa chọn linh kiện và cấu trúc của Arcam luôn hướng đến mục tiêu tiết kiệm chi phí. Hầu hết các linh kiện tiêu cực là loại dán bề mặt. các bảng mạch là những thiết kế đa tầng phức hợp, nhưng các bộ nối lại là những thiết bị thụ động không có tên tuổi lắm. Mặc dù vậy, tụ điện (linh kiện tối quan trọng trong các ampli) và biến áp nguồn lại có chất lượng cực kỳ tốt.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

So sánh các ampli này với những bộ ampli (cũng của Arcam) từ cuối những năm 1980 có thể thấy âm thanh rất sống động và tràn đầy sinh lực, nhưng vẫn thua A38 ở độ phân giải, hình ảnh âm, sự nắm bắt nhanh và nhìn chung là nhạc tính. Khả năng nổi trội của ampli A38 là sự tái tạo âm thanh trung thực, chín xác, rõ ràng, chi tiết, tự nhiên. Các thức trình diễn âm thanh nổi trội, ít bị sạn nhiễu hoặc vấp phải những hiện tượng không mong muốn khác cớ thể ảnh hưởng đến hứng thú thưởng thức âm nhạc. A38 không chỉ thực hiện tất cả “nhiệm vụ” căn bản của một thiết bị hi-fi, nó còn taoh ra sự gắn kết lý tưởng với các thiết bị âm thanh khác nhau mà chúng tôi lắp đặt xoay quanh ampli này. Chúng tôi có cơ hội để thử ampli với loa B&W 803S. Mặc dù không phải là cặp đôi tuyệt vời nhất, nhưng A38 không bị mất đi độ sau khi kết hợp với cặp loa như vậy. Không chỉ tiếng bass rõ ràng, rành mạch và giàu giai điệu mà âm trung và âm cao cũng được kiểm soát tốt, có độ chi tiết cao. Một vài người có thể cho rằng tiếng mid và treble của A38 quá nét và quá căng, nhưng chúng tôi thích sự chính xác mà ampli này mang lại. Hình ảnh âm thanh được đặt nằm ngang và tách bạch, mang lại sự rõ ràng, mạch lạc. Ngoài ra, hình ảnh được khắc họa với chiều sâu lớn nhất mà bạn có thể thấy được ở những amlpi giá đắt hơn nhiều.

KẾT LUẬN

Arcam A38 là sản phẩm gây ấn tượng tốt về hình thức với chất lượng âm thanh khá. Nó cũng là sản phẩm tiện dụng với công suất đầu ra lớn, hình dáng đẹp, tính năng phong phú, khă năng điều khiển thông minh… Tuy nhiên, nếu giá bán ở mức 1.500USD, thì khă năng cạnh tranh của A38 sẽ còn tốt hơn nữa.

Thông số: Arcam FMJ A38
Công suất: 105W/8 ohm
Dải tần: 20 – 20.000Hz
Độ méo: 0.005%
Kích thước: 430x110x370mm
Trọng lượng: 9.5kg
Giá tham khảo: 2.040 USD

Posted by

@PhilipHungCao, CISM, CCSP, CCSK, CASP, CIW-WSP, GICSP, PCNSE, ACSP, CCDA, DCSE, JNCIA, MCTS, MCSA, VCP5-DCV, VCP6-NV, ZCNT is a #TekF@rmer. He has 17 years' experience in ICT/Cybersecurity industry in various sectors & positions.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s