[Audio Wiki] Apple AirPlay là gì, hoạt động ra sao?

Nếu bạn là một người dùng iPhone và có nhiều hơn 1 loại sản phẩm mang thương hiệu này thì có lẽ đã dùng, hoặc ít nhất là nghe tới tính năng AirPlay rồi. Nếu chưa, hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về nó và những lợi ích nó mang lại khi sử dụng trên các thiết bị di động.

AirPlay là gì?

AirPlay là một tính năng giúp người dùng iPhone truyền trực tiếp các nội dung như hình ảnh, video, nhạc và thậm chí là các trò chơi sang các thiết bị khác có hỗ trợ. Với mỗi thiết bị nhận khác nhau thì AirPlay lại hoạt động khác đi, ví dụ như với Apple TV thì là truyền hình ảnh, video, còn với dàn âm thanh thì nó sẽ tự động chọn chế độ phát nhạc. Ngoài ra, chúng ta còn có AirPlay Mirroring để phát toàn bộ những gì đang hiện trên màn hình iPhone/iPad/Mac lên một chiếc Apple TV.

Nhìn qua, cách hoạt động của AirPlay tưởng chừng là giống kết nối DLNA đang được sử dụng trên rất nhiều nền tảng khác, bởi người dùng có thể truyền trực tiếp các nội dung đa phương tiện qua lại giữa nhiều thiết bị (DLNA không truyền được game), nhưng chúng thực tế có rất nhiều đặc điểm khác nhau, cơ bản nhất là nền tảng và thiết bị hỗ trợ.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta cần chia AirPlay thành 2 phần chính – AirPlay AirPlay Mirroring và 2 loại thiết bị chính – Thiết bị gửiThiết bị nhận.

Cách hoạt động của AirPlay:

airplayspeakerout-1l

Chưa ai có thể giải thích tường tận về cách hoạt động của AirPlay dưới sự quản lý khắt khe của Apple, và kể cả các nhà sản xuất phụ kiện (như dàn âm thanh chẳng hạn) bên thứ 3 cũng không được biết, hoặc không được tiết lộ về công nghệ này.

AirPlay có thể chia thành 3 thành phần chính: Ảnh, Nhạc/Âm thanh và Video.

Với Nhạc và Video, bạn có 2 cách để AirPlay hoạt động một là phát trực tiếp các dữ liệu có sẵn trong thiết bị iOS lên thiết bị nhận, hai là phát các nguồn nhạc/phim từ mạng internet, điều khiển bằng thiết bị gửi, nhưng thông tin dữ liệu thì được thiết bị nhận trực tiếp tải về thay vì phải thông qua thiết bị gửi.

Ví dụ, nếu bạn mở một video tự quay thì nó sẽ được truyền trực tiếp từ thiết bị gửi (iPhone/iPad/iPod) tới thiết bị nhận, còn nếu mở một video từ Youtube hay Netflix thì thiết bị nhận sẽ tự động “bắt link”, kết nối tới internet và chạy nội dung mà không cần phải thông qua thiết bị gửi nữa.

airplay_spotify

Nếu phát trực tiếp từ bộ nhớ thiết bị gửi, chất lượng âm thanh thông qua AirPlay được đảm bảo ở mức Lossless (ALAC), 44kHz, nhưng lại chỉ hỗ trợ tối đa 2 kênh chứ không có âm thanh vòm. Các nội dung video thì có định dạng H.264 mpeg, không bị nén trong quá trình truyền tải, nhưng người dùng sẽ phải chờ 1 lúc để thiết bị nhận lưu video vào bộ nhớ cache rồi mới phát được. Thời gian chờ đợi nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ mang Wifi của bạn.

Lý do mà Apple vẫn chỉ giữ AirPlay cho riêng các thiết bị của hãng chứ không mở rộng thêm không chỉ bởi hãng “thích thế” mà còn là để đảm bảo được độ bảo mật của các nội dung truyền phát. Nền tảng iOS vốn được đánh giá là an toàn hơn nhờ sự “đóng” của nó, kết hợp với tiêu chuẩn mã hóa AES đã giúp hãng giữ an toàn cho nội dung của người dùng không bị kẻ xấu xâm nhập, đánh cắp. Về phần Android, phải trải qua hàng chục năm, chiếc smartphone HTC 10 vừa công bố hôm qua mới chính thức được Apple công nhận và cho phép sử dụng AirPlay với các thiết bị ngoại vi.

Cách hoạt động của AirPlay Mirroring:

airplay-hero-appletv-ipad-iphone

Với tính năng này, người dùng có thể truyền toàn bộ những gì đang xuất hiện trên màn hình của thiết bị gửi lên màn hình lớn thông qua Apple TV box, kể cả các trò chơi.

Cũng là một dạng của truyền video trực tiếp dưới định dạng H.246, nhưng AirPlay Mirroring không cần lưu dữ liệu vào bộ nhớ cache để giảm thiểu tối đa độ trễ giữa thiết bị gửi và nhận. Ngoài ra, các thiết bị iOS đã cũ sẽ không thể sử dụng tính năng này do sức mạng đồ họa không đạt đủ tiêu chuẩn.

Nói riêng về khả năng truyền tải trò chơi, bạn có thể biến chiếc TV thành màn hình hiển thị các nội dung trong game, và chiếc iPhone hay iPad thành bộ điều khiển, ví dụ như tay lái khi chơi đua xe chẳng hạn. Thậm chí, 2 người có thể kết nối 2 chiếc iPad vào cùng 1 Apple TV để chơi Fifa với nhau nữa.

Nguồn tham khảo: Stereo.vn – http://stereo.vn/theo-xu-huong/airplay-la-gi-hoat-dong-ra-sao.html

Leave a Reply