Dynaudio XEO: Khi loa không dây cất tiếng

HFVN – Trước đây, nhiều người cho rằng muốn cất tiếng, loa không thể thiếu dây. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi Dynaudio tạo ra dòng sản phẩm mới mang tên XEO. Hội tụ những ưu điểm tạo nên tên tuổi Dyn kết hợp công nghệ không dây đã giải quyết triệt để nhu cầu về set-up hi-end đơn giản và hiệu quả. Giờ đây, chúng ta có thể nghe XEO ở khắp nơi trong căn nhà với mọi nguồn phát, nhưng không cần dây dẫn, thiết bị khuếch đại mà chất lượng âm thanh vẫn làm fan Dyn hài lòng.

KHÔNG CẦN AMPLI

Dynaudio Xeo được thiết kế và chế tạo dựa trên nền nản kỹ thuật của series Focus nổi tiếng. Hiện tại, Xeo có hai model Xeo 3 (bookshelf) và Xeo 5 loa cột. Tương tự các dòng loa truyền thống của Dynaudio, Xeo được thiết kế và chế tạo thủ công tại Skanderborg (Đan mạch). Thùng loa được chế tạo bởi các thợ mộc lành nghề nhất vùng Scandinavia kết hợp với những chiếc máy công nghệ cao như máy cắt CNC đa trục có độ chính xác tính bằng micromet. Driver gồm loa tweeter Esotar nổi danh, hay các driver bass với màng Magi-Silicat sử dụng voice coil đường kính lớn làm từ Kapton, đảm bảo khả năng trình diễn âm thanh chính xác, chi tiết, có độ động cao, các dải tần hoà hợp

dynxeo.3

Dòng loa active chủ động không mới, nhưng Dynaudio trang bị cho XEO không chỉ một module khuếch đại class D cho mỗi đôi loa. Bên trong cặp loa, hay module độc lập có công suất  50W sẽ đánh trực tiếp cho driver tweeter và driver mid/bass. Với thiết kế bi-amp như vậy, Dynaudio XEO có khả năng trình diễn âm thanh có độ động nhanh và cân bằng. Bên trong cạnh đó, ưu thế của loa active là lược bỏ được cáp loa, module khuếch đại cho tín hiệu đường đi ngắn nhất.

KHÔNG CẦN CÁP, HỖ TRỢ ĐA NGUỒN PHÁT

Với Dynaudio XEO, tín hiệu từ nguồn phát sẽ được thiết bị có tên XEO Transmitter truyền bằng sóng wireless đền loa XEO. Dù truyền bằng sóng không dây, nhưng Dynaudio vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh cũng như pha thời gian chính xác.

dynxeo.8

Hơn thế, chúng ta có thể kết nối Dynaudio XEO với cả tín hiệu analog lẫn digital. Bên cạnh cổng mini jack tiện lợi 3,5mm và ngõ vào analog RCA, Transimtter hỗ trợ các cổng digital input trực tiếp mà không cần qua thiết bị giải mã D/A, gồm có ngõ Toslink (optical), đặc biệt là ngõ USB in cho phép kết nối và phát nhạc lossless trực tiếp từ máy tính. XEO có thể kết nối với hàng chục nguồn phát đa dạng từ các thiết bị số, đầu HD, máy tính, các dàn hi-fi, TV, máy tính bảng…

THƯỞNG THỨC XEO ĐA PHÒNG

Có thể dùng Dynaudio XEO để thiết lập hình mẫu âm thanh đa phòng thông mình hoàn toàn không dây. Chỉ cần thiết bị sóng XEO Transmitter, chúng ta có thể kết nối với ba đôi XEO. Ngay cả khi chúng được bố trí ở ba phòng khác nhau, người chơi vẫn có thể dùng remote để tắt mở, tăng/giảm âm lượng và lựa chọn nguồn phát độc lập từ một trong ba nguồn phát được kết nối với XEO Transmitter.

dynxeo.6

CHẤT ÂM HI-END ĐÍCH THỰC

Dynaudio chọn CES 2012 để chính thức giới thiệu dòng loa hi-end  không dây XEO. Chúng tôi đã có mặt tại sự kiện âm thanh quan trọng này để trải nghiệm Dynaudio XEO. Tại đây, hệ thống demo của Dynaudio XEO được kết nối với máy tính và sử dụng file nhạc lossless.

dynxeo.7

Đôi XEO 5 mang đến cho chúng tôi cảm giác âm thanh hi-end thân thuộc của “Dyn” với dải cao chi tiết, trung âm dày, đặc biệt là dải trầm mạnh mẽ, sâu, dứt khoát. Với bộ khuếch đại gồm 4 module ampli bên trong, âm thanh của XEO được tái hiện với độ động cao, các dải liền lạc và hài hoà, khó có thể tin rằng âm thanh mà Dynaudio XEO trình diễn được truyền tải qua sóng không dây.

Bên cạnh các hệ thống lớn, audiophiles luôn tìm những “mini hi-end system” bố trí tại những nơi không phải là phòng nghe như” phòng cách, phòng sách, phòng ngủ… Trước đây, có thể là các bộ dàn nhỏ hoặc các phối ghép bookshelf với ampli tích hợp đa phòng, nhưng rõ ràng bài toán đã được Dynaudio XEO giải quyết triệt để với những ưu điểm vượt trội như: kết nối không dây, hỗ trợ đa nguồn phát, kết nối đa phòng với âm thanh chất lượng cao.

dynxeo.5

Cổng Kết Nối
– Mini Jack 3,5mm, Analog RCA, Toslink (optical), Mini USB

Thiết Bị Nguồn
–    iPod, iPad, iPhone, máy nghe nhạc số, smartphone, PC…
–    TV, Preamp, pre-Phono, CD, DVD, BD-Player, các dock nối iPod/iPad/iPhone…
–    Airport Express, PC (out từ soudcart), cơ transport, music server (Solos, Squeezbox…), đầu HD…
–    PC, MAC, laptop, netbook

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Dải tần 48-22.000Hz 36-22.000Hz
Khuếch đại Tweeter 50W, Mid/bass 50W Tweeter 50W, Mid/bass (x2) 50W
Kích thước 17×28,1×24,6cm 17x92x26cm
Trọng lượng 6,4kg 16,7kg
Giá tham khảo 2.300 USD (đôi XEO 3+XEO remote+XEO Transmitter)
1.950USD (đôi XEO 3+XEO remote)
4.500USD (đôi XEO 5+XEO remote+XEO Transmitter)
4.150USD (đôi XEO 5+Xeo remote)

Nghe Nhìn Việt Nam

Nguồn: HFVN // http://www.hifivietnam.vn/vi/thu-vien-review/dynaudio-xeo-khi-loa-khong-day-cat-tieng/

Leave a Reply