Thorens TD-309: Thiết lập vị trí mới

HFVN – Tại Munich Hi-end Show 2009, Thorens đã giới thiệu mẫu đầu đĩa than mới mang tên TD 309 Tri-Balance. Thành quả của hơn 18 tháng nghiên cứu và phát triển này đánh dấu bước khởi đầu thành công trong chiến lược đầu tư để thiết lập vị trí mới trên thị trường hi-end của công ty âm thanh đến từ Thụy Sĩ.

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ

Câu chuyện bắt đầu khi Heinz Rohrer – CEO của Thorens – quyết định chuyển từ chiến lược ổn định và phát triển thành chiến lược đầu tư để thiết lập vị trí mới. TD 309 Tri-Balance là sản phẩm đầu tiên mà Thorens chế tạo trong chiến lược này.

Tất nhiên, cách thức tạo ra sản phẩm của Thorens mới là yếu tố quyết định thành công. Thorens đã tham khảo và nhận được ý kiến tư vấn trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau khi cân nhắc các ý kiến, hãng nhận thấy: nếu phát triển sản phẩm hướng mạnh đến hiệu quả vận hành và mang tính cách tân thì Thorens cần sự phối hợp sâu rộng của nhiều kỹ năng. Điều này không thể có được từ một người mà phải từ một nhóm cộng sự. Theo cách đó, Heinz Rohrer đã hình thành nhóm làm việc từ khâu phát triển đến chế tạo và bán hàng.

vnav-thorens-td309-2

Bắt đầu là kỹ sư Helmut Thiele từng làm việc với Heinz Rohrer trong nhiều dự án thiết kế công nghiệp. Helmut giữ trọng trách phát triển hệ thống cơ cho đầu đĩa than. Trong lĩnh vực điện tử, Walter Fuchs là lựa chọn hàng đầu. Với khâu lập kế hoạch và marketing, khó tìm được người có thể làm tốt hơn Steve Harris. Như vậy, yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược phát triển mới của Thorens đã được hình thành. Tuy chỉ một số người có kinh nghiệm về đầu đĩa than, nhưng tất cả đều có những ưu thế nhất định trong từng lĩnh vực và có quan điểm giống nhau.

Yêu cầu đối với các sản phẩm trong thời đại mới của Thorens nói chung và TD 309 nói riêng rất đơn giản: kế thừa truyền thống và phát huy ý tưởng thiết kế sáng tạo trên nền tảng công nghệ hiện đại. Đối tượng khách hàng tiềm năng là người yêu nhạc, nhưng không phải tất cả đều là audiophile. Cùng với đó, sản phẩm mới phải khiến các audiophile hài lòng. Mục tiêu cơ bản là công suất cao, mục tiêu thứ yếu là hiệu quả vận hành và sau cùng là kiểu dáng đẹp mắt, dễ sử dụng, linh hoạt và giá bán hợp lý.

td309_advert_adobergb

KẾT CẤU KỸ THUẬT

Ngay trong giai đoạn thảo luận mẫu thiết kế đầu tiên, nhóm đã nhất trí sử dụng bộ khung phụ (sub-chassis) loại treo, chế tạo cần đọc mới và sử dụng hệ thống truyền động bằng dây đai cao su.

Việc lựa chọn động cơ đã được gác lại cho đến khi mẫu thiết kế mới trải qua nhiều thử nghiệm về đo lường và phân tích nghe thử. Sau đó, nhóm phát triển đã quyết định dùng động cơ một chiều điện áp thấp, có mức nhiễu rất thấp. Động cơ được lắp trong một ống có thể điều chỉnh và chống rung tuyệt vời. Truyền động bằng đai truyền là giải pháp truyền thống của Thorens. Hãng này dùng dây cao su siêu chính xác rộng 0,4cm và dài 49,6cm để đưa mô-men quay từ động cơ điện đến mâm xoay.

Điểm mấu chốt của TD 309 là hệ thống treo Tri-Balance. Với khung phụ treo theo kiểu truyền thống, yêu cầu kỹ thuật trong lắp đặt đầu đĩa than thường thách thức người sử dụng. Và Thorens hiểu rằng: đầu đĩa than hiện đại cần phụ hợp với cuộc sống hiện đại, dễ vận hành để người dùng không mất nhiều thời gian cho chúng.

td309_detail_connectors_adobergb

Với quan điểm trên, nhóm phát triển đã xác định hệ thống treo của TD 309 phải có ba chân và luôn trong trạng thái cân bằng tĩnh. TD 309 Tri-Balance được đặt trên giá hoặc bệ đỡ không quá nặng nề. Hệ thống treo được điều chỉnh để loại bỏ cộng hưởng và rung xóc có thể ảnh hưởng đến cần và đầu đọc.

Cuối năm 2009, Thorens sẽ giới thiệu thêm bộ cấp nguồn cao cấp hơn, cải thiện đáng kể chất lượng hoạt động của đầu đĩa than TD 309.

Hệ thống treo Tri-Balance tạo sự tự do tối đa theo phương thẳng đứng và độ lắc luôn được duy trì ở mức nhỏ nhất có thể. Ngoài ra, nó cũng giảm ảnh hưởng do bước chân người gây ra, đặc biệt trong phòng nghe không có mặt sàn rắn.

Đầu tiên, Thorens TD 309 được vận hành bằng nguồn cấp một chiều điện áp 12V. Giá trị này được lựa chọn chính xác trên cơ sở hiệu quả âm thanh. Tốc độ của TD 309 được điều khiển thông qua mạch điều khiển phản hồi điện tử Low-Q. Tốc độ của mâm xoay không đổi bất chấp trọng lượng của đĩa nhạc hoặc ma sát gây ra bởi kim đọc.

Mâm xoay phụ bằng nhôm được gia công chính xác với vòng liên kết siêu nhỏ. Đường kính tiếp xúc giữa đai truyền và mâm xoay là 12,1cm được lựa chọn nhờ phương pháp phân tích FEA (Finite Element Analysis) cho phép điểm cộng hưởng thấp nhất. Mâm xoay chính có kích thước lớn hơn, làm bằng acrylic đảm bảo chất lượng âm thanh ổn định.

td309_detail_tonearm_1_adobergb
Bệ đỡ làm bằng gỗ ép MDF đặc biệt, được gia công trên máy CNC để có độ sai lệch cơ khí nhỏ nhất. Chân cao su rất cứng trên hệ thống treo sẽ ngăn chặn hiện tượng trượt trên các bề mặt nhẵn, nhưng không làm việc như hệ thống treo thứ cấp.

Cần đọc làm bằng nhôm ép và được gia cường dưới nhiệt độ thấp để đạt độ cứng tối đa. Nó cũng được xử lý bề mặt với chất liệu liên kết có tác dụng giảm cộng hưởng. Việc điều chỉnh vị trí trọng tâm và cân bằng của cần đọc nhờ một quả đối trọng. Hệ thống ổ đỡ đặc biệt được cung cấp từ nhà sản xuất Nhật Bản.

TD 309 thật đơn giản, nhưng lại mang đến luồng sinh khí mới cho sự phát triển của Thorens. TD 309 Tri-Balance có hai phiên bản màu đen và đỏ để khách hàng lựa chọn.

Mai Lương – Hifivietnam.vn

Nguồn tham khảo: HFVN – http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/thorens-td-309-thiet-lap-vi-tri-moi/

Leave a Reply