JBL Studio L880: Khi không gian vượt quá ba chiều

HFVN – Một cặp loa chơi được nhiều thể loại khác nhau, hình thức khá bắt mắt và mức giá phù hợp với túi tiền của nhiều người chơi âm thanh liệu có thể là điều hiện thực? Hoàn toàn có thể, bời L880 chính là đôi loa như thế. Vấn đề ở chỗ nó là sản phẩm xuất xứ từ một hãng danh tiếng toàn cầu với trên nửa thế kỷ kinh nghiệm – hãng JBL.

JBL là một bộ phận lâu năm của tập đoàn đa quốc gia Harman International. Sản phẩm của hãng bao trum trên hầu hết thị trường loa từ loại loa lớn dùng trang âm cho sân khấu ngoài trời, loa monitor cho các studio, đến loa trong xe hơi và các hệ thống hi-fi gia đình. Trong khi công việc nghiên cứu thiết kế thực hiện tại các phòng thí nghiệm công ty ở Northridge, California thì việc sản xuất được phân tán trên khắp thế giới chẳng hạn loại loa L880 này được sản xuất ở Mehico.

KẾT CẤU KỸ THUẬT

Series Studio L là dòng loa được thiết kế đa mục đích, nghe nhạc stereo và xem phim đều đạt yêu cầu. Đôi loa là sản phẩm tầm trung trong một series loa, trong đó, trên nó là đôi L990 và dưới nó là một vài đời nhỏ hơn. Tuy trong khâu thiết kế, hãng JBL đã rất chú trọng nhấn mạnh chất lượng vật liệu, song L880 cũng là loại có giá phải chăng trên thị trường các loại loa hi-fi.

Thùng loa được làm từ gỗ MDF khá dày và chắc chắn. Bên ngoài, thay vì sử dụng gỗ lạng để dán, hãng đã ứng dụng giải pháp tráng một lớp vinyl dày. Đây là giải pháp tốt khi nó được dùng để bọc lấy các gờ tạo ra bởi vết ghép các tấm MDF dọc thân loa. Trọng lượng 24,5kg cho thấy cấu trúc loa rất vững chắc, phần vỏ sâu kết hợp với 4 chân nhỏ gắn hai bên bảo đảm độ ổn định khi loa vận hành và bảo vệ an toàn.

max_jb10

Dãy loa con nổi bật với màng loa màu bạc , khung hợp kim đúc ở mặt trước trông rất “gồ ghề” và ấn tượng bởi sự phức tạp, dù cho điều đó ở loa không nhất thiết hữu ích. Các màng loa hình côn có lớp hoàn thiện bên trên cùng màu bạc như làm bằng kim loại, song thực tế đó chính là vật liệu Composit PolyPlas, một bề mặt polymer cán mỏng trên nền bột giấy nện thông thường.

Thiết kế của L880 chính là kiểu loa 3 đường tiếng rưỡi – tức là thiết kế có 3 đường tiếng thông thường cộng với một loa siêu cao (super tweeter). Phần loa bass gồm 2 loa 150mm vận hành song song, và được một cổng reflex phía trước khá lớn đảm bảo việc tăng cường tiếng trầm. Nhiệm vụ dải trung âm (700Hz – 5kHz) do một loa trung màng 85mm đảm nhiệm.

Loa treble chính sẽ hoạt động trên khoảng dải tần 5kHz, loa này có đom bằng titan 25mm và đặt sau một kèn loa ngắn để tăng cường tính định hướng tần cao. Loa super tweeter có màng chất dẻo 19mm và chỉ hoạt động ở 20kHz trở lên, mặc dù đây là khoảng giới hạn của thính giác con người, nhưng nó góp phần cực kỳ quan trọng vào tính mở và độ rõ nét của âm thanh toàn dải. Hai bộ cọc loa cho phép L880 có thể đấu kiểu bi-wire hoặc bi-amp khá thuận tiền. Còn khi dùng 1 ampli, bạn chỉ cần đấu liền 2 bộ cọc này bằng một đôi cầu nối mạ vàng.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Với chiều cao của vỏ thùng và cách sắp xếp dãy loa con theo một hàng dọc, sản phẩm L880 là thiết kế hướng tới đặc tính “phi không gian”, tức là có thể đặt loa khá dễ dàng trong phòng nghe mà không đòi hỏi một sự sắp đặt đặc biệt.

l880

Kết nối với ampli, ấn tượng đầu tiên mà L880 đem lại là một âm thanh đặc biệt đậm đặc, chắc và trung tính, và những đặc điểm này vẫn giữ nguyên trong suốt các buổi nghe. Có một cảm giác ấm áp và phong phú về sắc thái âm thanh hiếm gặp ở các loa cột trong cùng mức giá, và vẫn có sức thuyết phục khi đặt loa trong phòng nghe lớn. Ngay cả khi hoạtđộng ở mức volume cao, đôi loa L880 vẫn không thể hiện sự khgó khăn trong vận hành và không bị biến dạng âm thanh đáng kể. Nhờ đó, loa đem lại cho người nghe ấn tượng sống động về bản nhạc và cảm giác rất rõ từng chi tiết âm thanh nhờ loa xử lý rất tốt các thang bậc trong dải rộng.

Tuy là loại loa đại chúng, nhưng phần trung âm của L880 vẫn mang được sắc thái của các đời loa JBL monitor cao cấp: tiếng đàn guitar, tiếng kèn và đặc biệt là lời hát nghe khá nổi bật và đặc biệt là lời hát nghe khá nổi bật và có độ mở về không gian của trung âm. Dẫu cho L880 không có được âm thanh dịu dàng tinh tế nhất, song nó luôn luôn rộn ràng và cho ta vô số các chi tiết rõ nét. Tùy theo một phần nào đó vào chất lượng bản thu âm trên đĩa CD, cũng có lúc âm thanh đôi chút bị nén và hơi sắc, nhất là trong các đĩa ropck mạnh.

New Addition

Xét trên toàn thể dải tần, sự kết dính mạch lạc là yếu tố đáng khen ngợi cho đôi loa L880 này bởi có tới 3 đường tiếng rưỡi, nhưng các dải âm trầm, trung, cao và siêu cao của loa được phối hợp khá nhuần nhuyễn, không có cảm giác bất cứ một dải nào bị phô hây thiếu sự ăn nhập cùng tổng thể.

Bắt nhập với tiết tấu rất tốt, tiếng bass đáp ứng nhanh và mạnh mẽ, đây là một loại loa vừa tiền nhưng đáp ứng được nhiều loại nhạc đa dạng. Đặc biệt, với chất âm đầy uy lực, sức mạnh và tính động vượt trội, loa sẽ cho bạn thấy thực sự thế nào là nhạc rock.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT:

  • Trở kháng 8ohm
  • Độ nhạy 91Db
  • Kích thước 220 x 990 x 370mm
  • Trọng lượng 24,5kg

Nguồn: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/jbl-studio-l880-khi-khong-gian-vuot-qua-ba-chieu/

Leave a Reply