Rogue Audio Stealth – Lẳng lặng ra đòn

HFVN – “Rón rén” là tên gọi được Rogue Audio đặt cho mẫu phono box tầm trung của hãng. Thoạt nghe tên gọi này có vẻ hài hước, nhưng mang nhiều ẩn ý. Chỉ khi nhìn vào kết cấu, chất lượng linh kiện và lắng nghe âm thanh của Stealth, chúng ta mới nhận thấy sự thâm thúy của Rogue Audio khi đặt tên cho sản phẩm. Nếu Stealth chỉ là “rón rén”, thì các đối thủ phải dè chừng.

Rogue chiều dân chơi

Hiện nay, thị trường xuất hiện nhiều dòng phono box có giá từ vài trăm USD như: Project, Creek, Music Hall… đến các dòng cao cấp có giá vài nghìn, thậm chí vài chục nghìn USD như: Wavac, Aesthetix, Audio Note… Tuy nhiên, những model phono box tầm trung có giá khoảng 1.000USD được sử dụng phổ biến nhất. Hướng đến phân khúc này, Rogue Audio cho ra đời Stealth với giá bán 900 – 1.000 USD.

Stealth lớn hơn các phono box thông thường với bề ngang và chiều sâu bằng 2/3 kích cỡ của đầu CD phổ biến. Bề mặt là tấm kim phay xước khá dày, có hai màu đen bóng hoặc trắng ánh nhôm. Thiết bị trong tay chúng tôi có màu đen, đằm chắc và sang trọng, trông như chiếc hộp vuông vắn. Toàn bộ mặt trước trơn nhẵn, không có bóng đèn LED báo hiệu tình trạng hoạt động. Phía sau thân máy ngoài hai đường RCA cho tín hiệu vào (từ mâm đĩa than), tín hiệu ra (đến một đường khuếch đại line của một pre-ampli) chỉ có công tắc nguồn. Đèn LED nằm trên công tắc nguồn. Với thiết kế này, Rogue không phải chạy thêm sợi dây dẫn tín hiệu ra mặt trước với phương châm giảm can nhiễu tối đa.

rogue2

Theo nhà sản xuất, mạch của Stealth thuộc loại “Version 2.0” và sử dụng cặp opamp chất lượng cao (mạch transitor tích hợp) AD797. Thiết bị xử lý cả tín hiệu cho đầu kim MM lẫn MC với khả năng hiệu chỉnh theo chuẩn RIAA chính xác.

Thành phần khiến chúng tôi ngạc nhiên nhất là bộ nguồn xuyến “ngoại cỡ” dành cho phono box khi có kích thước tương đương bộ nguồn của ampli bán dẫn tích hợp loại nhỏ. Điều đó cho thấy sự đầu tư nghiêm túc của Rogue cho vào nguồn điện dành cho máy. Nguồn xuyến được bố trí biệt lập, cách xa mạch khuếch đại để hạn chế xung nhiễu ở mức thấp nhất. Mạch “Version 2.0” sắp xếp khoa học. Tuy chỉ là sản phẩm tầm trung, nhưng từng chi tiết của Stealth cho thấy tư duy nghiêm túc về sản phẩm và sự tôn trọng khách hàng của nhà sản xuất. Từng mối hàn trong thiết bị được bọc Teflon hay tráng bạc. Hai bản mạch chính bằng đồng chất lượng cao (2 ounce).

rogue3

Sức mạnh của “rón rén”

Chúng tôi sử dụng mâm đĩa than Emotion và đầu kim MM Classic của Clearaudio. Thiết bị được đấu với Stealth và nối đến đường line của ampli PrimaLuna Dialogue Two. Cặp loa sử dụng với hệ thống này là đôi ProAc 2.5. Hệ thống dây tín hiệu, dây loa và cáp nguồn của Transparent Audio.

Trước đây, chúng tôi từng trải nghiệm hệ thống tương tự, chỉ khác việc sử dụng phần phono tích hợp của ampli Cronus Magnum. Chất lượng của phono (Cronus Magnum) có thể chấp nhận được với những đôi tai không quá khó tính. Tuy nhiên, với những tay chơi đĩa than kỹ tính, thì có thể “chưa tới” do những hạn chế nhất định của mạch phono tích hợp. Trở lại hệ thống lần này, sự khác biệt đầu tiên có thể nhận ra là độ lợi của tín hiệu so với khi sử dụng đường phono tích hợp hoặc những phono box rẻ tiền. Độ lớn, độ mở và tính chi tiết của âm thanh được cải thiện rõ rệt.

rogue4

Có thể cảm nhận được độ lớn của âm thanh bằng những cú nhích nhẹ âm lượng. Về cơ học, chúng tôi không cảm nhận được sự khác biệt âm lượng, nếu so trực tiếp với đầu đọc CD. Những người quen mở nhạc lớn sẽ được thỏa mãn với khả năng trình diễn “lớn tiếng” của Stealth, dễ gây “ép phê” cho người nghe. Ví như bản Symphony No.9 của Beethoven do Karajan chỉ huy, phải đến mức âm lượng nhất định, người nghe mới cảm nhận được chiều sâu của không gian âm nhạc và độ hùng tráng của bản nhạc. Với Stealth, chúng tôi hoàn toàn thỏa mãn với cường độ, tốc độ và độ động mà hệ thống đạt được khi tái hiện các bản giao hưởng quy mô lớn.
Thiết bị cũng nâng độ chi tiết và dải tần của hệ thống lên một bậc. Những âm thanh nhỏ, nhẹ như dàn sáo gỗ cuối dàn nhạc hay tiếng triangle mảnh mai được tái hiện đầy đủ, rõ ràng. Phần lấy hơi của ca sĩ, tiếng lạo xạo của họng kèn saxo cũng hiển lộ trong từng tác phẩm của alum Hello, Dolly! – Louis Amstrong.

rogue5

Thêm nữa, Stealth có độ tĩnh cao. Cả khi vặn âm lượng lớn, người nghe cũng không thấy độ ù nền phát ra loa. Bởi thế, âm thanh trở nên trong trẻo, sạch sẽ hơn. Nếu ngoại trừ những tiếng nổ lép bép có đôi lúc nghe được do đầu kim gại vào bụi bám trên mặt đĩa, thì dường như sự “sạch sẽ” của Stealth có thể sánh với nguồn âm digital.

Stealth là một trong những thiết bị khá trung tính, không áp đặt cá tính, phủ màu lên âm thanh. Qua thiết bị này, âm nhạc giữ được vẻ mộc mạc thuần khiết, phẩm chất mà những phono box rẻ tiền không bao giờ chạm tới. Với Stealth, chúng tôi như đang được thưởng thức âm thanh của mâm than và đầu kim chất lượng khá. Chất âm analogue không thể lẫn.

rogue6

Thử với một số đầu kim MM hoặc MC khác của Audio Technica, Denon, Shure… chúng tôi cũng được kết quả khả quan tương tự. Như vậy, Stealth không kén chọn đầu kim, dễ tích hợp với các hệ thống khác nhau. Âm nhạc mà Stealth tái hiện trung thực, tự nhiên, dễ nghe, dễ cảm. Đây là một trong những phono box tầm trung chất lượng tốt, trình diễn ổn định, có tính cạnh tranh cao, ngay cả với những thiết bị khuếch đại phono có giá cao hơn.

rogue7

Giá tham khảo:
+ Bản thường: 900USD
+ Bản Magnum: 1.100USD

Thông số kỹ thuật
Chế độ hoạt động: MM hoặc MC
Nội trở: 100/300/1000/47kohm
Độ lợi: 40dB/50dB/60dB/65dB
Giắc cắm: Chuẩn RCA

TYPN – Nghe Nhìn Việt Nam

Nguồn tham khảo: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/rogue-audio-stealth-lang-lang-ra-don/

Leave a Reply