Ampli đèn PrimaLuna Dialogue Premium HP


HFVN – Về mặt hình thức, có thể phân biệt ngay HP với thế hệ trước (DiaLogue Premium trơn) ở hai đặc điểm trực quan. Rõ nhất là máy sở hữu tới 8 đèn công suất, xếp thành 2 dãy, mỗi dãy 4 bóng, thay vì chỉ có 4 bóng như trước đây. Thứ hai, HP sở hữu một cổng headphone với jack 6mm dành cho dòng tai nghe cao cấp. Việc xuất hiện cổng headphone cũng giải thích tại sao hãng thêm hậu tố “HP” cho dòng sản phẩm mới.

Ngoài ra, HP cũng sở hữu một khối transformer hoành tráng hơn các thế hệ trước để đảo bảo công suất tăng gấp đôi ở chế độ hoạt động siêu tuyến tính, và gấp bốn ở chế độ 3 cực so với thế hệ trước.

Tầng vào và tầng lái của HP vẫn dùng dàn 6 bóng 12AU7, chia đều 3 bóng mỗi vế. Theo Herman thì lối đi mạch này cải thiện màn trình diễn của ampli trên 3 khía cạnh: giảm độ méo tiếng, mở rộng đáp tuyến tần số và tăng cường độ động.

ampli-den-primaluna-dialogue-premium-hp-71

PrimaLuna cũng hé lộ những linh kiện sử dụng bên trong HP toàn thuộc loại hảo hạng như dây nối bằng bạc pha tinh thể đồng không ngậm oxy nhập khẩu từ Thụy Sĩ; dây dẫn sử dụng chất điện môi của Teflon trên mạch tín hiệu, mô-tơ điều khiến âm lượng ALPS Blue Velvet Điện trở TAKMAN, tụ điện SCR Tinfoil của Pháp, biến thế nguồn từ Durob Audio B.V…

Mặt trước máy vẫn bố trí 2 núm điều chỉnh âm lượng và chọn ngõ tín hiệu, song bên trái máy, ngoài công tắc chọn loại đèn (KT120/KT88 hay EL34) , còn một công tắc chọn chế độ hoạt động như một ampli stereo hay một ampli headphone (LS/HP). Thay vì chỉ một đèn báo mạch trước đây, HP sử dụng 2 đèn bố trí đối xứng. Màu vàng cho chế độ siêu tuyến tính (UTL), màu đỏ cho chế độ 3 cực (Triode).

ampli-den-primaluna-dialogue-premium-hp-4

Âm thanh

Trước tiên, chúng tôi sử dụng cặp loa Neat Acoustics Momentium 4i và chọn chế độ siêu tuyến tính, cho công suất tối đa của ampli lên đến 70w/kênh (với bóng EL34). HP nhập cuộc khá nhanh chứ không phải mất một thời gian dài chờ hâm nóng như những ampli đèn thông thường.

Chúng tôi cố tình trải nghiệm hệ thống với những bản nhạc có tiết tấu nhanh, nhiều tiếng trầm sâu đòi hỏi ampli phải đủ nội lực để giữ cho âm nhạc không bị rối tung lên, và dải trầm không bết lại thành một khối nặng nề, và dải cao không gắt gỏng.

Những bản giao hưởng hoành tráng của Shostakovic, Mahler, Stravinsky hay Saint Saëns giữ được nhịp điệu rất tốt, tốc độ đáp ứng chuẩn xác, không có hiện tượng bị lố nhịp. Hệ thống xác lập được không gian trình diễn rộng rãi, khoáng đạt với âm hình lùi sâu. Do đó, ngay cả khi dàn nhạc chơi đến cao trào với cường độ âm thanh lớn thì người nghe cũng không cảm thấy khó chịu, không có cảm giác đôi tai phải chịp áp lực thanh âm quá lớn.

ampli-den-primaluna-dialogue-premium-hp-5

Dải trầm của HP chơi với Momentium 4i khá tốt: nhanh, gọn, chắc chắn. Tuy nhiên, khi so trực tiếp với một power bán dẫn công suất 200w thì tiếng bass của HP vẫn kém hơn đôi chút về chiều sâu và độ lan tỏa.

Sau khi nghe thử một bản concerto viết cho các loại nhạc cụ khác nhau, chúng tôi nhận thấy ở chế độ này, HP thể hiện tiếng đàn piano tuyệt hay: căng tròn, nảy nở, vừa mạnh mẽ tươi sáng, lại uyển chuyển, ngọt ngào.

Chuyển sang chế độ 3 cực thông qua một nút nhấn trên remote, chúng tôi cũng đổi sang cặp loa Omega Super Alnico XRS độ nhạy cao.

ampli-den-primaluna-dialogue-premium-hp-2

Ở chế độ này, trung âm của hệ thống rõ hẳn lên và cực kỳ chi tiết. Với hệ thống mới, chúng tôi chủ yếu nghe các bản nhạc có tiết tấu trung bình, chậm rãi, tập trung vào giọng ca hoặc nhạc cụ trình tấu đơn chiếc, hoặc song tấu, tam tấu.

Nghe giọng hát của ca sỹ, nhất là các giọng jazz nữ cổ điển như Nina Simon, Dinah Washington rất đã: dầy dặn, căng tràn nội lực. Giọng hát thực và rõ tới mức, chúng tôi có thể phân biệt được rõ kỹ thuật và cảm xúc của từng ca sĩ, từng động tác “đớp hơi”, ém hơi, bắt đầu nhả hơi và xử dụng kỹ thuật rung trong lồng ngực và trên cuống họng, đầu lưỡi ra sao.

Để trải nghiệm ampli headphone thuần đèn điện tử của HP, chúng tôi chuyển chế độ hoạt động của máy sang headphone amp qua nút bấm bên trái, sử dụng tai nghe Alpha ADL của Furutech.

Không bất ngờ khi HP chơi nhạc qua headphone đạt đẳng cấp hi-end, chắc chắn sẽ khiến nhiều headphile hài lòng. Máy không gặp bất cứ vấn đề gì về công suất. Thêm vào đó, sự ấm áp và tinh tế của đèn điện tử cũng khiến màn trình diễn cuốn hút hơn.

ampli-den-primaluna-dialogue-premium-hp-1

Hai đặc điểm đáng quý nhất cho chế độ headphone của máy là không gian rất tốt: rộng rãi và chi tiết, tạo được lớp lang rõ ràng; bên cạnh đó, tiếng trầm của hệ thống cực hay, sâu, êm và gọn gàng.

Với ngõ headphone, HP chơi hay với mọi loại nhạc, chỉ cần người chơi sở hữu một chiếc tai nghe tốt.

Thông số kỹ thuật

  • Công suất 5 cực: 85w/kênh (KT120), 73w/kênh (KT88), 70w/kênh (EL34)
  • Công suất 3 cực 45w/kênh (KT120), 42w/kênh (KT88), 40w/kênh (EL34)
  • Trọng lượng: 30kg
  • Kích thước: 40,3×20,6×38,6(RxCxS)
  • Giá tham khảo: 95.000.000 VND.

Nguồn: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/ampli-den-primaluna-dialogue-premium-hp/

Posted by

@PhilipHungCao, CISM, CCSP, CCSK, CASP, CIW-WSP, GICSP, PCNSE, ACSP, CCDA, DCSE, JNCIA, MCTS, MCSA, VCP5-DCV, VCP6-NV, ZCNT is a #TekF@rmer. He has 16 years' experience in ICT/Cybersecurity industry in various sectors & positions.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s