Usher S-520: “Không sờ sao biết”

HFVN – Tôi thuộc tuýp người ưa “lọ mọ”, luôn đề cao khẩu hiệu “trăm nghe không bằng một thấy – trăm ngó không bằng một sờ”. Để đánh sản phẩm của Usher, tôi chọn một đôi loa có tầm giá trung bình trong dòng bookshelf. Điều khá ngạc nghiên là khi biết ý định của tôi, Usher đề nghị tôi chọn sản phẩm mới nhất và cũng là rẻ nhất của họ. Một công ty có những sản phẩm giá gần 20.000USD lại tiến cử 1 đôi loa chỉ có giá 450USD – điều này làm cho tôi rất tò mò và háo hức!

CHẤT LƯỢNG LÁP RÁP
Khi thùng đựng loa mang tên Usher Audio được mang đến trước cửa nhà, tôi đã cảm thấy hơi nghi ngại vì trông quá nhỏ. Khi thử nhấc nó lên phải nói rằng tôi đã bị sốc, tuy 7kg không phải là nặng nhưng so với kích thước “tí hon” này thì có nghĩa là bên trong nó đặc kín. Như vậy, hoặc nhà sản xuất “đổ thêm chì vào trong thùng” hoặc là chúng ta sẽ có được một đôi loa khá “dữ” trong tay.

1205usherpic1

Với vỏ ngoài được sơn đen bóng như phím đàn dương cầm, các góc cạnh được bo tròn vừa phải làm cho Usher S-520 thực sự đẹp. Các mối ghép trên thùng loa được giấu phía sau mặt lưới trên nền đen và khó thấy hơn nhiều so với loại vỏ gỗ (có giá 340USD). Đôi loa này được thiết kế đối xứng với nhau theo từng đôi, một thùng loa có cổng thoát hơi nằm phía bên phải và thùng còn lại sẽ có lỗ thoát hơi bên trái. Loa trầm 5 “có màng trong suốt, vì vậy có thể thấy được các thành phần bên trong như: màng nhún và lớp vật liệu các âm. Mũi chốt pha ở giữa loa trầm, không phải chỉ để trang trí mà có tác dụng thực sự. Loa tép 1 “được che chắn bởi 1 màng lưới mịn, được đặt lệch 1 bên để chừa khoảng trống cho ngõ thoát hơi.

Vẫn hơi nghi ngờ về chất lượng trong bởi cái giá “quá khiêm tốn”, vì vậy mỗi chi tiết của Usher S-520 đều được tôi kiểm tra hết sức kỹ lưỡng. Củ loa được chắn từ, các vít giữ loa tép và loa trầm đều có ốc kim loại cấy trong thùng, củ loa tần sử dụng linh kiện tốt. Nói chung, chi tiết đều “trên cả mong đợi”, những linh kiện mà bạn không thể nghĩ sẽ hiện diện ở bộ loa có tầm giá dưới 500USD. Tôi chỉ ngại cho Usher vì họ có thể bị lỗ vốn khi làm ra các sản phẩm với các linh kiện này!

Các cạnh của thùng loa được dán cố định bằng keo và bên trong được lót bằng vật liệu các âm, đáy thùng lót bông cotton màu xám được dán sát vỏ loa, bao xung quanh loa trầm và phủ kín mặt sau. Xung quanh loa tép được lót bằng xốp tổng hợp màu trắng. Mỗi củ loa điều được lót 1 lớp đệm cao ở giữa củ loa và thùng loa nhằm giảm rung khi loa trình diễn. Nói tóm lại, kếu cấu của Usher S-520 thức sự ngoài tầm giá, có vẻ khó tin nhưng thật sự là vậy.

XẾP ĐẶT
Sắp đặt một đôi loa bookshelf không phải là quá khó, thường chỉ cần đôi chân loa để đặt loa lên và xếp ở hai bên màn tình TV, thế là xong. Tuy nhiên có một thứ mà dân chơi âm thanh thường thường tuân theo khi chọn vị trí đặt loa là “tam giác vàng”. Đó chính là sự sắp xếp loa sao cho khoảng cách giữa người nghe đến đôi loa giống như một tam giác đều, sau đó bạn xoay loa hướng vào bạn. Xếp loa như thể trong có vẻ “pro” nhưng tôi nghĩ, kiểu sắp loa hình chữ V này cũng không phát huy hết tác dụng, nhất là khi bạn muốn cùng thưởng tức đôi loa này với những người khác.

usher s520-wood

Tôi có khá nhiều kinh nghiệm với việ xếp đặt vị trí phòng nghe và biết rằng, bạn sẽ không bao giờ có thể ước đoán chính xác cho đến khi bạn nhe thử. Thông thường câu hỏi đầu tiên của tôi khi lấy đôi loa ra khỏi thnùng là sẽ đặt loa như thế nào? (các công thoát hơi sẽ nằm về phía bên ngoài hay phía trong? Tôi đã thử cả hai  cách và đôi tau của tôi thực sự không thể nhận ra sự khác biệt nhưng tôi đã đặt đôi loa theo kiểu cổng thoát hơi nằm bên ngoài vì trông nó có vẻ ổn hơn.

Usher S-520 được tôi đặt trên một đôi chân với độ cao của loa ngang với tầm hai người ngồi. Để phối ghép, tôi dùng ampli hybrid Opera Consonance Reference 150 và CD player CD120 Linear cùng nhãn hiệu. Với công suất 200W mỗi kênh, tôi hoàn toàn yên tâm về việc phối ghép của ampli này với bất kỳ đôi loa nào. Khi chạy rà, điều làm tôi ngạc nhiên là khi loa đang trình diễn, thậm chí ở mức âm lượng lớn vẫn có rất ít không khí được đẩy ra khỏi cổng thoát hơi, do vậy tiếng ồn do khí thoát ra thực sự không đang kể.

NGHE THỬ
Sau khi nghe thử vài bản nhạc quen thuộc, nếu chỉ cần mô tả ngắn gọn về chất âm của Usher S-520, có thể mô tả bằng từ “sạch”. Tôi đã từng sở hữu nhiều đôi loa bookshelf nhưng chưa có đôi loa nào thế hiện chi tiết và trong trẻo như S-520. Các bài nhạc quen thuộc mà tôi thường nghe dường như “tươi” hơn, xuất hiện nhiều chi tiết và có âm hình sâu rộng hơn là tôi từng được nghe trước đây.

3107799132_87f52fa3c5

Khi thử với bài Close your eyes của Maggie Reilly, âm thanh trung thực bên trong micro. Và lúc này, tôi bắt đầu tin rằng cách xếp đặt loa của tôi cũng rất hiệu quả đối với S-520. Không cần phải hướng loa vào trong người nghe, âm trầm ẫn chặt chẽ và tiếng piano rất thật. Tôi có thể nghe và cảm nhận được tiếng phím đàn cọ vào dây đàn. Khi bạn chơi piano, các âm thanh này rất dễ nhận biết nhưng khi phát lại qua dàn máy, thường thì bạn khó mà nghe được những chi tiết này một cách rõ ràng.

Để đánh giá một cách toàn diện và chính xác hơn, tôi thử loa USHER S-520 với ampli xem phim đa kênh tầm trung Denon AVR-2307 và đầu đọc DVD Demon 3901. Đĩa được chọn để thử là DTS CD Diana Krall – Love Scenes. Vẫn biết rằng đây không phải là một CD hai kênh thông thường nhưng tôi vẫn cho nó phát ở chế độ 2 kênh tổng hợp. Giọng hát của Diana Krall qua loa S-520 nhưng đang vang trong khán phòng. Mỗi khoảng lặng  từ nốt nhạc, từng hơi thở, từng ca từ đếu rất hiện thực. Sự thể hiện xuất sắc của USHER S-520 ngay cả trên dàn âm thanh xem phim cũng đủ để chúng ta không phải lo ngại về sự tương thích của các thiết bị phối ghép với S-520.

THAY LỜI KẾT
Tuy rất khó tính trong việc nghe và lúc đầu cũng không hứng thú với chất âm hơi thiên sáng của Usher S-520, nhưng sau đó tôi đã bị thuuyết phục, nó mang lại một cảm gáic hoàn toàn mới nhưng không lạ lắm. Chất âm của S-520 có sự hấp dẫn ngày càng gia tăng theo thời gian nghe chính là lý do mà tôi có thể tin rằng mình đã chọn được một cặp loa bookshelf phù hợp.

img_8887

Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc tìm kiếm cho mình một đôi loa bookshelf trầm trung, tôi khuyên bạn nên chẩn bị vài CD yêu thích và tìm nơi để nghe thử với loa S-520, ít nhất bạn cũng sẽ không thấy lãng phí thời gian cho việc này. Tuy nhiên ở tầm giá dưới 500USD, Usher S-520 thực sự khó tìm được đối thủ cạnh tranh. Bạn nên nghe thử một số đôi loa cùng tầm giá trước khi nghe thử S-520, và điều mà tôi nghĩ là bạn sẽ móc vì để sỡ hữu cặp loa S-520!

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

  • Loa 2 đường tiếng:
  • Loa tép 1”  (UA025-10)
  • Loa trung trầm 5” (KSW2-5029B)
  • Độ nhạy: 86 dB @ 1 watt / 1m
  • Trở kháng: 8 ohm
  • Dải tần đáp ứng (-3 dB): 52 Hz – 20 kHz
  • Công suất tối đa: 50 W
  • Tần số tách: 2 kHz
  • Kích thước: 18,0 x 26,5 x 30,0mm (R x S x C)

Thái Duy – Điện tử tiêu dùng

Nguồn: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/usher-s-520-khong-so-sao-biet/

Leave a Reply