Arcam AVR600 – Receiver cho rạp hát hi-end tại gia

HFVN – Hội tụ vẻ đẹp thẫm mỹ và chất âm đỉnh cao, các sản phẩm của Arcam đã trở nên quen thuộc với các audiophile trên toàn thế giới. Receiver AVR600 cũng không phải là ngoại lệ. Tích hợp công nghệ xử lý hình ảnh và âm thanh tối tân kết hợp với các linh kiện chất lượng cao, chiếc ampli đa kênh này mang lại trải nghiệm rạp hát tại gia tuyệt vời cho người sử dụng.

KẾT CẤU KĨ THUẬT

AVR600 có vỏ màu than chì hoặc màu trắng xám. Màn hình khá lớn màu xanh lá cây với 12 núm điều chỉnh nhỏ bên dưới, trong đó có 2 núm điều chỉnh âm lượng. Nhãn mác của các cổng vào vừa mang dáng cổ điển (VCR), vừa có vẻ “thời thượng” (cổng iPod). Nút nguồn dùng để bật/tắt máy, nhưng người dùng có thể điều chỉnh từ chế độ standby sang chế độ bật bằng cách bấm bất kỳ nút nào đặt trước máy.

arcam.1

Mặt trước receiver rất gọn gàng do chỉ trang bị một số cổng kết nối như hai mini jack, cổng headphone và các đường vào phụ trợ. Đặc tính đơn giản, không kiểu cách từ AVR600 còn thể hiện trên điều khiển từ xa. Các núm chỉnh âm lượng và chức năng khác có kích thước nhỏ, được bố trí ẩn khéo léo. Đáy máy có khe thông gió đảm nhận vai trò đối lưu nhiệt hay như một chiếc quạt làm mát, tùy vào trạng thái. Mặt sau máy là các cổng kết nối được sắp xếp theo từng cột, trong đó có 5 ngõ vào HDMI và hai ngõ ra. Ngoài ra có 5 đường vào và 1 đường xuất component video, ngõ vào phono MM, cổng cắm iPod và các ngõ vào/ra analog 7.1 kênh. Các ngõ pre-out, bao gồm ba ngõ ra cho subwoofer là chuẩn mới của Arcam. Người sử dụng có thể kết nối hệ thống ngõ vào với thiết bị định tuyến (router) để sử dụng internet radio và PC. Cổng USP tích hợp công nghệ UpnP tương thích với các định dạng FLAC Ogg. VMA, ACC và MP3.

Khi receiver khởi động, dòng thông báo trạng thái sẽ hiện lên ở dưới đáy màn hình. Dù receiver có chế độ auto-setup, nhưng người dùng có thẻ thao tác tay để điều chỉnh kiểu loa và khoảng cách bằng cách cài đặt các thông số đó ở mức cao nhất trong menu trình duyêt. Các chế độ giải mã căn bản Dolby và DTS (DPLII, Neo:6) có thể điều chỉnh bật/tắt độc lập. Do đó, nếu người dùng muốn kích hoạt chương trình DPLII, Movie và Mucsic, bỏ qua Game, có thể bỏ qua quy tắc theo quy trình lần lượt khi không có nhu cầu sử dụng.

arcam.3

Các chế độ phục vụ nhu cầu nghe âm lượng nhỏ là bước phát triển vượt bậc của công nghệ âm thanh surround. Một trong những công nghệ mà Arcam ứng dụng và xin cấp phép sử dụng là Dolby Volume. Nó được ứng dụng riêng biệt cho từng kênh với hai chức năng cơ bản là tạo mức cân bằng (leveling) và mô phỏng (modeling). Trong đó, leveling đóng vai trò cân bằng âm lượng trong phạm vi nội dung và giữa các nguồn nội dung với nhau. Nhờ đó, việc tải chương trình truyền hình quảng cáo hoặc những bộ phim hành động có âm lượng lớn sẽ dễ dàng hơn. Đồng thời, nó cũng có tác dụng giảm bớt yêu cầu điều chỉnh master volume khi thay đổi đầu vào. Bên cạnh đó, modeling có nhiệm vụ bù cho xu hướng tự nhiên của tai người thường thay đỏi cách lĩnh hội dải âm ở các mức âm lượng khác nhau.

AVR600 cung cấp hai chuẩn Dolby Volume, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh. Chế độ thiết lập mặc định Leveling là 9 trên nấc thang từ 0-10. Như vậy, trước tiên người dùng phải nghe những hiệu ứng đó xuống thấp nhất theo nhu cầu. Chức năng Leveling cũng có chế độ cân chỉnh âm lượng tham chiếu lên/xuống, độc lập với trình duyệt setup loa thông thường.

arcam.2

Bộ xử lý Pixelwork cho phép điều chỉnh riêng biệt từng kênh, trong đó có chức năng cân chỉnh độ sáng, độ tương phản và màu sắc, chế độ ảnh và tăng cường gờ ảnh. Ngoài ra, bộ xử lý này còn tích hợp các mạch giảm tạp nhiễu như hiện tượng vạch muỗi

Chế độ auto-setup và hiệu chỉnh phòng nghe là công nghệ độc quyền của Arcam. Theo Arcam, do bộ xử lý EQ không được úng dụng cho tất cả các nguồn đầu vào, nên tốt nhất là kích hoạt bộ xử lý này cho các nguồn đầu vào mà người dùng có thể được “hưởng lợi” từ tính năng này. Thông thường giới audiophile vẫn cố gắng xử lý những vấn đề xảy ra trong phòng nghe bằng cách điều chỉnh các yếu tố sao cho hợp lý mà không dùng bộ xử lý EQ. Tuy nhiên, điều đó lại không hề đơn giản, nhất là trong hệ thống nghe nhạc gia đình. Do đó, bộ xử lý EQ có thể là lựa chọn tốt.

Nghe Nhìn Việt Nam

Nguồn: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/arcam-avr600-receiver-cho-rap-hat-hi-end-tai-gia/

Leave a Reply