[Audio Wiki] Những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề nguồn điện và dây cáp trong dàn âm thanh high-end

Cùng với khả năng “thẩm âm” ngày càng cao, người nghe và đặc biệt là người chơi high-end audio luôn có xu hướng không hài lòng với hệ thống âm thanh đang sở hữu.

Mới đây Công ty TNHH Âm thanh HifiClub đã tổ chức một buổi workshop với chủ đề “Các giải pháp đáp ứng tốt việc nâng cấp hệ thống Âm thanh High-end với chi phí hợp lý. Chuyên gia kỹ thuật – ông Bjorn Bengtsson đến từ hãng dây dẫn Nordost đã có những chia sẻ hết sức thiết thực về những vấn đề liên quan đến nguồn điện và cáp điện cho dàn âm thanh cao cấp. Mình xin chia sẻ lại với các bạn một số thông tin nghe được từ buổi workshop này.

Có 3 chủ đề chính mà ông Bjorn chia sẻ, đầu tiên là vấn đề điện và cáp điện, thứ hai là cáp USB để chơi với máy tính và DAC, và thứ ba là phụ kiện gắn thêm để giảm nhiễu dòng điện.

Nordost-4.

Với những người chơi âm thanh high-end thì nâng cấp dàn máy như là một câu chuyện dài bất tận. Hôm nay sẽ là nâng cấp âm ly, hôm sau sẽ là loa, rồi pre-amp, dây tín hiệu,… quá nhiều thứ. Tuy nhiên, có một thứ mà nhiều người sẽ dễ bỏ qua vì có thể họ nghĩ rằng nó không quan trọng, đó chính là điện. Một dàn âm thanh chính là tổng hợp các thiết bị điện tử, và thứ giúp nó hoạt động chính là dòng điện. Nếu nguồn điện không tốt thì làm sao nó có thể giúp cho cả hệ thống máy móc kia hoạt động tốt nhất. Ông Bjorn chia sẻ, nếu bạn dùng nguồn điện và các dây cáp điện không tốt thì bạn sẽ không bao giờ khai thác được tối đa khả năng mà dàn âm thanh của bạn có thể làm được.

Nordost-5.

Vấn đề đến từ cả ổ cắm điện, dây điện nguồn,… Đa số có xu hướng sử dụng những ổ cắm điện thông thường có bán ở các cửa hàng điện gia dụng và nó là thứ ông Bjorn khuyên không nên dùng. Thứ tiếp theo có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng dàn âm thanh chính là dây nguồn dẫn điện. Các bạn vẫn thường thấy những dây nguồn 3 chấu màu đen bán kèm theo thiết bị. Ông Bjorn tiết lộ chi phí cho việc chế tạo ra những dây nguồn này chỉ vào khoảng 20 cent, tức là chỉ chừng vài ngàn đồng tiền Việt, cực rẻ. Vì thế nó cũng là thứ không nên dùng cho dàn âm thanh bạn yêu thích.

Nordost-12.

Ông Bjorn đã làm một số thử nghiệm nhỏ với ổ cắm, dây điện loại thường và loại tốt. Âm ly để ở mức cố định và sẽ phát cùng một bản nhạc. Sự khác biệt về chất lượng âm thanh khá rõ ràng và có thể nhận biết được ngay chứ không cần phải nghe cho thật kỹ. Loại ổ cắm và dây nguồn mà ông Bjorn dùng để trình diễn là của hãng Nordost, với ổ cắm QB4, QB8 và dây Bule Heaven.

Nordost-3.

Có thể khẳng định, nguồn điện và dây dẫn điện là cực kỳ quan trọng. Khi bạn có một nguồn điện tốt, tức là bạn đã giảm đi được tình trạng nhiễu để đảm bảo âm thanh phát ra là trong trẻo và chất lượng nhất. Nói cách khác, nguồn điện giống như là phần móng của căn nhà, nếu móng tốt thì căn nhà mới vững chắc được. Vì vậy, khi được hỏi là sẽ ưu tiên nâng cấp thứ nào trước tiên trong một dàn âm thanh thì ông Bjorn đã nói ngay là ông sẽ nâng cấp hệ thống điện, bao gồm ổ cắm và dây dẫn điện.

Chủ đề thứ hai mà ông Bjorn chia sẻ chính là việc nghe nhạc thông qua máy tính. Những người chơi âm thanh high-end thực thụ thường rất khó tính khi chọn nguồn phát tuy nhiên có một xu hướng đang dần chuyển sang nghe nhạc bằng máy tính với các file âm thanh chất lượng cao, ví dụ như FLAC hay WAV. Và một vấn đề thiếu sót mà người chơi hay bị mắc phải là họ mải mê nâng cấp phần cứng cho máy tính, USB DAC, rồi cả phần mềm chơi nhạc,… nhưng họ quên rằng cáp USB cũng là thứ không kém phần quan trọng.

Nordost-8.

Không ít người đi ra các cửa hàng máy tính để tìm mua một sợi cáp USB và mang về kết nối với dàn high-end của họ để nghe nhạc. Đây là sai lầm rất lớn. Loại cáp USB thông thường này không thể nào truyền tải dữ liệu âm thanh một cách đầy đủ nhất. Muốn chơi nhạc qua máy tính bạn cần có những sợi cáp USB chuyên dụng cho việc nghe nhạc với DAC và dàn âm thanh high-end. Ông Bjorn đã mang đến cáp Heimdall 2 USB 2.0 để trình diễn. Và ông cũng đã dùng sợi Heimdall 2 để làm bài so sánh khi dùng cáp xịn và cáp USB thường để nghe với dàn high-end. Kết quả thu được cũng tương tự như khi sử dụng ổ cắm và dây nguồn không tốt, sự khác biệt là rất nhiều.

Theo chia sẻ của ông Bjorn thì dây cáp USB để nghe nhạc có tính kỹ thuật phức tạp hơn so với những cáp âm thanh thông thường. Bên trong dây USB gồm 3 loại cáp: cáp dẫn điện nguồn, cáp dẫn tín hiệu digital và cáp đóng vai trò làm dây mass. Như vậy, để làm dây USB tốt, chúng ta cần cùng lúc ứng dụng ba kỹ thuật chế tạo cáp digtal, mass, nguồn và sự tính toán các chất cách điện để đạt hiệu quả âm thanh tối ưu nhất. Vì thế, sự khác biệt của cáp USB thông thường và cáp USB chuyên dùng cho dàn âm thanh high-end là rất lớn.

Nordost-6.

Ở chủ đề cuối cùng, ông Bjorn giới thiệu 2 phụ kiện dành cho việc xử lý điện của dàn âm thanh của hãng Nordost là Qv2 và Qk1. Đây là phụ kiện dùng để tối ưu nguồn điện để đảm bảo nó không phải là nguồn gây nhiễu đến hệ thống âm thanh. Qv2 và Qk1 có thiết kế hình trụ tròn, giống như một tụ điện kích thước lớn. Người dùng sẽ cắm nó ngay vào ổ cắm, kế bên phích cắm của các dây nguồn đi vào hệ thống âm thanh. Sự khác biệt khi trình diễn so sánh giữa việc có và không có phụ kiện Qv2 và Qk1 tuy không quá rõ ràng, nhưng không phải là không có sự khác biệt. Nó là sản phẩm dành cho những ai muốn hệ thống của mình thực sự tối ưu.

Tóm lại thì nguồn điện vẫn là thứ rất quan trọng mà người chơi âm thanh high-end cần xử lý ngay từ ban đầu, để sau đó khai thác tối đa khả năng của bộ dàn âm thanh và biết được mình nên nâng cấp thứ gì kế tiếp.

Các bạn quan tâm về dây dẫn điện, cáp tín hiệu hay các phụ kiện của Nordost có thể xem tạiHificlub.vn ở Vincom Center A (B1-12AS Union Square, 171 Đồng Khởi, quận 1). Các sản phẩm dây loa của Nordost có giá từ 500 đến 3,000 USD/mét, dây tín hiệu từ 400 – 2,000 USD/mét, còn phụ kiện thì có mức giá tham khảo từ 350 USD/sản phẩm

Nguồn tham khảo: tinhte.vn // http://www.aptronicsaudio.vn/news/detail/36/nhung-chia-se-cua-chuyen-gia-ve-van-de-nguon-dien-va-day-cap-trong-dan-am-thanh-high-end

Leave a Reply