Maestro CD player 192/24 – “Chất Elegance” Phong cách Ý

HFVN – Dù mới 10 năm phát triển, nhưng với các dòng sản phẩm đa dạng chất lượng cao, Audio Analogue đã nhận được nhiều lời khen ngợi của báo giới và các audiophile. “Maestro” là dòng sản phẩm cao cấp nhất của hãng, trong đó, bộ đôi CD 192/24 và ampli tích hợp Settanta là những sản phẩm hi-end khởi đầu, tiêu bểu cho triết lý thiết kế và “âm thanh Audio Analogue”.

Thông số : Maestro 192/24 REV2.0
Dải tần:  2-22.000Hz
Kích thước: 444 x 135 x 385mm
Trọng lượng: 14kg
Giá tham khảo: 3.400USD

Là một đầu đọc CD được thiết kế cho định dạng Stereo thuần túy, mục tiêu của các nhà thiết kế ở Audio Analogue thật rõ ràng: đem lại chất lượng âm nhạc 2 kênh cao nhất cho người nghe. CD 192/24 sử dụng các linh kiện tụ điện vầ điện trở chất lượng cao tương tự như trong ampli Settanta. Tín hiệu số từ đĩa CD  được nâng tần số lấy mẫu lên 192 kHz với độ phân giải 24Bit và chuyển đổi thành âm thanh analog  qua 2 con chip over-sampling và DAC là AD 1896A và AD 1955A của Analog Devices. Bộ nguồn của CD 192/24  có 2 biến thế, một cho mạch điều khiển ở chế độ stand-by  và một biến thế xuyên cấp nguồn chính cho máy. Có 7 nguồn điện được ổn áp độc lập cung cấp cho từng phần chức năng, hạn chế tối đa hiện tượng xuyên giữa các tầng analog  với digital. Điểm khác biệt rõ nhất về thiết kế bên ngoài của đầu đĩa so với ampli  Settanta là các nút bấm nhỏ bố trí hình lục giác ở mặt trước thay thế cho hai nút vặn lớn trên ampli. Các nút này dùng điều khiển các chức năng cơ bản. Mặt sau đầu đọc có đường ra  tín hiệu số coaxi-al và 2 đường analog gồm RCA và XLR. Trong những bộ CD 192/24 và ampli Settanta đời đầu, trên ampli không có lối vào balance đố là một thiếu sót trong thiết kế, nhất là đối với sản phẩm hi-end. Nhưng bộ đôi Audio Analogue chúng tôi thử nghiệm lần này là đời mới nhất (còn gọi là Rev 2.0), nên nhà thiết kế đã cải tiến khá nhiều về mạch điện và trang bị cho cả hai thiết bị những đầu ra – đầu vào đủ loại, rất tiện lợi trong đấu nối. Dĩ nhiên khi kết nối bằng dây balance, bạn sẽ có cảm giác dynamic và tiếng bass tốt hơn so với kết nối RCA. Hai bộ điều khiển từ xa của đôi Maestro này trông rất đẹp mắt, cầm chắc tay vì được làm bằng thép không gỉ bóng mượt. Tuy nhiên, việc thiết kế các nút điều khiển trên cả 2 tay remote này làm cho người mới sử dụng sẽ rất lúng túng. Nút chỉnh bé, bố trí thiếu logic và hình thức cả 2 chiếc điều khiển giống nhau như hệt đến mức có đôi khi gây nhầm lẫn. Thay vì cầm điều khiển đầu đĩa và nhấn play, bạn lại cầm điều khiển ampli và bấm nhầm nút stand-by trên remote của ampli! Theo chúng tôi, Audio Analogue cần thay đổi đôi chút trong thiết kế remote control để việc điều khiển tiện lợi và trực quan hơn, thậm chí có thể kết hợp chức năng điều khiển đầu CD và ampli vào làm một. Với sản phẩm hi-end , chất lượngt hiết bị tuyệt hảo là quan trọng nhất, nhưng tính tiện dụng cũng là điều nhà sản xuất rất đáng lưu tâm.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Chất lượng âm thanh của bộ đôi ampli và đầu đĩa này thực sự ấn tượng. Sau khi để hệ thống chạy rà vài ngày trước khi thực sự nghe thử, chúng tôi nhận thấy ngay độ trong trẻo của âm thanh và độ mở của không gian âm nhạc rất tốt. Dĩ nhiên đây cũng chỉ là một yếu tố tạo nên “tinh thần” của âm nhạc, nhưng nó giúp cho quá trình nghe thử trở nên thoải mái hơn nhiều với cảm giác đầy hứng khởi.

Âm thanh của bộ đôi Maestro này rộng mở và mạnh mẽ, không kém gì các pre-ampli công suất loại hàng rời, đó là suy nghĩ tiếp theo của chúng tôi khi cho bộ đôi này kéo thử một vài cặp loa được coi là “khó đánh”. Trước hết, để thử thách tầng phono của Settanta, chúng tôi dùng điều khiển chế độ tín hiệu vào của line 1 trên ampli thành chế độ phono với nguồn âm là đầu đĩa Acoustic Solid và cartridge Benz-Micro. Phải nói tâng phono lắp sẵn trong ampli Settanta này thuộc loại siêu hạng: âm thanh tràn ngập căn phòng, tr5ong một không gian ba chiều chân thật, sống động và rực rỡ. Nhưng không chỉ mạnh mẽ, Settanta còn rất tinh tế với những bản nhạc jazz, âm thanh acoustic cảu các nhạc cụ hòa vào nhau mượt mà, tiếng piano ngân vang giàu âm sắc và có sức nặng đáng kể so với các ampli tích hợp khác, bất kỳ ở mức âm lượng nào. Chât lượng của bộ phono trong Settanta có thể coi tương đương như các bộ phận phono rời trị giá hàng ngàn USD, Audio Analogue rát có lý khi lắp sẵn bo mạch phono cao cấp vào chiếc ampli tích hợp này. Với Settanta, người chơi âm thanh hi-end có thể thưởng thức âm nhạc mà không cần phải lo đầu tư thêm phono-box hay pre-ampli phức tạp.

Chuyển sang nghe thử với đầu CD 192/24,  có thể thấy rõ đây là một cặp đôi hoàn hảo không chỉ về hìn dáng mà còn cả về chất âm. Mạnh mẽ, không gian rộng, chi tiết tốt và giàu nhạc tính là những tính từ dùng để mô tả chất âm tổng thể của bộ đôi này. Cũng giống như hầu hết các dàn máy cảu các hãng hi-end có xuất xứ từ Italia, âm hưởng của các sản phẩm Audio Analogue cũng mạng đậm màu sắc mượt mà, trầm ấm àm vẫn giàu chi tiết và nhạc tính tốt.

“Ella and Basie” là chiếc CD thủ nghiệm của chúng tôi cho bộ đôi này. Dưới bàn tay của những nghệ sĩ bậc thầy, tiếng guitar, banjo và nhiều nhạc cụ khác cứ đan xen vào nhau tầng tầng lớp lớp với sự hòa đồng về tiết tấu và lôi cuốn về giai điệu. Với bộ Maestro này, bạn có thể nghe thấy từng tiếng gảy dây đàn, cảm giác đầy đặn của guitar mộc, giọng hát chân thực vang vọng, tiếng gỗ rất “khô” của bộ gõ, và nếu chú ý, thậm chí còn cảm nhận được âm thanh có độ căng của chất da trên bề mặt cây đàn banjo.

KẾT LUẬN

Với tầm giá khoảng 7.000USD, bộ đôi CD 192/24 và Settanta của Audio Analogue đem lại cho người nghe một sự thỏa mãn về 3 điểm quan trọng nhất đối với thiết bị hi-end, đó là: thiết kế, chất lượng linh kiện và chất lượng âm thanh. Hơn thế nữa ampli Settanta còn đúng nghĩa là “ampli tích hợp” khi tích hợp bên trong nó có một mạch phono giá trị cao. Nếu so sánh, có thể coi bộ đôi này như chiếc xe Alf Romeo GT Coupe trong thế giới hi-fi” chất âm hi-end và thiết kế mỹ thuật rất thanh nhã, đúng chất “elegance’ hào hoa đậm sắc Italia…

Điện Tử Tiêu Dùng

Nguồn tham khảo: HFVN – http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/cd-player-19224-chat-elegance-phong-cach-y/

Leave a Reply