Tannoy Westminster GR – Chương mới cho dòng Prestige danh giá

HFVN – Sau nhiều năm làm say mê nhiều thế hệ audiophile khắp nơi trên thế giới, nay dòng loa Prestige SE sẽ được thay thế bằng thế hệ GR (Gold Reference), tạo ra một chương mới trong lịch sử của dòng sản phẩm danh giá này.

Westminster GR sẽ là “người” kế nhiệm cho Westminster Royal SE, một sản phẩm đã khẳng định tên tuổi trong làng loa hiend một thập niên qua. Với một thành tích lẫy lừng như Westminster SE, sẽ là một áp lực không nhẹ cho Westminster GR khi muốn chứng tỏ sự vượt trội của mình.

Tại cuộc triển lãm AV Show 2013 Hà Nội, đôi loa này đã được đem ra trình diễn và nhận được những lời khen ngợi của nhiều người đến thính lãm. Chúng tôi sẽ đánh giá sản phẩm này một cách chi tiết, giúp bạn đọc có cái nhìn cận cảnh về một trong những sản phẩm đầu bảng này của Tannoy

Lịch sử về củ loa

Có thể nói dòng loa này có nguồn gốc từ 45 năm về trước, khi củ loa đồng trục Monitor Gold Dual Concentric™ ra đời và năm 1967 để nâng cấp cho dòng loa Monitor Red. Dòng loa “Gold” này rất được trọng dụng trong các phòng thu đồng thời cũng được sự yêu thích của audiophile vì âm thanh chính xác và trung thực của nó. Sau đó nó được lắp vào các model nổi tiếng thế giới trước đây như Lancaster, Autogragh và GRF ( là tên của nhà sáng lập công ty Guy R. Fountain). Củ loa Monitor Gold cũng là lựa chọn cho những dân chơi đồ DIY ( tự làm thùng loa). Monitor Gold Dual Concentric trở thành một trong những củ loa chủ chốt của Tannoy trong lịch sử 85 năm thành lập.

01

Từ năm 2010, các kỹ sư của phòng R&D đã bắt đầu nâng cấp sản phẩm này và nó đã được lắp cho sản phẩm đầu bảng là Kingdom Royal. Những cải tiến ấy được áp dụng hoàn toàn hoặc có chỉnh sửa cho phù hợp với từng model của dòng Prestige GR. Cuối cùng vào giữa năm 2013 này, toàn bộ dãi sản phẩm của dòng Prestige GR hoàn thiện và đem đi trình diễn nhiều cuộc triễn lãm thế giới.

Đặc điểm kỹ thuật loa Westminster GR

Về hình dáng bên ngoài gần như không khác so với Westminster Royal SE. Phương pháp truyền thống là làm bằng tay vẫn áp dụng cho dòng Prestige. Tuy nhiên màu sắc vân gỗ ngoài hoàn toàn khác và mang một ý nghĩa rằng nó chính là màu của của sự tưởng nhớ. Theo như lời của hãng thông báo là nó ngã sang màu vàng gold, chính là để đánh dấu cho sự trở lại của củ loa Monitor Gold Dual Concentric™.

Về củ loa, như đã giới thiệu trên, nó hoàn toàn là củ loa mới thuộc dòng Monitor Gold trước đây, nay được cải tiến thêm. Màng loa bass truyền thống của Westminster với hai gân nhúng, nay được gia tăng thêm độ cứng bằng chất liệu sợi, có đặc tính nhẹ, dễ dàng đáp ứng nhanh khi tần số thay đổi. Đặc điểm này mang lại cho Westminster GR sự cải thiện về độ động (dynamic) cực tốt, giảm tối thiểu độ méo tiếng, giúp tiếng mid tự nhiên hơn rất nhiều. Đây cũng chính là sự khác biệt so với Westmister Royal.

Loa treble đồng trục với loa bass được các kỹ sư nghiên cứu trong nhiều tháng, nhằm đưa nó lên một tầm mới, với khả năng tái tạo tần số cao lên 27kHz một cách thuyết phục. Màng loa được thay mới bằng hợp chất nhôm-ma-nhê, gân nhúng bằng sợi Mylar™ , với sự gia tăng sức mạnh từ tính của nam châm Alnico và họng hướng sóng hạt tiêu (Pepperpot Waveguide™) độc đáo của riêng hãng, tạo ra một năng lượng dồi dào, cho âm tần số cao vượt trội hẳn so với củ loa treble thế hệ trước.

Bộ phân tần của Westminster GR đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chia cắt tần số cho mỗi củ loa. Do vậy nên các thành phần linh kiện được dùng là loại audiophile, mới đảm bảo độ chính xác của các dãi tần. Các tụ được dùng là loại ICW ClarityCap™ MR, do hãng chuyên về tụ cho máy ClarityCap của Anh cung cấp. Đây là hãng chuyên sản xuất các linh kiện cao cấp dùng trong các thiết bị hiend. Những tụ này có vỏ bằng film polypropylene, bọc kim loại rất kỹ, đảm bảo trị số chính xác nhất. Các trở bọc film dày, cuộn cảm là loại lõi sắt. Dây dẫn của Acrolink® với 99,9999 % đồng nguyên chất, dẫn tín hiệu từ trạm cắm tới bo mạch phân tần phần tần số thấp, đảm bảo âm thanh không bị thất thoát hay mất đi độ trung thực trong quá trình tái tạo. Chì hàng là loại PTFE bọc bạc 99.99%, giữ cho mối hàng không bị ô xy hóa cũng như không làm trở kháng làm thất thoát tín hiệu. Toàn bộ bo mạch phân tần sẽ được làm lạnh -190 độ theo một qui trình của hãng có tên deep cryogenic treatment (DCT). Sau đó trả lại nhiệt độ bình thường, giúp các kết cấu phân tử trong thành phần linh kiện bất biến và ổn định lâu dài. Kết quả của công trình cho bộ phân tần này là đem lại một âm thanh chi tiết, độ động cao nhất.

323-100_1

Cọc đấu dây loa cho Westminster GR vẫn là loại 5 cọc, nhưng được được thay thế bằng thế hệ mới nhất của hãng WBT, phiên bản NextGen™ WBT-0703. Với cọc đấu loa này, đảm bảo sự kết nối chắc chắn, làm yên tâm những người chơi dàn máy khó tính nhất.

Thùng loa của Westminster GR, có thể nói, cũng đóng một phần quan trọng, quyết định cho tiết bass xuống sâu đến 18Hz. Nó có một cấu trúc zic zac và là bí quyết riêng của hãng, mục đích là tái tạo tiếng trầm xuống thấp nhưng chính xác và trung thực. Ở Westminster GR chúng ta sẽ nghe được cả sức mạnh lan tỏa sâu lắng mà khó có đôi loa nào tầm giá địch lại.

Công nghệ loa đồng trục của Tannoy vận hành theo nguyên lý sóng đồng tâm, cho phép ba dải âm tần (Treble, Mid, Bass) đều xuất phát chung trên một trục, điều này giúp cho các sóng âm thuộc các dải tần khác nhau không bị giao thoa trên đường tới tai người nghe, do đó âm thanh được tái tạo lại một cách tự nhiên nhất. Để hiểu kỹ hơn về tính ưu việt của loa đồng trục, ta hãy lấy một chậu nước đặt lên bàn, đợi cho mặt nước thật im lặng rồi thả một hạt đậu vào chính giữa chậu, ta sẽ thấy từng vòng tròn sóng nước tỏa ra từ tâm chậu tới vành chậu một cách đều đặn và tròn trịa. Tương tự, cũng chậu nuớc đó bạn dùng hai tay cùng thả 2 hạt đậu cùng lúc, bạn sẽ thấy các vòng tròn sóng nước từ 2 hạt đậu tỏa ra và va vào nhau, các vòng tròn này sẽ biến dạng, không tròn trịa nữa và ảnh hưởng lẫn nhau thành những sóng vô hình dạng và suy giảm nhanh. Một ưu điểm nữa của loa đồng trục là loa treble đặt ở phía sau loa bass nên khoảng cách từ loa treble tới người nghe sẽ xa hơn loa bass. Điều này rất quan trọng vì như ta đã biết tốc độ của âm thanh tần số cao nhanh hơn âm thanh tần số thấp. Với việc đặt loa treble trong họng loa bass, lùi về phía sau sẽ làm cho tần số cao làm chậm lại để cùng tần số thấp tới tai người nghe cùng một lúc giúp âm thanh trung thực hơn, âm hình rõ nét hơn

Kết nối và nghe thử

Để kết nối với Westminster GR, chúng tôi chọn bộ Pre Power lớn nhất của Accuphase là 2 cục power A-200 và Preampli C-2820. Công suất mỗi cục power là 100W, class A. Preampli C-2820 là cái lớn thứ nhì trong dòng Pre cao cấp của Accuphase. Đầu phát là CD/SACD cũng của Accuphase là DP-600. Đây cũng là đầu phát đứng nhì, sau model DP-700 đầu bảng của dòng CD tích hợp.

Bản nhạc đầu tiên chúng tôi thử là “Take Five” do Dave Brubeck thể hiện. Đây là một bản Jazz rất nổi tiếng, được các audiophile tin tưởng dùng để thử dàn máy. Với âm lượng vừa phải, chúng tôi trải qua một thời gian đắm chìm trong tiếng symbal thật tơi nhã và hài hòa, cùng với tiếng saxo chủ đạo, xuyên suốt cả bài nhạc. Nói đến nhạc cụ saxo, khi trình diễn trên dòng loa Tannoy thì có thể nói khó có hãng loa nào địch nổi. Với đặc tính chất âm khò khè của nhạc cụ này, khi tái tạo trên loa đồng trục của Tannoy Westminster GR, nó làm người nghe cảm nhận được sự nổ lực của nhạc công đang lấy hơi, phùng má cùng với chiếc kèn của mình.

Với ai đã từng nghe qua Hans Theessink hát, chắc hẳn phải công nhận tay Guitarist này sở hữu giọng ca trầm ấm như ngọn lửa mùa đông. Từ đôi loa Westminster, khi ta nghe chất giọng cứ như từ ruột đi lên này, tiếng hát của ca sỹ như dày thêm và xuống thấp vẫn cực rõ.

1533795_610366539024261_1155046449_n

Trong đĩa Best Audiophile Voices V, track đầu tiên ta có “Get Me Through December” do Alison Krauss trình bày. Đoạn dạo đầu với tiếng đàn piano rất điêu luyện để ta có thể nghe được tiếng mid hay như thế nào. Sức lan tỏa do Westminster GR thể hiện phải nói là quá sức tưởng tượng. Trong phòng nghe rộng 70m2, mức âm lượng không lớn, nhưng khi nghe rất đầy phòng. Cũng dễ hiểu, vì đôi to lớn với kích thước cao 1395mm, ngang 980 và sâu 560 mm, trọng lượng 138 kg mỗi cái, loa bass/mid đường kính 380mm, giúp sức tòa âm đi xa và đều khắp phòng.

Ở phần thử âm tần số cao, chúng tôi thấy sự cải thiện loa treble và bộ phân tần có tác dụng rõ rệt. Tiếng treble từ đôi loa này phát ra, chúng tôi cho rằng không cần phải nghe thêm supper tweeter làm gì. Vì khả năng tái tạo âm cao của loa là chuẩn, chính xác ở các nốt cao nhất của bản nhạc.

Nếu bạn nghe một bản nhạc để kiểm chứng độ sâu lắng như bài “Vocalise – Eddie Higgins” trong đĩa TAS 2007, bạn sẽ thấy ở những đoạn khi tiếng violin xuống thấp, hiệu ứng âm trầm phát ra từ loa cực rõ nét và thấp đến độ không thể thấp hơn!

Nói về sự hiệu quả của việc đổi mới dòng loa và cải tiến bộ phân tần, chúng ta có thể thấy được độ động của của đôi loa này rất rõ. Hãy nghe một bài có tiết tấu nhanh, nhiều nhạc cụ phối nhau, chúng ta sẽ thấy được độ đáp ứng giữa các tần số thật chính xác, độ tương phản giữa những âm nhỏ và lớn rất lớn, giúp ta thưởng thức trọn vẹn âm từ các nhạc cụ này.

Chúng tôi gần như đi qua tất cả các thể loại nhạc. Ngay cả những bài có tiết tấu nhanh mạnh của thể loại Pop, đôi loa Westminster GR vẫn trình diễn một cách hoàn hảo. Có thể nói, những gì còn thiếu sót trước đây của Westminster Royal SE thì nay đôi loa mới này đã khắc chế và làm thể hiện rất tốt. Tannoy với lịch sử 85 năm trong ngành chế tạo loa, đặc biệt là dòng loa đồng trục, đã luôn làm hài lòng cái audiophile dù khó tính nhất. Với sản phẩm mới này, chúng tôi cho rằng, làng âm thanh đã có được một “anh tài” góp mặt, làm phong phú thêm bộ sưu tập đỉnh cao dòng loa hiend.

Nghe Nhìn Việt Nam

Nguồn: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/tannoy-westminster-gr-chuong-moi-cho-dong-prestige-danh-gia/

Leave a Reply