Pre TEP 3800 – Sự khác biệt “made by Thorens”

HFVN – Thorens vẫn được xem như biểu tượng của những chiếc máy quay đĩa analogue huyền thoại. Chính vì vậy, người ta không khỏi ngạc nhiên khi được chứng kiến hãng này ra mắc bộ đôi Preampli TEP 3800 và Power ampli mono TEM 3200. Bộ đôi Thorens TEP 3800 và TEP 3200 là sự kết hợp hài hòa giữa những tinh túy của âm thanh bóng đèn truyền thống và sức mạnh tiềm ẩn của mạch Hybrid hiện đại.


teaser-tep3800-1  Giải thưởng:[Đang cập nhật…]
[Xem thêm hình ảnh]
Thông tin nhà sản xuất
Thorens: http://www.thorens.deThông tin nhà phân phối
Công ty cổ phần Mộc Thủy
18 Hoa Mai, P.2, Q.Phú Nhuận,
Tp.Hồ CHí Minh
Điện thoại: 08-35172055
Fax: 08-35174653
Website: http://www.saigonstereo.com
Thiết bị phối ghép:
Ampli: –
Đầu đọc: Drive II
Loa: –
Dây loa: –
Dây tín hiệu: –
Dây ngồn: –
Đĩa test: Hi-end Audiophile Test Demo

Thiết kế tạo ra sự khác biệt

Mô hình thiết kế này của Thorens không phải là điều mới lạ, đây là một thiết kế truyền thống và cơ bản nhất về tăng âm. Có chăng chỉ là sự sáng tạo nhằm mang lại sự khác biệt. Xét về cơ bản, cấu trúc tăng âm thường được thiết kế với tên gọi Circlotron (dạng ampli đèn không dùng biến áp xuất âm OTL)

Ưu điểm của mạch thiết kế mạch OTL là âm thanh tinh khiết, giá thành rẻ hơn vì không có biến áp xuất âm. Trở kháng đầu ra rất thấp so với một tăng âm đèn thông dụng, chưa đầy 1 ohm đối với phần preamp và có dung sai > 500 (1kHz, 8 ohm) đối với power amp. Điều này có nghĩa trở kháng đầu ra khoảng 0,016/ohm và làm giảm giao thoa của công suất, vốn là điểm yếu của hầu hết tăng âm đèn. Ngoài ra còn có nhiều lợi ích khác. Ví dụ, dòng điện một chiều bị loại khỏi biến áp đầu ra bởi một mạch cầu chứ không phải bởi một ống đầu ra. Vì vậy, đáp tuyến tần số (dải tần) cũng rộng hơn, giảm thiết bị âm và tăng thêm độ trung thực của âm thanh.

Thorens còn sử dụng hệ thống khởi động nhạy và chế độ kiểm soát tự động  nên có thể kéo dài tuổi thọ của đèn tới 20 năm. Bộ đôi TEP 3800 và TEM 3200 sử dụng nguyên lý mà hãng Thorens gọi là tăng âm song song đối xứng. Thorens TEM 3200 là ampli công suất dạng Hybrid và TEP 3800 là preampli chạy đèn điện tử.

Theo gợi ý của các chuyên gia hãng Thorens, bộ tăng âm này cần được khởi động trước ít phút để đảm bảo chất lượng âm thanh và không nên để ở chế độ standby (chờ). Công suất đầu ra là 200W/kênh tại điện trở 8ohm và gấp đôi lên 400W tại điện trở 4 ohm, nếu như hạ điện trở 8 ohm và gấp đôi lên 400W tại điện trở 4ohm, nếu như hạ điện trở thì công suất còn tăng nữa.

Preamp TEP 3800 có trang bị điều khiển từ xa nhưng để vận hành những chức năng cơ bản và không có nút tắt nguồn để tránh chế độ standby như đã nêu trên. TEP 3800 và TEM 3200 đều cho phép lựa chọn chế độ cổng kết nối RCA-hoa sen hoặc balance-XLR.

Âm thanh tinh khiết

Âm thanh từ bộ đôi này thực sự gây ấn tượng bởi đó không đơn thuần mang chất âm của dạng tăng âm đèn hoàn hảo: đầy đặn, hòa quyện và sống động, mà còn tránh được sự tẻ nhạt của dạng tăng âm vô hồn. Nói cách khác, mọi âm thiết không gắn gượng, bass không vỡ tiếng và sôi động nhưng không có nghĩa ru ngủ. Quan trọng hơn là âm thanh phát ra rất chi tiết, không mờ nhạt.

Một số người đánh giá cao Power ampli TEM 3200 hơn Preampli TEP 3800 về độ trung thực. Mọi dải âm của nó đều trong trẻo, ngay cả khi thể hiện những nốt nhạc cao vót vẫn tỏ ra vững vàng, sống động. Nhờ vậy, nhiều bản ghi âm CD cũ được hồi sinh kì diệu khi nghe cùng bộ tăng âm này, thậm chí đạt tới chất lượng như bản ghi định dạng SACD.

Dẫu không được đánh giá cao nhưng Preampli TEP 3800 cũng chỉ kém hơn chút đỉnh về độ trong trẻo, thậm chí đã đạt tới mức tinh khiết. Do vậy, khi kết hợp cả TEM 3200 và TEP 3800, người nghe lập tức cảm nhận được những nét tinh túy  nhất về công suất thực của tăng âm đèn cũng như sắc thái ngọt ngào của âm thanh xử lý bằng bong bán dẫn. Toàn bộ ưu điểm đó lại vận hành  trên nền cực kỳ tinh khiết, gần như thoát khỏi tạp âm.

Nguồn tham khảo: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/pre-tep-3800-su-khac-biet-made-by-thorens/

Leave a Reply