Tannoy Kensington SE – Tiếp nối âm hưởng truyền thống

HFVN – Tannoy là hãng đầu tiên trên thế giới đã sáng chế ra công nghệ loa đồng trục độc đáo Dual Concentric, đặt loa treble vào họng loa bass, để âm thanh phát ra từ cùng một nguồn âm trong không gian. Với thiết kế này, Dual Concentric của Tannoy đã đi vào huyền thoại của thế giới audio… Và cho đến ngày nay, mặc dù đã có rất nhiều giải pháp khác nhauđể hiệu chỉnh sự đồng bộ pha của âm thanh, nhưng loa đồng trục Tannoy vẫn là một sáng tạo vượt thời gian và tồn tại mãi mãi.

KẾT CẤU KỸ THUẬT 

Với loa Kensington, Tannoy đặt loa treble ttrong một buồng nén âm (pressure dome tweeter) ngay đằng sau bộ nam châm loa bass, âm thanh của loa treble được dẫn ra ngoài qua một “ống dẫn sóng” có nhiều lỗ nhỏ như tổ ong. Ống dẫn này tiếp tục loe rộng dần và được tiếp nối bằng độ cong của màng loa bass ở bên ngoài. Nhờ kết cấu đặc biệt đó, âm thanh loa treble được khuếch đại lớn lên, đồng thời “trở kháng âm học” của loa treble trở nên phù hợp êm ái với môi trường bên ngoài. Hơn thế, ở mức tần số cắt khá thấp, chỉ khoảng 1.100Hz, người ta có thể lộn ngược chiều đom của loa treble (tức là hướng chiều lõm ra ngoài) và toàn bọ hệ thống âm học của Dual Concentric bỗng trở nên gần như hoàn hảo.

Cone_Tannoy_Prestige

Với việc tính toán các thông số chính xác cho bộ phân tần, hệ thống loa đồng trục này có thể coi như phát ra tất cả các âm thanh ra từ cùng một điểm trong không gian.

Thành phần cấu tạo của Alnico gồm thép hợp kim với nhôm, nicken và cobalt đảm bảo chất lượng và độ bền trong suốt một thời gian dài với mọi điều kiện làm việc.

Màng loa bass của Kensington làm bằng giấy tẩm hóa chất để tránh cộng hưởng bên trong loa. Gân  loa (vành nhún) có hai lớp làm từ sợi tổng hợp. Cuộn dây cuốn 4 lớp chồng lên nhau rất gọn gàng, được gắn kết bởi một loại keo dính chịu nhiệt để đảm bảo hoạt động ổn định ở những mức công suất cao. Toàn bộ loa treble được “giấu kín” phía sau nam châm loa bass và toàn bộ hệ thống  cơ học này đã được đỡ bởi một chassis  gang đúc khổng lồ. Phân tần của Kensington dùng tụ polypropylene, cuộn cảm lõi không khí và dây nối của Van den Hul. Thùng của các loa dòng Tannoy Prestige sử dụng hai công nghệ xử lý tiếng bass cơ bản.

Những model cao cấp dùng thiết kế thùng kèn (folded horn cabinet), cùng cách bố trí phức tạp của các tấm gỗ panel bên trong. Còn đa phần các model khác, bao gồm cả loa Kensington, dùng hệ thống cổng thông khí được phân phối thành những rãnh chạy rọc bên thùng loa, thay thế cho lỗ thông hơi thường thấy.

Kensington_231208_453

Thùng loa có kích thước 406x338x1100mm (rộng x sâu x cao) và tổng dung tích là 105 lít. Thoạt trông, Kensington giống như những bộ loa được làm từ hồi giữa thế kỷ trước. Dĩ nhiên, quá trình chế tạo loa thì sử dụng các công nghệ hoàn toàn tiên tiến.

Loa Kensington có cọc loa đấu theo kiểu biwiring với năm cọc loa mạ vàng chất lượng cao. Ngoài 4 cọc như thông thường, cọc thứ 5 (có viền màu xanh lá cây) là một đầu nối dây masse vào xương kim loại của củ loa. Nếu không muốn dùng biwire, bạn vẫn có thể đấu chập 2 đường lại để dùng dây đơn.

Mặt trước của loa Kensington còn có một bảng điều khiển để bạn chỉnh các thông số cho phù hợp với phòng và nội thất xung quanh của mình. Bạn có thể chỉnh nút “Energy” – để xác định năm mức công suất đầu ra của loa treble trong dải từ 1kHz – đến 20kHz. Chức năng thứ hai, “Roll Off” để tăng hay giảm cường độ phần tần số cao nhất (khoảng từ 15kHz trở lên). Với Kensington, bạn nên đặt đôi loa các xa tường và hơi hướng mặt vào chỗ ngồi nghe.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Hệ thống thử nghiệm ban đầu là CD Meridian 588, preamp 502 và ampli công suất Veritas P400. Đĩa nhạc được thử nghiệm là Requiem của John Rutter.

Ấn tượng đầu tiên rất dễ nhận ra là độ trong của âm thanh mà loa Kensington đem lại. Không gian âm thanh có chiều sâu rõ rệt mà ít loa đạt tới được. Tiếng bass được mở rộng, vừa trong trẻo vừa mạnh mẽ ở mọi tần số. Kết cấu thùng loa thoát âm ở 2 bên rìa thùng thực sự phù hợp với bộ loa này. Không gian  rất rộng, tiếng piano solo, tiếng nhạc cụ dây hay âm thanh của cả dàn nhạc giao hưởng đều được thể hiện tự nhiên không có chút gì bó. Nói đến loa Tannoy là phải nói đến khả năng thể hiện tuyệt đỉnh giọng ca và tiếng kèn. Với những đĩa nhạc jazz, khó có loa nào qua được dòng Tannoy Prestige. Âm hưởng khò khè rất riêng của cây saxophone và giọng hát ca sĩ cứ như là hiển hiện ngay trước mặt người nghe với một sức quyến rũ lạ thường. Độ chi tiết trong âm thanh, các sắc thái biểu cảm của dàn nhạc đều làm cho nhóm nghe thử cảm thấy vô cùng thích thú.

Một số chi tiết chúng tôi phát hiện khi nghe thử Kensington đó là bạn nên tháo gỡ tấm màn chắn bụi phía trước loa khi nghe, bởi nó làm bằng loại vải khá dày, có ảnh hưởng đôi chút đến cảm giác “mở” của âm thanh, và nó cũng là điều mà Tannoy khuyên làm. Tuy nhiên ngay cả khi không làm như vậy thì âm thanh của Kensington vẫn rất tuyệt vời dù độ trong có bị giảm đi đôi chút. Mặt khác, trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi có đấu thử qua lại kiểu dây đôi (bi-wiring), và dây đơn (single-wiring). Dù đã sử dụng những bộ dây khá cao cấp, âm thanh cũng không có sự chênh biệt đáng kể. Như vậy, với Kensington, bạn không nhất thiết phải đấu bi-wire mới có được âm thanh chi tiết.

KẾT LUẬN

Tiếp nối truyền thống của Tannoy, Kensington là một cặp loa không lớn nhưng mang lại âm thanh rất đặc trưng, quyến rũ mê hoặc với những giọng ca và trung âm ngọt ngào ấn tượng. Mặc dù không phải là cặp loa hoàn hảo với mọi loại nhạc. Nhưng nhiều người cho biết, do chất âm quá đặc biệt của Tannoy, nên một khi đã nghe quen, đã trót mê chất giọng của dòng loa đồng trục đặc biệt này, là sẽ khó nghe qua các dòng loa khác. Âu đó cũng là một điều thú vị của Tannoy mà rất ít dòng loa có được.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT:

  • Trở kháng: 8 ohm
  • Độ nhạy: 93dB
  • Công suất ampli: 29 – 22.000W/ kênh
  • Kích thước: 1100 x 406 x 338mm
  • Trọng lượng: 37kg

Minh Khôi – Nghe Nhìn Việt Nam

Nguồn: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/tannoy-kensington-se-tiep-noi-am-huong-truyen-thong/

Leave a Reply