Audeze LCD-4: Các khía cạnh công nghệ, kỹ thuật ấn tượng của tai nghe Planar Magnetic

Giờ mà nói về tai nghe planar-magnetic, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến LCD-4, ông hoàng planar magnetic mới nhất của Audeze hiện nay. Với tầm giá không phải nhẹ ($3995), LCD-4 sở hữu một chất lượng cực kỳ “đáng đồng tiền bát gạo”. Nó còn là một minh chứng rõ ràng cho sự phát triển của công nghệ driver planar magnetic, nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với driver dynamic truyền thống

Audeze và những bước phát triển công nghệ

LCD-4 là chiếc tai nghe full-size mở với thiết kế ôm quanh đầu như mẫu LCD-3 tiền nhiệm, viền earcup bọc chrome bóng loáng, và kèm 1 sợi cáp dài 3m màu…xanh dương. Headband bằng sợi carbon khỏe khoắn với strap bằng da, kích thước lớn, rộng rãi và thoải mái.

“Công nghệ của Audeze đang phát triển mạnh và còn sẽ tiến xa hơn nữa trong tương lai.” – Sankar Thiagasamudram, CEO của Audeze khẳng định rất tự tin. Đúng như ông nói, Audeze hầu như đang đi đầu trong phát triển công nghệ tai nghe sử dụng driver planar magnetic. LCD-4 có những thông số kỹ thuật như sau:

· Màng diaphragm 0,5 micron
· Mạch dẫn siêu nhẹ mang tên Uniforce
· Hệ thốngnam châm fluxor đặt ở cả hai bên màng diaphragm
· Thiết bị phối hợp trở kháng Fazor được đặt ở trong và ngoài mạch nam châm
· Trên earpad của LCD-4 có một thành phần là một vòng damping có nhiều lỗ thoát khí không tuần hoàn.

monospace-audeze-inside.jpg

Màng diaphragm
LCD-4 sử dụng màng nano diaphram với độ dày 0,5 micron (nhỏ hơn 200 lần so với sợi tóc của con người là 100 micron). Đây là một tiêu chuẩn độc quyền của riêng Audeze. Tuyệt chiêu của Audeze nằm ở mạch dẫn ( chúng ta gọi là circuit trace hay inductor gì cũng là nó ). Mạch dẫn được ép lên trên màng diaphram cực mỏng nêu trên, điện sẽ vào đây và làm cho nó nhiễm từ với 2 lớp nam châm kẹp driver, từ đó hiện tượng kéo đẩy sẽ xảy ra. Mạch dẫn này được cấu thành từ bột nhôm tán siêu nhuyễn và được ép nhiều lần với tốc độ rất chậm. Cấu trúc hạt mịn này sẽ có khả năng tránh được các sai sót tiếp xúc bề mặt khi áp lực máy ép không đồng đều. Đầu tiên họ sẽ ép nhôm lên toàn bộ bề mặt loa, sau đó nó sẽ phải qua thêm một công đoạn nữa để cắt bớt phần nhôm thừa, chỉ giữ lại các đường dẫn hoàn chỉnh. Kỹ sư của Audeze cho rằng cấu trúc hạt càng mịn thì màng diaphragm sẽ càng bền và các sợi dẫn (trace) càng mảnh sẽ có khả năng giảm ứng suất của toàn khối driver.

Phiên bản đầu tiên của LCD-4 có một số vấn đề với trở kháng 100 ohm. Mức trở kháng này nhanh chóng được thay đổi thành 200 ohm bằng cách giảm đi một nửa độ dày của lớp nhôm. Audeze cũng cho biết họ sẽ thay thế driver 200 ohm cho những ai đã mua phiên bản 100 ohm theo yêu cầu.

Phương pháp sắp xếp mạch dẫn Uniforce
Tuy các hàng nam châm fluxor cung cấp một từ trường ổn định với lực từ cân bằng cũng không tránh khỏi các giá trị khác nhau của lực từ lên trên bề mặt màng diaphragm. Nếu tất cả những đường mạch đều có kích thước giống nhau và được phân bố đều trên bề mặt màng diaphragm, giá trị từ trường thay đổi sẽ tạo ra một động lực làm dao động các đường kéo mạch đến những vị trí khác nhau trên bề mặt màng diaphragm. Sự không đồng đều này sẽ gây ra các tác động có hại lên bề mặt màng diaphragm.

Công nghệ Uniforce của Audeze giải quyết vấn đề này bằng cách thiết kế mạch dẫn trên bề mặt màng diaphragm một cách không đồng đều tương ứng với sự thay đổi của từ trường, tạo ra động lực cân bằng và có thể dự đoán được của màng diaphragm.

Hệ thống nam châm fluxor
Bạn có thể tưởng tượng, nam châm fluxor là một cặp nam châm được phân cực theo từng góc so le nhau, khi gắn 2 cái lại thì 2 cực Nam-Bắc sẽ được đẩy ra ngoài, sát với diaphram. Thiết kế này giúp tập trung vùng từ trường vào màng diaphragm và cung cấp lực từ với giá trị đến 1,5 Tesla, giá trị cao nhất có thể đạt được trong các tai nghe hiện nay.

monospace-audeze-lcd-4-fluxor-magnet.jpg

Cấu tạo nam châm Fluxor

monospace-audeze-lcd-fluxor-magnet.jpg

Fazor Element – chuyện bây giờ mới kể

monospace-audeze-fazor-element.jpg

Đây là một thành phần có mặt trên tất cả các tai nghe thuộc dòng LCD mới nhất của Audeze.Fazor là một… miếng gì đó có hình dạng giống cái mái tôn, kẹp 2 mặt của dãy nam châm rồi mới đến driver. Các nhân tố này có chức năng giúp các giai đọan chuyển hóa của âm thanh được mượt mà hơn từ màng diaphragm qua nam châm, đến tai người nghe. Bằng cách nào?

Fazor là một nghiên cứu chuyên sâu của Audeze. Mục đích của Fazor là :

1. Tạo ra sự phân tán đồng đều cho sóng âm thanh ở driver cả trước lẫn sau, khuếch tán không khí bên trong earcup thật nhanh, mang lại sự cân bằng cho driver.
2. Phối hợp trở kháng. Cái này hơi khó hiểu nhưng mình sẽ cố giải thích cho mọi người dễ hình dung nhất.

Gọi Rn là nội trở của LCD-4, Rt là trở tải khi có dao động tần số, E là nguồn lý tưởng.

Theo định Ohm, ta có :
– I = E/R = E / (Rn+Rt)
Công suất trên tải là :
– Pt = I.Ut = I.(I.Rt) = E^2 * Rt / (Rn + Rt)^2

Vậy ta thấy Pt lớn nhất khi Rn = Rt. Thế thì cái việc làm sao mà 2 cái tải này bằng nhau gọi là phối hợp trở kháng, việc này có nhiều tác dụng khác nhau trong từng ứng dụng, nhưng đối với amplifier và tai nghe thì để chống được suy hao tín hiệu. Driver càng chạy ở tần số cao bao nhiêu thì việc phối trở kháng buộc phải chặt chẽ bấy nhiêu. Trở kháng tai nghe sẽ thay đổi tùy theo tần số tải nên nếu ở chế độ không tải, driver mang trở kháng danh định. Theo suy đoán, việc khuếch tán khối lượng và áp suất khí bên trong driver nhanh hơn nên màng loa sẽ trở về trạng thái cân bằng nhanh hơn, việc này sẽ làm cho LCD-4 cải thiện được độ nhạy, tăng độ nhạy và mở rộng được khả năng tái hiện tần số cao.

monospace-audeze-fazor-element-2.jpg

Có một vài tranh cãi rằng các nhân tố Fazor có khả năng làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh tuy nhiên các ảnh hưởng này quá nhỏ so với những cải thiện mà chúng mang lại. Các tranh cãi này đa phần dựa trên ý kiến chủ quan cá nhân mà thôi. Theo Tyll Hertsens và những số liệu đo của ông, Fazor hoàn toàn đã làm đúng như những gì Audeze thiết kế, cải thiện thật sự chất lượng âm thanh. Bạn có thể xem biểu đồ của Tyll tại đây

Vòng damping không tuần hoàn cho earpad
Đây là lớp lót nằm giữa chân earpad và vỏ của LCD-4. Audeze cho biết phần lót này có chức năng làm tăng không gian giữa tai người nghe và ốp tai giúp giảm áp lực khí lên màng diaphragm khi sử dụng trong thời gian dài, tránh các biến dạng và gia tăng tuổi thọ cho màng diaphragm (do đặc thù màng diaphragm của LCD-4 rất mỏng).

Lớp lót này còn phần nào làm giảm đi mức cộng hưởng tần số gây ra do sự đàn hồi của earpad và phần khí kín bên trong (xảy ra ở khoảng từ 30Hz đến 80Hz).

Theo Tyll Hertsen từ Innerfidelity // Monospace.vn – http://monospace.vn/threads/audeze-lcd-4-cac-khia-canh-cong-nghe-ky-thuat-an-tuong-cua-tai-nghe-planar-magnetic.364/

Leave a Reply