[Audio Wiki] Đôi nét thương hiệu tai nghe đến từ Đức : Beyerdynamic và công nghệ driver Tesla đỉnh cao


Beyerdynamic là hãng thiết bị âm thanh hàng đầu của Đức chuyên phát triển microphone, headphone cũng như các hệ thống âm thanh không dây chuyên dụng. Là “ông lớn” trong ngành âm thanh, công ty Beyerdynamic xuất hiện từ rất sớm, sánh ngang với Shure và RG Soundsystems. Cho đến nay, cái tên Beyerdynamic hầu như đã quá quen thuộc đối với dân chơi nhạc audiophile nói chung và giới tác nghiệp phòng thu nói riêng. Với slogan “Feel The Energy Of Sound”, Beyerdynamic tự hào luôn mang lại những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất cho thị trường thiết bị âm thanh thế giới.

monospace-beyerdynamic-lich-su-2.png
Lược sử hãng

monospace-beyerdynamic-lich-su-3.jpg

Năm 1920 là thời kỳ lên ngôi của công nghệ âm thanh sân khấu tại Berlin, nhất là các loại hình nhà hát và rạp phim. Nhận thấy đây là bước tiến quan trọng cho ngành âm nhạc chung, Eugen Beyer đã nghiên cứu và phát triển ra sản phẩm đầu tiên của Beyerdynamic. Sản phẩm đó chính là bộ “loa tai” đầu tiên cho các khu chiếu phim, được hoàn thành vào năm 1924. Trong những năm 1930 ông tiếp tục nghiên cứu vá cho ra đời chiếc tai nghe đầu tiên mang tên DT 48, chiếc tai nghe này đã được ưu ái cho đến năm 2012.

Khoảng thời gian chiến tranh những năm 1940 Beyerdynamic tiếp tục hoạt động tại Heilbronn và cho ra đời chiếc tai nghe DT 49 “Stielhörer” rất được ưa chuộng trong các bar nhạc (hay còn gọi “Plattenbars”).Chiếc tai nghe không dây đầu tiên “transistophone” được ra mắt vào năm 1962, gây nên tiếng vang lớn trong làng thiết bị âm thanh.

monospace-beyerdynamic-lich-su.png

Năm 1966 là thời kỳ vàng của Beyerdynamic với các nghệ sỹ nổi tiếng như The Beatles, Elton John, Abba, và Stevie Wonder. Các nghệ sỹ này góp phần tạo nên tên tuổi của Beyerdynamic khi sử dụng thiết bị của hãng này trong video hay các chuyến lưu diễn của mình. Beyerdynamic giới thiệu chiếc tai nghe electrostatic DT 880 và năm 1980, tiếp tục tạo ra làn sóng công nghệ mới.

Năm 1985 Beyerdynamic mở điểm phân phối đầu tiên tại Mỹ mang tên Burns Audiotronics, tạo nền móng cho sự phát triển lâu dài tại Hoa Kỳ. Cái tên Beyerdynamic vào thời điểm đó đã rất nổi tiếng, là nhà cung cấp thiết bị âm thanh chính cho các tổ chức lớn như Olympic Seoul 1988 hay nghị viện Bundestag (Berlin). Trong sự kiện World Cup 2006 tại Đức, các phóng viên cũng được hỗ trợ trang bị headset Beyerdynamic DT 297.

monospace-beyerdynamic-dt880-dt990-dt770.jpg

Những năm về sau, Beyerdynamic đã có những bước tiến vượt bậc, cách tân rất nhiều từ thiết kế đến chất lượng âm thanh, đáp ứng nhu cầu của phòng thu chuyên nghiệp hay đơn thuần là mang đến trải nghiệm âm thanh đỉnh cao cho người dùng không chuyên. Các tai nghe thành danh phải kể đến DT770, DT990 và DT880 vốn làm mưa làm gió khoảng 4 – 5 năm trước.

monospace-beyerdynamic-tesla-driver.png

Beyerdynamic giới thiệu chiếc tai nghe fullsize T1 vào năm 2009, được giới audiophile đón nhận nồng nhiệt. T1 (hay còn được gọi là Tesla) sử dụng thiết kế driver và housing có chất lượng âm học mới và tiên tiến nhất của Beyerdynamic vào lúc đó. Đến năm 2010, Beyerdynamic tiếp tục phát triển công nghệ Tesla, cho ra đời thêm tai nghe T50p và DT1350. Đến nay, 2 tai nghe mới nhất của Beyerdynamic sở hữu công nghệ Tesla là DT1770 ProT1 2nd Generation

Công nghệ Driver Tesla trên tai nghe DT1770 và T1.

monospace-beyerdynamic-tesla-driver-1.png

Vùng ảnh hưởng của từ trường là nhân tố cốt lõi ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của tai nghe. Một tai nghe muốn hay và tạo ra chất âm chính xác cần có lực từ vượt trên 1T (1 Tesla). Lấy cảm hứng từ vị bác học đại tài Nikola Tesla, Beyerdynamic đã tạo ra loại driver mang tên Tesla, được sử dụng trên tai nghe đầu bảng T1 và DT1770.

Driver Tesla mang nhiều ưu điểm, lực từ bên trong tai nghe đạt mức 1 Tesla, nhờ đó mà cuộn cảm trong driver sẽ di chuyển thanh thoát, nhẹ nhàng hơn, phản ứng nhanh hơn khi có tín hiệu âm thanh chạy qua, từ đó mang đến chất âm rất riêng biệt mà hâu ai cũng đã biết ở T1 : nhanh, chính xác và đủ đầy ở tất cả các dãi tần, bên cạnh đó, kết cấu âm thanh cũng sẽ được liền mạch ngay cả khi bạn chơi nhạc ở âm lượng lớn.

monospace-beyerdynamic-t1-tesla-driver-png.jpg

Thực tế thì không có một tiêu chuẩn nào cho định lượng lực từ bên trong một tai nghe, nhưng ở Beyerdynamic, khi tăng lực từ lên càng cao, chúng tôi nhận được chất âm chi tiết hơn và một nền âm vững vàng, tốt hơn. Hơn nữa, nếu lực từ của driver càng mạnh, hiệu quả sẽ càng tăng cao. Vì lý do đó mà T1 hoặc DT1770, mặc dù sử dụng cuộn cảm đến 600 ohms hay 250 ohms nhưng vẫn không bị suy hao nhiều và khá dễ phối ghép amplifier.

Về nguyên lý, driver Tesla của Beyerdynamic được thiết kế khác biệt so với driver dynamic truyền thống, bạn có thể nhìn thấy ở đây. Các tai nghe dynamic thường thấy sẽ có thiết kế cuộn cảm sẽ lọt vào rảnh của nam châm, còn với driver Tesla, nam châm mà beyer dynamic thiết kế lại có dạng vòng tròn và không hề có lõi giữa, vòng nam châm này bao quanh cuộn cảm, lực từ mà nam châm tạo ra sẽ tác động đồng đều hơn lên màng loa. Ngoài ra, phần đế gia cố của driver Tesla làm từ 100% kim loại, điều này giúp ngăn chặn các tần số cộng hưởng dư thừa, không mong muốn.

Nguồn: Monospace.vn // http://monospace.vn/threads/doi-net-thuong-hieu-tai-nghe-den-tu-duc-beyerdynamic-va-cong-nghe-driver-tesla-dinh-cao.722/

Posted by

@PhilipHungCao, CISM, CCSP, CCSK, CASP, CIW-WSP, GICSP, PCNSE, ACSP, CCDA, DCSE, JNCIA, MCTS, MCSA, VCP5-DCV, VCP6-NV, ZCNT is a #TekF@rmer. He has 17 years' experience in ICT/Cybersecurity industry in various sectors & positions.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s